Cùng diễn giả tâm lý gỡ vướng mối quan hệ độc hại trong tình yêu của bạn trẻ

Diễn giả tâm lý học gỡ vướng cho nhiều bạn trẻ khi đánh mất niềm tin vào tình yêu và bị rơi vào mối quan hệ độc hại mà không thể nào thoát ra được.
Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước Phát động cuộc thi viết “PV GAS - Tình yêu trong tôi"

Mới đây, sự kiện Talkshow tâm lý học với chủ đề “Toxic Relationship: Lack of Trust and Codependency” - Mất niềm tin và đồng phụ thuộc trong mối quan hệ tình cảm do nhóm sinh viên Học viện Báo và Tuyên truyền tổ chức trên nền tảng Zoom và Facebook.

Cùng diễn giả tâm lý gỡ vướng mối quan hệ độc hại trong tình yêu của bạn trẻ
Các diễn giả tâm lý học giúp cho bạn trẻ gỡ vướng trong tình yêu

Talkshow đã thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, được hai diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý học giải đáp hai vấn đề phổ biến và có ảnh hưởng sâu sắc tới chất lượng của mối quan hệ tình cảm nhưng ít khi được đưa ra phân tích, đặc biệt là dưới góc độ tâm lý học đó là “mất niềm tin” và “đồng phụ thuộc” trong tình yêu.

Tại sự kiện, diễn giả Keira Ngô (cử nhân xuất sắc chuyên ngành Nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Birmingham, Vương quốc Anh) đã có những phân tích cụ thể về vấn đề “mất niềm tin” trong mối quan hệ của người trẻ. Theo chị, tâm lý học đã đưa ra nhiều lý do cho việc bạn trẻ ngày càng thiếu đi niềm tin trong tình yêu, bao gồm: ảnh hưởng từ sự nuôi dạy của gia đình, không nhận được hướng dẫn thiết lập và duy trì mối quan hệ, bất an vì không hiểu đối phương cũng như không hiểu chính mình.

Từ đó, chị đưa ra mô hình trí tuệ cảm xúc của Daniel Goleman, nhấn mạnh rằng: Khi ta hiểu bản thân và nhận thức được vấn đề xảy đến trong mối quan hệ của mình, ta sẽ có khả năng thấu hiểu người khác và quản lý mối quan hệ được tốt hơn.

Còn vấn đề “Đồng phụ thuộc” được diễn giả Nguyễn Lê Hoài Thương (cử nhân Tâm lý học và Tội phạm học từ trường Đại học Anglia Ruskin, Cambridge, Anh) chia sẻ dưới góc nhìn vô cùng thú vị. Theo tâm lý học, “mối quan hệ đồng phụ thuộc” được giải thích là “khi một người ủng hộ hoặc cho phép đối phương làm những việc có hại lên sức khoẻ tâm sinh lý của mình”.

Chị Hoài Thương chỉ ra những tổn thương từ quá khứ như bị bỏ mặc và lạm dụng, vết thương lòng từ người cha, nghiện yêu... có thể ảnh hưởng đến cách ta yêu trong hiện tại. Theo đó, “đồng phụ thuộc” dẫn đến hậu quả khiến cho chúng ta luôn nghi ngờ người yêu, kiểm soát quá mức, sau đó là ngờ vực bản thân và đánh mất chính mình.

Với nhiều băn khoăn, lo lắng của các bạn sinh viên về tình yêu, diễn giả Hoài Thương cho rằng: “Bằng cách sắp xếp lại các suy nghĩ của bản thân theo cách có lý trí, lành mạnh và linh hoạt, bạn sẽ tự nhận thấy rằng bạn đang bắt đầu có một sự liên kết gần gũi với bản thân mình.

Khi bạn buông bỏ sự phụ thuộc vào người khác, bạn dần nhận ra được sở thích của mình, mong muốn và nhu cầu riêng của mình, và đặc biệt là bạn nhận ra bạn không thích gì, không muốn gì và không muốn được đối xử xấu như thế nào”.

Cùng diễn giả tâm lý gỡ vướng mối quan hệ độc hại trong tình yêu của bạn trẻ
Talkshow nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ

Bên cạnh những chia sẻ khoa học, thực tế của hai diễn giả, ban tổ chức đã nhận về hàng trăm câu hỏi của các bạn khán giả. Dù chủ đề mối quan hệ độc hại - Toxic Relationship là một chủ đề nhạy cảm, nhưng các bạn trẻ không hề ngại ngần mà sẵn sàng trò chuyện, cởi mở chia sẻ câu chuyện của mình với diễn giả để học cách thấu hiểu bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên về tình yêu, diễn giả Keira Ngô chia sẻ: “Tôi mong các bạn trước khi nhận được lời khuyên của bất kỳ ai, mình hãy thử tìm hiểu về bản thân mình trước. Đôi khi chính sợ hãi của mình lại là thứ ngăn cản mình trải nghiệm những điều tốt đẹp mà mối quan hệ đem lại”.

Diễn giả Hoài Thương cho biết thêm: “Một tình yêu lành mạnh là một tình yêu được phép phạm sai lầm. Có nghĩa là, hãy yêu một người nào đó mà bạn cảm thấy mọi quyết định của bạn đều được người đó ủng hộ. Đó mới là tình yêu chúng ta nên theo đuổi”.

Thông qua talkshow, những kiến thức khoa học tâm lý đã phần nào giúp các bạn sinh viên nhìn nhận, thấu hiểu về vấn đề tình cảm của mình. Từ đó, các bạn có thể tìm ra giải pháp và hướng đến mối quan hệ lành mạnh hơn trong tương lai.

Xem phiên bản mobile