Cúm A/H1N1 làm một ni cô tử vong và một người dương tính ở Kon Tum

Dịch cúm A/H1N1 bùng phát ở Kon Tum làm 1 người chết và 1 người dương tính.
Năm 2019, Hà Nội có 18 địa bàn nguy cơ cao về dịch bệnh cúm gia cầm WHO cảnh báo về đại dịch cúm mới có thể bùng phát toàn thế giới Dịch bệnh bùng phát mùa lễ hội nhiều người nguy kịch vì nhiễm cúm A/H1N1

Chiều 11/11, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết trên địa bàn thành phố Kon Tum vừa có một trường hợp bệnh nhân tử vong do Cúm A/H1N1. Trong khi đó kết quả xét nghiệm nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đã khẳng định một bệnh nhân điều trị cùng phòng cũng dương tính với Cúm A/H1N1. Các biện pháp phòng chống dịch đã và đang được ngành y tế địa phương tích cực triển khai.

cum ah1n1 lam mot ni co tu vong va mot nguoi duong tinh o kon tum

Bệnh nhân tử vong do bệnh cúm A/H1N1 là Nguyễn Thị Thơm (37 tuổi), ni cô chùa Pháp Hoa, địa chỉ Thôn 1, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum, ngày 25/10/2019 bệnh bắt đầu khởi phát trên bệnh nhân với biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân được người thân đưa đến khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Đến sáng ngày 3/11, bệnh nhân thấy khó thở nên đến khám và nhập viện điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum với triệu chứng mệt mỏi, ly bì, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, môi hồng.

Ngày 6/11, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khẳng định mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Mặc dù được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực cứu chữa song bệnh nhân đã tử vong lúc 17h15 phút ngày 8/11 với chẩn đoán tử vong do cúm A/H1N1.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H1N1. Thực hiện tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khu vực bệnh nhân sinh sống và điều trị; giám sát đối với 44 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Trong đó có14 người sống chung với bệnh nhân ở Chùa Pháp Hoa, 3 người nhà của bệnh nhân, 24 cán bộ y tế trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân và 3 người là bệnh nhân nằm điều trị cùng phòng; cấp thuốc kháng vi rút Tamiflu điều trị dự phòng…

Vào ngày hôm qua 10/11, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng đã có kết quả kiểm tra nhanh đối với 44 mẫu dịch ngoáy họng các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca bệnh. Trong 44 mẫu dịch mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum gửi Viện có mẫu dịch của 1 bệnh nhân cùng nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho kết quả dương tính với Cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhân này đang tiếp tục được các bác sỹ cho thở máy và điều trị tích cực.

Theo VOV
Xem phiên bản mobile