Cử tri tin tưởng, phấn chấn trước tinh thần dân tộc trong phòng chống dịch Covid-19

Chiều 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Đan Phượng trước kỳ hợp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.
Dấu ấn đổi mới của Hội đồng nhân nhân thành phố Nhân dân sẽ không chấp nhận nếu chúng ta không tiến bước

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Đan Phượng vui mừng, đánh giá cao việc kiểm soát dịch Covid-19 nhanh chóng và công tác chống dịch hiệu quả trong thời gian qua của Thủ đô và đất nước. Cử tri cho biết, nhân dân tin tưởng, phấn chấn trước tinh thần dân tộc trong dịch Covid-19 và rất bất bình trước các hành vi gian dối trong mua bán thiết bị y tế.

Cử tri cũng bày tỏ tin tưởng vào bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng và đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước trong thời gian qua.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Văn Đang, xã Trung Châu nêu 3 vấn đề liên quan chính sách của Trung ương, thành phố với cơ sở. Liên quan vùng bãi ven sông Hồng, cử tri nêu 10 năm gần đây sản xuất nông nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt nên năng suất, chất lượng có hiệu quả, tuy nhiên, cần đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, cử tri đề nghị Trung ương và thành phố có cơ chế cởi trói cho người dân vùng ven sông, đầu tư thủy lợi tại khu vực này.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị thành phố tiếp tục cho thi công tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ xã Hồng Hà đến hết huyện Đan Phượng để thuận tiện cho đời sống người dân.

Cử tri Bùi Thị Thu Hằng đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo thực hiện, sắp xếp tập trung xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm để đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy của các thầy, cô giáo. Cũng theo cử tri, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản liên quan tạm dừng tuyển dụng viên chức chuyên trách kế toán và y tế tại cơ sở giáo dục, song cử tri kiến nghị cho tuyển dụng 2 vị trí này; đồng thời kiến nghị Chính phủ ban hành mã ngạch chức danh giáo viên tư vấn tâm lý trong cơ sở giáo dục.

cu tri tin tuong phan chan truoc tinh than dan toc trong phong chong dich covid 19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng

Đối với công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Đặng Hữu Bình bày tỏ tin tưởng, phấn khởi trước tinh thần dân tộc, người dân đoàn kết yêu thương nhau, cùng đoàn kết chống dịch Covid-19 nhưng cử tri cũng bất bình với hành vi gian dối trong mua thiết bị xét nghiệm. Cử tri nêu cần xem xét lại công tác cán bộ khi phòng chống dịch Covid-19 đang quyết liệt trong cả nước nhưng vẫn có một số cán bộ lợi dụng để trục lợi. Cử tri đề nghị công tác khen thưởng cần kịp thời, bên cạnh đó phải kỷ luật nghiêm minh với người vi phạm; cần xây dựng bộ quy tắc thưởng phạt cụ thể để có chế tài thưởng phạt phân minh.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến sâu sát của cử tri và cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Trả lời kiến nghị của cử tri Đỗ Văn Đang về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết đến nay thành phố chưa hoàn thành quy hoạch phân khu sông Hồng, vướng mắc chính là phương án thoát lũ. Vì vậy việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Đan Phượng có khoảng 1.200ha bãi bồi, quy định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài bãi bồi nên việc sử dụng đất bãi bồi này còn phức tạp.

Vì vậy, trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, trong đó đặt mục tiêu phủ kín các quy hoạch phân khu, đặc biệt là quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Liên quan ý kiến cử tri về việc tạm dừng tuyển sinh 2 chức danh tài chính và y tế trong cơ sở giáo dục, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện nay, y tế học đường và kế toán có khoảng 80 nghìn người, con số này trên tổng số biên chế ngành giáo dục là rất lớn. Vì vậy biên chế trong ngành Giáo dục cho hai vị trí này là bài toán đặt ra và cần thực hiện. Nếu không sắp xếp quyết liệt thì khó tách biên chế của đội ngũ giáo viên trực tiếp và các chức danh khác.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, qua khảo sát tại một số địa phương, việc sắp xếp chức danh này là để dành cho vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Vị trí này sẽ tùy từng địa phương sắp xếp cho phù hợp, như có địa phương bố trí kế toán về phòng giáo dục hoặc một số trường gần trạm y tế thì không cần bố trí chức danh y tế học đường…

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile