Cử tri Hà Nội mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, sớm đạt miễn dịch cộng đồng

TTTĐ - Cử tri Hà Nội mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tạo miễn dịch trong cộng đồng, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường mới.
WHO: Thế giới khó đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 WHO phản đối quan điểm để dịch COVID-19 lây lan tạo miễn dịch cộng đồng Không có bằng chứng khỏi bệnh COVID-19 tạo ra miễn dịch cộng đồng

HĐND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 256/HĐND-VP về việc đề nghị trả lời 15 câu kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ hai HĐND TP.

Theo đó, Thường trực HĐND TP gửi UBND TP 15 kiến nghị của cử tri đề nghị UBND TP trả lời bằng văn bản và gửi về Thường trực HĐND TP trước ngàv 13/9/2021 (thứ Hai) để đại biểu HĐND TP thông tin tới cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai HĐND TP theo quy định.

Chế độ chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm

Trong các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ hai HĐND TP, nhóm vấn đề cơ chế, chính sách có nhiều ý kiến phản ánh liên quan chế độ phụ cấp cho cán bộ xã phường, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đáng chú ý, về chế độ phụ cấp kiêm nhiệm ở xã, thị trấn, cử tri huyện Quốc Oai và Phúc Thọ phản ánh, Bí thư Đảng ủy hoặc Phó bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm gồm 50% mức lương bậc 1 và phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) nhưng phải giảm được 1 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019.

Cử tri Hà Nội mong muốn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, sớm đạt miễn dịch cộng đồng
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với các cán bộ cơ sở phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) đang tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Như vậy, trường hợp không giảm được 1 người trong số lượng quy định tối đa thì các đồng chí đang kiêm nhiệm không được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm. Đây là một vấn đề bất cập thực tế hiện nay và thiệt thòi đối với các đồng chí đang kiêm nhiệm các chức danh như trên. Do đó, cử tri đề nghị UBND TP nghiên cứu, xem xét thực tế về chế độ chính sách đối với cán bộ kiêm nhiệm như hiện nay nhằm đảm bảo gắn trách nhiệm với quyền lợi của cán bộ.

Cử tri các quận Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm cũng cho rằng, hiện mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn theo biểu 01/MPCKCT của Nghị quyết 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/9/2019 của HĐND TP rất thấp. Việc điều chỉnh giảm mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách (so với Quyết định 13/QĐ-UBND ngày 6/8/2013 của UBND TP) là không phù hợp thực tế.

Do đó, đề nghị TP xem xét tăng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn để đảm bảo cuộc sống và khuyến khích, động viên tinh thần người lao động (NLĐ).

Đặc biệt, cử tri huyện Đông Anh đề nghị TP thông tin việc triển khai thực hiện trên địa bàn TP để kịp thời hỗ trợ cho NLĐ và người sử dụng LĐ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Đồng thời khẩn trương ban hành hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc (nếu có) trong quá trình thực hiện.

Nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề quy hoạch, đất đai

Bên cạnh đó, cử tri thị xã Sơn Tây đề nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đảm bảo tiến độ của các dự án; Có văn bản hướng dẫn chính sách hỗ trợ đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, sử dụng ổn định từ trước 15/10/1993 đến nay, không thuộc quỹ đất công, công ích, đủ điều kiện cấp GCN quyền sử dụng đất mà chưa được cấp; Đất được giao theo Nghị định 64/CP (chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất) có sổ thanh toán sản phẩm nông nghiệp hàng vụ nhưng mất phương án giao đất... để đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi.

Cũng trong các kiến nghị gửi tới UBND TP, nhiều cử tri các huyện như Thanh Trì, Phúc Thọ, Thanh Oai… đề nghị UBND TP sớm số hóa các bản đồ mốc giới các vùng giáp ranh giữa các xã với xã, các quận, huyện, thị xã; Hoàn thành, nghiệm thu bản đồ tổng thể cơ sở dữ liệu quản lý về đất đai năm 2019 để triển khai thực hiện hiệu chỉnh bản đồ, hồ sơ kỹ thuật thửa đất phục vụ việc cấp đổi GCN quyền sử dụng đất; Tăng cường quản lý đất đai, tránh các vi phạm mà chưa có bên chủ quản để xử lý theo quy định.

Cũng liên quan công tác cấp GCN, cử tri một số quận huyện mong muốn UBND TP chỉ đạo sớm rà soát lại các quy định về quy trình, thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất để công tác cấp GCN đất ở lần đầu được thuận tiện, đem lại sự hài lòng cho người dân. Đồng thời, TP cần sớm giải quyết cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ gia đình tại các nhà chung cư cũ trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cử tri huyện Phúc Thọ đề nghị UBND TP tăng cường kiểm tra, giám sát các cụm điểm công nghiệp trên địa bàn TP để xử lý nghiêm các vi phạm mục đích sử dụng đất, mật độ xây dựng, việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường; Quan tâm, tạo điều kiện ưu tiên kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn cho các huyện ngoại thành để phát triển kịp với các quận, huyện gần trung tâm TP.

Ngoài ra, cử tri một số quận huyện cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến thu nhập người dân, TP đã có chính sách an sinh xã hội miễn giảm tiền nước sinh hoạt, miễn giảm học phí song chưa có chính sách miễn giảm phí dịch vụ chung cư các khu đô thị.

Do đó, TP cần quan tâm, với vai trò quản lý Nhà nước để điều tiết các khoản phí này hỗ trợ cho người dân trên địa bàn TP. Đồng thời, TP cần tăng cường công tác tuyên truyền, biện pháp phòng chống dịch Covid 19 và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 đến người dân Thủ đô để tạo miễn dịch trong cộng đồng, giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Cử tri quận Đống Đa đặt vấn đề, hiện việc tiêm vắc xin theo khuyến cáo và điều tra mới được triển khai đăng ký tiêm ở độ tuổi từ 18-65 tuổi, vậy trong thời gian tới việc mở rộng tiêm cho công dân từ 12 đến 18 tuổi và trên 65 tuổi thì sẽ triển khai như thế nào?

Vì vậy, TP cần có kế hoạch truyền thông rõ ràng và cụ thể về chiến lược trong việc đảm bảo 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin và UBND TP cần thông tin con số 70% sẽ là con số được tiêm tính ở những độ tuổi nào, sử dụng những loại vắc xin gì...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Phiên bản di động