Củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng

Ngày 25/6, tại Kon Tum, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Khóa XII đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum nhằm triển khai kế hoạch kiểm tra việc phòng ngừa, khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên của các cơ quan.
Hội nghị lần thứ mười sáu Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam (khóa VIII) Thẳng thắn nhận diện thách thức để đưa ra giải pháp cụ thể trong nhiệm kỳ mới

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng thành viên đoàn kiểm tra và đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kon Tum.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, xuyên suốt từ khi thành lập đến nay, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được quan tâm nhằm đảm bảo sự trong sạch, vững mạnh của Đảng, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo đất nước, đưa đất nước ngày càng phát triển.

cung co niem tin cua nhan dan voi dang
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt, từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đến nay, Đảng đã nhấn mạnh tới việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng thông qua Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay, từ đó nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, Đảng viên. Đến ngày 30/10/2016, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc triển khai, tổ chức thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” đã được ban hành.

Ngay sau đó, ngày 19/12/2016, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 55-QĐ/TW về “Một số việc cần làm ngay để tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”. Ngày 25/10/2018 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Quy định 08-QĐi/TW về việc “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương”.

“Những quy định trên đều nhấn mạnh vào trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, Đảng viên, từ đó góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng luôn quan tâm tới công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, nhờ có sự quyết liệt này mà hàng năm đã phát hiện nhiều tổ chức Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên ở trung ương và địa phương từ đương chức đến về hưu vi phạm quy định của Đảng và bị kỷ luật.

Đặc biệt thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong xem xét các vi phạm, sai phạm của các tổ chức Đảng, các cá nhân thì các Bộ, ban, ngành và các địa phương cũng vào cuộc mạnh mẽ để điều tra, xét xử những vụ án tham nhũng lớn, đi đến cùng những vụ việc tham nhũng, lãng phí mà nhân dân phản ánh.

“Điều này cho thấy Đảng vừa xây dựng, vừa chỉnh đốn, vừa củng cố kiện toàn và không có vùng cấm trong xử lý vi phạm, từ đó tạo được niềm tin trong nội bộ và niềm tin của nhân dân với Đảng ngày càng vững mạnh”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Nhấn mạnh đây là hoạt động kiểm tra thường xuyên theo kế hoạch kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019, việc kiểm tra sẽ giúp các cơ quan, đơn vị phòng ngừa, khắc phục những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đặc biệt tuyệt đối không gây khó khăn đến hoạt động cho các đơn vị đến kiểm tra, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, việc kiểm tra phải giúp các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị kịp thời phát hiện những nhân tố mới, những điển hình mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng. Đồng thời thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, cần khắc phục của các Đảng bộ được kiểm tra và khẳng định việc thực hiện nghiêm túc của cán bộ, đảng viên trong xây dựng chỉnh đốn đảng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Để quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum chỉ đạo xây dựng Báo cáo kết quả tự kiểm tra gửi cho Đoàn Kiểm tra theo đúng Đề cương và dựa trên cơ sở gợi ý chung của Ban Bí thư. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn tiến hành nghiên cứu, xác minh, tìm hiểu thêm ở 5 tổ chức Đảng trực thuộc theo lịch đã thống nhất, gồm: Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đảng ủy trực thuộc Đảng ủy sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đảng ủy Sở tài chính; Thành ủy TP Kon Tum; Huyện ủy Đắc Hà.

cung co niem tin cua nhan dan voi dang

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đoàn kiểm tra triển khai hoạt động theo đúng nội dung đề ra.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban thường vụ các cấp ủy trực thuộc, các Tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị luôn có nhận thức đầy đủ và tin tưởng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hầu hết cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, địa phương, đơn vị thực hiện tốt vai trò nêu gương trong triển khai nhiệm vụ và thực hiện nghiêm việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình hằng năm.

“Việc tiến hành kiểm tra sẽ diễn ra theo đúng tinh thần dân chủ, nghiêm túc, chân thành, thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật. Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong suốt quá trình kiểm tra”, ông Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

cung co niem tin cua nhan dan voi dang

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới thăm và tặng quà ông Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục chính tòa Giáo phận Kon Tum.

cung co niem tin cua nhan dan voi dang
PV
Xem phiên bản mobile