Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người

Từ ngày 20/7- 23/10/2022, cuộc thi “Du lịch cùng con 2022” do Kênh Việt happiness station (có trụ sở tại Bỉ) tổ chức đã diễn ra vô cùng sôi nổi, góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Việt nơi xứ người.
Nhiều giải thưởng hấp dẫn khi tham gia cuộc thi tìm hiểu về tiếng Việt Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai” ‘Sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều được chỉnh sửa chưa trọn vẹn’

Cuộc thi khuyến khích các thế hệ người gốc Việt ở nước ngoài nói và học tiếng Việt, quảng bá những địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước, truyền bá văn hóa Việt và tăng gắn kết với nguồn cội.

Từ nhiều tác phẩm gửi về, Ban tổ chức đã chọn ra được 22 bài thi, giới thiệu 26 gương mặt hướng dẫn viên gốc Việt đến từ Bỉ, Đức, Hà Lan, Lào, Nhật, Pháp, Philippines, Séc, Thụy Sĩ để đưa vào vòng chung khảo. Thí sinh thực hiện các hành trình du lịch vô cùng đa dạng, thú vị.

Ban tổ chức cho biết, mặt bằng chất lượng bài thi năm nay rất tốt, thí sinh đa dạng về lứa tuổi (từ 4 đến 23 tuổi), sử dụng tiếng Việt vừa phong phú vừa sáng tạo, cách dẫn dắt dí dỏm thông minh làm cho các điểm đến trở nên vô cùng sinh động, mới mẻ.

Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người
Cuộc thi thu hút đông đảo các em từ lứa tuổi 4-23 tham gia

Từ 5/10 Ban giám khảo gồm các nhà chuyên môn về du lịch- ngôn ngữ như. Ông Lưu Quốc Tuấn- Trưởng phòng Hướng dẫn quốc tế Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, bà Tô Diệp - phụ trách Du lịch châu Á tại Canada, bà Võ Thị Mỹ Dung- Giảng viên về lĩnh vực tích hợp công nghệ trong giáo dục tại New Zealand và các thành viên của Kênh Việt happiness station đã tiến hành chấm thi nghiêm túc.

Ông Lưu Quốc Tuấn - Trưởng phòng Hướng dẫn Quốc tế Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist với vai trò thành viên Ban Giám khảo cuộc thi đã có những chia sẻ thân tình: “Cuộc thi có ý nghĩa duy trì và bảo tồn tiếng Việt cho con em có bố hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc bố mẹ là người Việt, sinh trưởng ở nước ngoài. 22 bài vào chung khảo của các thí sinh, giới thiệu các điểm đến ở thế giới kể cả Việt Nam với nhiều góc nhìn khác nhau. Hầu hết thí sinh sử dụng tiếng Việt rất thuần thục. Thậm chí một số em nói còn hay hơn cả nhiều em sinh sống tại Việt Nam, chứng tỏ sự quan tâm của phụ huynh luôn hướng con em mình về cội nguồn".

Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người
Nhiều em đã tỏ ra rất thích thú khi học tiếng Việt

Bà Nguyễn Thanh Hằng- Dịch giả tại Pháp, thành viên Ban giám khảo nhận xét “Tại Pháp tôi từng đi dạy tiếng Việt 8 năm liền cho lứa tuổi từ 8- 14. Có thể nhận thấy rõ đây là lứa tuổi rất khó giữ tiếng Việt. Giữ được tiếng Việt dễ nhất chủ yếu ở độ tuổi 5 cho tới dưới 10 tuổi. Khi các cháu vào trung học thường phải học nhiều ngôn ngữ mới như tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha. Cho nên 80% các bé thiếu niên gốc Việt bên Pháp bị quên tiếng Việt hoặc chỉ nhớ vốn từ vựng tích lũy được từ nhỏ chứ hầu như không học thêm từ mới được nữa..."

Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người
BGK cuộc thi
Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người
Các em nhỏ tự tin nói tiếng Việt

Điển hình như, Bách Tùng, 19 tuổi và Hà Linh, 23 tuổi, người Đức gốc Việt, về Việt Nam để thăm quê và học tiếng Việt. Nhờ dẫn dắt của hai bạn trẻ này, người xem được vào khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng chính là nơi hai bạn tới học tiếng Việt. Thật tự hào khi nghe Hà Linh giới thiệu tại đây có rất nhiều chương trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đến từ Hàn, Nhật, Đức, Mỹ, châu Phi... Đây là bài thi được các giám khảo đánh giá cao về ý thức tìm về nguồn cội và trau dồi tiếng Việt ngay trên quê hương Việt Nam.

Ngoài ra, bài dự thi “Hành trình Hy Lạp- Santorini” của cháu Việt Khang (10 tuổi, Đức) khá ấn tượng và được giám khảo Lưu Quốc Tuấn- Trưởng phòng Hướng dẫn Quốc tế Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist nhận xét “Tôi rất thích và ấn tượng với bài thi này ở bố cục tốt và nhạc nền phong phú, cách dẫn dắt hấp dẫn như một hướng dẫn viên đưa người nghe/xem vào câu chuyện của mình.”

Cuộc thi “Du lịch cùng con” lan tỏa văn hóa Việt nơi xứ người
Và thể hiện hiểu biêt của mình về văn hóa Việt

Qua 22 bài thi chung khảo, ban tổ chức thấy nổi lên một tín hiệu tích cực: ý thức cũng như nỗ lực giữ gìn, học tiếng Việt của người Việt ở nước ngoài đang trở thành phong trào sôi nổi. Các diễn đàn và nhiều tổ chức dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài đang phát huy sự tiện ích và hiệu quả của đào tạo từ xa.

Cuộc thi đã kết thúc nhưng để lại những ấn tượng tốt đẹp về cách thức tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp, có ý nghĩa cộng đồng rõ ràng của Kênh Việt happiness station.

Hy vọng với những sân chơi thiết thực và bổ ích như thế này sẽ ngày càng được lan tỏa và được tổ chức thường xuyên hơn nữa cho thế hệ trẻ gốc Việt ở nước ngoài thể hiện khả năng của mình.

Thùy Linh
Phiên bản di động