Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam được trưng bày tại Đà Nẵng

Tại buổi trưng bày, đại diện Công ty Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kontum (chủ nhân của cặp sâm “khủng”) đã giới thiệu về nguồn gốc và giá trị của cặp sâm Ngọc Linh này.    
Cặp sâm Ngọc Linh 100 năm tuổi tiền tỷ đã có chủ Kon Tum: Lão nông mơ làm nông nghiệp công nghệ cao Kon Tum: Thanh niên 'chân đất' thu tiền tỷ từ cây sâm dây
cu sam ngoc linh lon nhat viet nam duoc trung bay tai da nang
Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất Việt Nam, được anh Trần Đức An mang trưng bày tại Đà Nẵng

Cặp sâm Ngọc Linh được dân chuyên săn sâm mới tìm thấy có trọng lượng 920 gram và 950 gram, được cho là lớn nhất Việt Nam, vừa được chủ nhân của nó mang trưng bày tại Trung tâm Sâm Ngọc Linh Đà Nẵng, trong dịp Hội thảo giới thiệu về Sâm Ngọc Linh, Nấm lim xanh Việt Nam (8/6) vừa qua.

Đại diện Công ty Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kontum anh Trần Đức An cho biết, Sâm Ngọc Linh là bảo vật được thiên nhiên ban tặng cho Quảng Nam và Kontum. Đây là loại sâm vô cùng quý hiếm, tốt nhất thế giới hiện nay, có chứa 56 loại Saponin, đặc biệt có hợp chất Saphonin dammaran kiểu Ocotillol với Majonosid-R2, có thể trị liệu được nhiều bệnh lý quan trọng.

Trước đó, khi quyết định mua cặp sâm này từ những người đi rừng trên dãy núi Ngọc Linh, anh Trần Đức An, Công ty Sâm Ngọc Linh Tumơrông Kontum đã mang cặp sâm đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các chỉ số đều thể hiện tương đồng với sâm Ngọc Linh ở Việt Nam.

cu sam ngoc linh lon nhat viet nam duoc trung bay tai da nang
Nhiều củ sâm Ngọc Linh "khủng" khác cũng được mang trưng bày

Là người trồng sâm nhiều năm tại Kon Tum, anh Trần Đức An cho biết, sâm củ Ngọc Linh tự nhiên trên dãy Ngọc Linh không còn nhiều nên rất quý hiếm. Chỉ số kiểm nghiệm cho thấy, cặp sâm này đã hơn 100 năm tuổi. Chỉ có những người hiểu về sâm Ngọc Linh mới biết được giá trị thực của chúng.

“Hiện nay, sâm tự nhiên bị khai thác nhiều, khiến nguồn sâm tự nhiên trở lên khan hiếm, những vùng núi cao hiểm trở trên đỉnh Ngọc Linh thì không dễ vào được. Nếu muốn sở hữu củ sâm Ngọc Linh tự nhiên có tuổi đời vài chục năm trở lên hiện nay là rất khó” – Anh An nói.

cu sam ngoc linh lon nhat viet nam duoc trung bay tai da nang
Hội thảo giới thiệu về Sâm Ngọc Linh, Nấm lim xanh Việt Nam

Cây sâm Ngọc Linh là loài thứ 3 của chi Panax L được tìm thấy và công bố chính thức ở Việt Nam. Đây là một loài mới của chi Panax L, họ Nhân sâm (Araliaceae), là loài thứ 20 thuộc chi Panax được phát hiện trên thế giới thuộc loài đặc hữu của hệ thực vật sinh trưởng trên dãy núi Ngọc Linh, thuộc 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, ở độ cao 1.200 - 2.500m, mật độ che phủ rừng tự nhiên là trên 70%.

cu sam ngoc linh lon nhat viet nam duoc trung bay tai da nang
Nhiều sản phẩm bồi bổ sức khỏe được chế biến từ sâm củ Ngọc Linh

Từ nhiều năm nay, loại sâm này được người dân sử dụng để bồi bổ cơ thể, khôi phục thể lực, cầm máu, chữa rắn cắn, chữa tiêu chảy, hoặc đau bụng... Sâm Ngọc Linh được xếp vào 1 trong 4 cây sâm quý nhất trên thế giới (sâm Mỹ, sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, sâm Ngọc Linh), được giới khoa học, các cơ quan chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao, không những về giá trị kinh tế, mà còn về công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe.

Ở Việt Nam, sâm củ Ngọc Linh đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý và công nhận là thương hiệu sản phẩm quốc gia.

N.Dương
Phiên bản di động