Cuộc chiến chống khủng bố tại Syria bước vào giai đoạn cuối

Đại sứ Syria tại Nga cho rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đang bước vào giai đoạn cuối, song cảnh báo lực lượng phiến quân đang bỏ chạy sang các quốc gia khác để tiếp tục gây ra các vụ tấn công.
Chuyện kỳ diệu về người đàn ông chăm sóc chó mèo bị bỏ rơi tại Syria
cuoc chien chong khung bo tai syria buoc vao giai doan cuoi
Binh sỹ Syria trong chiến dịch chống khủng bố tại thị trấn Kafr Houd, tỉnh Hama.

Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad ngày 19/6 cho rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đang bước vào giai đoạn cuối, song cảnh báo lực lượng phiến quân đang bỏ chạy sang các quốc gia khác để tiếp tục gây ra các vụ tấn công.

Phát biểu tại hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra ở thành phố Ufa của Nga, Đại sứ Haddad nói: "Chúng tôi đang bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến ở Syria."

Theo quan chức này, lực lượng phiến quân tháo chạy khỏi Syria sẽ đổ sang các quốc gia khác sau khi thu được nhiều kinh nghiệm ở Syria, như các kỹ năng chiến đấu, các khả năng chiến thuật-chiến lược, tận dụng nguồn tài chính và công nghệ để tuyển mộ nhiều người nhất có thể cũng như hướng dẫn chúng thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở các nơi trên thế giới.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9/2018.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile