Cứu sống bé gái bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo

Căn bệnh viêm cơ tim tối cấp khiến bệnh nhi 8 tuổi sốc tim, rối loạn nhịp và ngưng thở trong một giờ. Các bác sĩ đã đặt tim phổi nhân tạo, hạ thân nhiệt xuống 35 độ C, lọc máu… để cứu sống bệnh nhi. Chỉ cần điều trị chậm 15 phút nữa, bệnh nhi sẽ tử vong.
Hàng chục người di cư được giải cứu ở ngoài khơi bờ biển Libya Cứu sống bệnh nhân bị kéo sắt đâm vào ngực Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung, thai nhi ngưng thở Đà Nẵng: Thanh niên "ngáo đá" nhảy xuống vực, rồi khóc nức nở khi được cứu sống Quảng Bình: Khen thưởng đoàn viên thanh niên dũng cảm cứu sống 5 người bị đuối nước

Ngày 26/7, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé gái L.P.T. (8 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) mắc bệnh viêm cơ tim tối cấp rất nặng nhưng đã may mắn được cứu sống.

Theo lời kể của người nhà bé gái được biết, ngày đầu tiên bị bệnh bé sốt nhẹ 38 độ C nhưng vẫn ăn uống được. Qua ngày thứ hai bớt sốt nhưng bé lại mệt. Ngày thứ 3 bé mệt, khó thở, ói nhiều và ngày ngày thứ 4 môi bé tái, tay chân lạnh.

Tối 17/7, bé được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Tân Phú trong tình trạng sốc rất nặng, tim bị loạn nhịp. Lập tức, các bác sĩ Bệnh viện quận Tân Phú liên hệ với Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chuyển bệnh nhi ngay trong đêm.

Bé T. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, môi tím.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu điều trị cho bệnh nhi nhưng tình hình không cải thiện nên đã hội chẩn ngay với Khoa Tim mạch. Sau đó bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp nhưng diễn tiến vẫn xấu nên bệnh viện đã triển khai báo động đỏ cho ca bệnh.

Trước tình trạng nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã hội chẩn ngay với các bác sĩ Bệnh viện Chợ rẫy để điều trị ECMO (đặt tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhi.

PGS.TS BS Phạm Văn Quang - trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết lúc này bệnh nhi đã ngưng tim, ngưng thở.

cuu song be gai bang ky thuat ho tro tim phoi nhan tao
Cứu sống bé gái bằng kỹ thuật hỗ trợ tim phổi nhân tạo

Những ca như vậy thường tử vong, tuy nhiên do bệnh viện có hệ thống EMO, nên các bác sĩ đã cấp cứu ngưng thở, ngưng tim cho bệnh nhân, sau đó tiến hành ngay kỹ thuật EMO.

Ngoài việc cấp cứu giúp cho tim bệnh nhi phục hồi, các bác sĩ phải hạ thân nhiệt chủ động cho bệnh nhi xuống 35 độ C để bảo vệ não cho bệnh nhân (do bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thể có thể tổn thương đến não), tiến hành lọc máu liên tục để không làm tổn thương các cơ quan.

Dù đã điều trị tích cực bằng nhiều kỹ thuật mới, nhưng 3 ngày sau trái tim bé vẫn còn đơ, sau đó mới hoạt động ổn định lại.

Sáng 26/7, sau hơn 10 ngày nhập viện điều trị, bệnh nhi đã hồi phục tốt. Các bác sĩ dự kiến khoảng một tuần nữa có thể được xuất viện.

Bác sĩ Bạch Văn Cam - cố vấn khối Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 - nhận xét các bác sĩ Bệnh viện quận Tân Phú đã chẩn đoán được đây là trường hợp nặng để chuyển bệnh nhi kịp thời.

"Chỉ cần chậm 15 phút, bé T sẽ tử vong" - bác sĩ Cam nhấn mạnh.

Đinh Linh (t/h)
Xem phiên bản mobile