Cuối tháng 9, cảnh báo bão trên biển Đông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên biển Đông vào cuối tháng 9/2020, ảnh hưởng trực tiếp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Bão lũ sắp"tấn công" nước ta dồn dập, đỉnh lũ được dự báo ra sao?

Khả năng có 4-5 cơn bão từ nay tới cuối 2020

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, dự báo từ nửa cuối tháng 9 này cho tới hết năm 2020, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới nữa, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và Nam bộ.

“Trong đó, nửa cuối tháng 9 có khả năng cao tại khu vực Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ chịu ảnh hưởng bởi một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão”, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cảnh báo.

Cuối tháng 9, cảnh báo bão trên biển Đông
Mô hình dự báo bão và áp thấp khả năng xuất hiện từ ngày 13 đến ngày 29/9/2020. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Bên cạnh đó, cơ quan Khí tượng cũng cảnh báo, trong tháng đầu năm 2021 vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ.

Đáng chú ý là hiện nay, do nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) tiếp tục lạnh hơn nên có xác xuất 65-70% thời tiết khu vực chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Cũng theo cơ quan dự báo thời tiết quốc gia, từ đầu năm 2020 tới nay mới chỉ có 4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Nhưng do ảnh hưởng của La Nina, bão và áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta nhiều hơn so với bình thường và mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm. Mưa có xu hướng gia tăng hơn so với trung bình nhiều năm ở miền Trung và miền Nam.

Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, trên vùng biển phía Đông Philippines đang hình thành một vùng áp thấp.

Dự báo tới khoảng 16-17/9, vùng áp thấp nói trên có khả năng cao đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Sau đó, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về đất liền nước ta.

Đáng chú ý, cũng thời điểm này, ở phía Bắc xuất hiện một bộ phận không khí lạnh đẩy áp thấp qua Bắc Bộ. Rãnh áp thấp này kết hợp với ATNĐ khiến Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có khả năng xảy ra một đơt mưa to đến rất to, kèm nguy cơ cao về dông, lốc, sét, gió giật mạnh trong những ngày cuối tuần tới.

D.Minh
Xem phiên bản mobile