Cuộc bầu cử tại Georgia quyết định quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ

Vòng hai cuộc bầu cử hai ghế Thượng nghị sỹ của bang Georgia đã được tổ chức trong ngày 5/1. Sự kiện này hiện đang được chú ý tại Mỹ khi kết quả cuộc bầu cử sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện và ảnh hưởng tới những chính sách của chính quyền mới trong thời gian tới.
Khác biệt quyền lực giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ Thượng viện Mỹ ấn định ngày bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Cuộc bầu cử Thượng viện bổ sung tại Georgia diễn ra sau khi trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái không có ứng cử viên nào vượt qua được mốc 50% số phiếu cần thiết để đắc cử. Sự kiện này có tầm quan trọng vượt quá khuôn khổ bang khi cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang tìm cách giành được quyền kiểm soát Thượng viện, yếu tố quan trọng đối với việc hình thành các chính sách của chính quyền mới.

Cuộc bầu cử tại Georgia quyết định quyền kiểm soát tại Thượng viện Mỹ
Ảnh minh họa: Reuters

Nếu đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện, Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể nhanh chóng ký rất nhiều dự luật thành luật, đồng thời thực hiện các thay đổi về lập pháp, bổ nhiệm nội các, đại sứ… Ngược lại, Thượng viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát sẽ có thể ngăn chặn phần lớn chương trình nghị sự của ông Joe Biden.Đảng Cộng hòa hiện có 50 ghế tại Thượng viện trong khi số ghế của đảng Dân chủ hiện tại là 48. Trong cuộc bầu cử tại Georgia ngày 5/1, đảng Cộng Hòa chỉ cần thắng một ghế là vẫn duy trì thế đa số tại Thượng viện, trong khi đó Đảng Dân chủ cần cả hai ghế để cân bằng tỉ lệ tại Thượng viện, lúc đó lá phiếu phân thắng bại sẽ do Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đưa ra và như vậy đảng Dân chủ chắc chắn sẽ kiểm soát Thượng viện.

Do luật lệ bang Georgia cho phép bỏ phiếu trước thời hạn và bỏ phiếu qua bưu điện, đã có hơn 3 triệu cử tri bỏ phiếu, chiếm gần 40% tỷ lệ cử tri đã đăng ký, một kỷ lục đối với một cuộc bầu cử Thượng viện tại bang này. Phiếu bầu sẽ bắt đầu được kiểm đếm sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 7 giờ tối (theo giờ địa phương).

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile