Cung ứng lao động cho doanh nghiệp, gần 60% là lực lượng thanh niên

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Yên Bái giới thiệu, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp 555 người, trong đó lực lượng trong độ tuổi thanh niên là 320 người.
Chàng trai dân tộc Mông vượt khó làm giàu trên quê hương Thanh niên trộm hàng chục chiếc điện thoại của cửa hàng để bán lấy tiền để chơi game Trao bằng khen cho cá nhân, tập thể các cụm thi đua xuất sắc của đoàn thanh niên Bộ Công an Nữ Phó Bí thư Đoàn tuổi 18 là gương mặt Thanh niên ưu tú làm theo lời Bác

Tỉnh Yên Bái thuộc miền núi phía Bắc nằm ở trung tâm vùng núi và trung du Bắc Bộ Việt Nam với tổng diện tích tự nhiên là 6.887,45 km2, xếp thứ 8 so với 12 tỉnh thuộc vùng núi và trung du phía Bắc về quy mô đất đai.

Trong đó, Yên Bái 9 đơn vị hành chính gồm Thành phố Yên Bái, Thị xã Nghĩa Lộ và 7 huyện là Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình với 173 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 150 xã, 13 phường, 10 thị trấn).

cung ung lao dong cho doanh nghiep gan 60 la luc luong thanh nien
Phiên giao dịch việc làm cho người dân do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái tổ chức.

Trong đó có 70 xã vùng cao và 62 xã đặc biệt khó khăn được đầu tư theo các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước. Có 2 huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải (đồng bào Mông chiếm trên 80%) nằm trong 61 huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của cả nước…

Theo kết quả tổng điều tra dân số năm 2019, tổng dân số toàn tỉnh Yên Bái là 821.030 người, với mật độ dân số bình là 119 người/km2.

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, hấp dẫn…, đây là điều kiện quan trọng để Yên Bái chào đón các nhà đầu tư đến với Yên Bái để cùng hợp tác và cùng phát triển, đặc biệt các doanh nghiệp cần nguồn nhân lực trẻ.

Trước những con số biết nói, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái và các Sở, ngành đã có chủ trương từng bước xây dựng chính sách để giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt là vấn đề việc làm cũng là một trong những vấn đề quan trọng, trước mắt.

Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện một số các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động như phối hợp với Học viện ngôn ngữ ICO tổ chức Hội nghị tư vấn cho 52 lao động tại xã Trậm Tấu huyện Trạm Tấu, tại hội nghị đã có 37 lao động đăng ký tham gia đi Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Không những thế, Trung tâm cũng tổ chức hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm cho 203 lao động là bộ đội xuất ngũ năm 2020 tại Ban chỉ huy quân sự huyện Trấn Yên và Văn Yên mang lại thu nhập khá cho người lao động.

Tổ chức mở 29 phiên giao dịch việc làm ở huyện Văn Yên, huyện Lục Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải thu hút được 1.650 người tham gia, trong đó gần 1.000 người tham gia là trong độ tuổi thanh niên.

cung ung lao dong cho doanh nghiep gan 60 la luc luong thanh nien
Theo số liệu thống kê, nguồn lao động cung ứng cho doanh nghiệp có gần 60% là lực lượng thanh niên.

Ngoài ra, Trung tâm cũng tư vấn định hướng nghề nghiệp và việc làm cho 2.400 học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh – việc làm năm 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái tổ chức tại Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Nghĩa Lộ và Trường Trung cấp Lục Yên.

Theo đánh giá của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện tư vấn cho 10.039 lao động trên địa bàn tỉnh và giới thiệu, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp 555 người, trong đó lực lượng trong độ tuổi thanh niên là 320 người (tỷ lệ đạt gần 60%).

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục có những phiên giao dịch cũng như buổi tư vấn việc làm cho người dân, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ là đoàn viên, thanh niên nhằm hướng tới thu nhập ổn định và xóa đói, giảm nghèo cho người dân vùng cao.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile