Cuộc chạy đua tìm nhà hàng ăn tất niên của các gia đình Trung Quốc

Anh Su Zhihao – một người dân Thượng Hải (Trung Quốc) - đã mất vài cuộc gọi và đích thân đến tận nơi 3 nhà hàng mới có thể đặt được chỗ ăn cho gia đình đoàn tụ.
Công ty TQ thưởng tết bằng thứ độc chưa từng thấy, quý hơn tiền bạc giữa cảnh khó khăn Triều Tiên đóng cửa biên giới, cấm khách du lịch vì virus lạ Vũ Hán Hàng trăm triệu người Trung Quốc bắt đầu hành trình

cuoc chay dua tim nha hang an tat nien cua cac gia dinh trung quoc

Khách chiêm ngưỡng món ăn trưng bày tại một nhà hàng truyền thống tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Ảnh: China News Service

Theo China Daily, Tết Nguyên Đán là ngày Tết quan trọng nhất của người Trung Quốc, được tính theo lịch âm. Tết Nguyên đán năm nay bắt đầu từ 25/1. Đêm giao thừa được coi ngày dành cho sum họp gia đình.

“Trước khi tôi kết hôn, tôi thường chỉ ăn tất niên tại nhà. Nhưng năm nay, có gia đình bên vợ tham dự”, Su (30 tuổi) chia sẻ.

Anh Su cho biết tổ chức bữa tiệc cho gia đình đoàn tụ là một thách thức. “Chúng tôi quyết định ra nhà hàng, nhưng rất khó để tìm được một chỗ ăn hợp lý khi mà chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến kỳ nghỉ lễ”.

Giá cả, chất lượng món ăn, địa điểm và còn chỗ trống là những tiêu chí để anh Su lựa chọn nhà hàng. Tại các nhà hàng lớn ở những thành phố hiện đại, chỗ trống dịp Giao thừa đã được đặt trước từ vài tháng, mặc dù giá cả leo thang.

“Tất cả bàn và phòng trong đêm Giao thừa đã được đặt”, Wang Shijia – phó Giám đốc Lubolang, một trong những nhà hàng truyền thống nổi tiếng tại Thượng Hải – cho biết. Nhà hàng này từng phục vụ cựu Tổng thống Bill Clinton và Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Với 10 món ăn, 3 loại dim sum và một dĩa trái cây tráng miệng, phần ăn cho 10 người tại nhà hàng này có mức giá dao động từ 3.988 NDT (13,2 triệu đồng) đến 6.888 NDT (22,7 triệu đồng).

Nhu cầu ăn hàng tăng cao vào ngày cuối năm cũng xảy ra tương tự tại các thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Tây An (thủ phủ tỉnh Thiểm Tây).

Ông Dong Hui, một quản lý khách sạn mới mở tại Tây An, cho biết khách sạn muốn đặt 15 bàn dịp tất niên cho các nhân viên nhưng gần như các nhà hàng đều đã kín chỗ.

“Theo truyền thống, người Trung Quốc thường nấu bữa ăn tất niên tại nhà, nhưng giờ thế hệ trẻ muốn cha mẹ không vất vả và thực sự nghỉ ngơi những ngày cuối năm, nên mọi người bắt đầu ra nhà hàng”, ông Hui chia sẻ.

Anh Su, cuối cùng đã đặt được một bữa tiệc 4.000 NDT cho 15 người tại một phòng riêng ở nhà hàng, nhất trí quan điểm sự tiện lợi là lý do hàng đầu người ta tìm đến các nhà hàng.

“Càng nhiều người tụ họp, không khí lễ hội càng vui vẻ hơn, và chỉ khi bạn không phải vất vả nấu nướng”, anh Su kết luận.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile