Cử tri mong sớm triển khai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Cử tri đề nghị thành phố chỉ đạo các Sở, ngành quận, huyện có liên quan sớm triển khai thực hiện xác định cơ sở pháp lý về sử dụng đất với khu vực dân cư hiện có để có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và cấp phép xây dựng; Cơ chế tái định cư cho các hộ dân bị di dời nhà ở để thực hiện các công trình, dự án phục vụ mục đích công cộng.
Kỳ vọng vào dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Dự kiến tháng 6/2021, Hà Nội ban hành Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Ngày 8/6, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương và các đại biểu HĐND TP thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ trước kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XVI.

Cử tri mong sớm triển khai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Cử tri quận Tây Hồ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, cử tri quận Tây Hồ đánh giá cao những kết quả thành phố đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, dưới sự chỉ đạo sâu sát quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân Thủ đô, thành phố đã thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát có hiệu quả và kinh tế đã phục hồi phát triển.

Nếu kiến nghị tới các đại biểu HĐND, cử tri Lê Thị Thu Hằng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đề nghị đề nghị UBND TP tiếp tục chỉ đạo ngành giáo dục trong việc hướng dẫn thu, quản lý học phí đầu năm học, tránh để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học; Chỉ đạo Công ty TNHH thoát nước Hà Nội nạo vét cống, khơi thông dòng chảy chống úng ngập khi mùa mưa đến và có phương án, giải pháp khắc phục khi lượng mưa lớn mà đường cống thoát nước không kịp.

Cử tri Lữ Phúc Sơn, Phó Bí thư Chi bộ 1, phường Quảng An cho biết, về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, dư luận Nhân dân cơ bản đồng tình ủng hộ. Vì vậy, đề nghị thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và quận, huyện có liên quan sớm triển khai thực hiện xác định cơ sở pháp lý về sử dụng đất với khu vực dân cư hiện có để có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và cấp phép xây dựng; Cơ chế tái định cư cho các hộ dân bị di dời nhà ở để thực hiện các công trình, dự án phục vụ mục đích công cộng.

Cử tri mong sớm triển khai quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Một số dự án “treo”, chậm triển khai trên địa bàn cũng được cử tri phản ánh tới các đại biểu HĐND và đề nghị TP đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, như: Dự án đường Lạc Long Quân - Cống Đõ được cắm mốc từ năm 2001, đến nay đã 20 năm chưa triển khai khiến các hộ dân nằm trong dự án không được cấp phép xây dựng; Dự án X1 giai đoạn 1 được triển khai thu hồi đất từ 2006 đến nay đã được 16 năm, các phương án bồi thường đã được hoàn tất nhưng chưa thấy triển khai xây dựng, trở thành bãi đất trống với các loại phế thải tự do đổ tràn lan.

Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh, hiện nay, chợ Tam Đa đã xuống cấp, không được sửa chữa, duy tu, vệ sinh môi trường ẩm thấp, nhếch nhác, không đảm bảo cho công tác phòng cháy và chữa cháy. Do đó, cử tri kiến nghị có kế hoạch cải tạo, nâng cấp lại toàn bộ khu vực chợ, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, cũng như hoạt động kinh doanh cho các tiểu thương và Nhân dân khi đến chợ.

Cũng tại hội nghị, cử tri quận Tây Hồ đã kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ cải tạo mương thoát nước Thụy Khuê; Cải tạo môi trường hồ Tứ Liên; Công tác quản lý Hồ Tây; Xem xét tổ chức lại giao thông tại nút Âu Cơ - Xuân Diệu…

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã cảm ơn các ý kiến phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri quận Tây Hồ.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương khẳng định, các ý kiến đã được tổ đại biểu tổng hợp đầy đủ, gửi tới các cơ quan chức năng của TP xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Dự án Vành đai 4 giải quyết khó khăn trước mắt, mở ra không gian phát triển với tầm nhìn dài hạn Dự án Vành đai 4 giải quyết khó khăn trước mắt, mở ra không gian phát triển với tầm nhìn dài hạn
Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Tạo động lực mới phát triển bứt phá từ Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
Dự kiến tháng 6/2021, Hà Nội ban hành Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng Dự kiến tháng 6/2021, Hà Nội ban hành Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Hạnh Nguyên
Phiên bản di động