COVID-19 tại ASEAN hết 12/1: Kỷ lục ca nhiễm, Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp dài hạn

Trong ngày 12/1, các nước ASEAN ghi nhận trên 15.700 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng 465 trường hợp. Tình hình Malaysia căng thẳng với ca lây nhiễm kỷ lục và lênh tình trạng khẩn cấp vừa được ban bố.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 7/1/2021 (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 12/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 15.741 ca mắc COVID-19 và 465 ca tử vong.

Như vậy, các nước ASEAN hiện ghi nhận tổng cộng 1.683.249 ca mắc COVID-19 trong đó có 35.770 ca tử vong và 1.446.994 bệnh nhân đã bình phục.

Trong 24 giờ qua, khu vực Đông Nam Á có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Malaysia và Myanmar. Với trên 10.000 ca nhiễm và trên 300 ca tử vong chỉ trong một ngày, tình hình Indonesia ngày càng căng thẳng. Nước này tiếp tục là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong các nước ASEAN về cả tổng số ca bệnh và ca tử vong.

Ngày 12/1, hai quốc gia khác có số ca nhiễm mới ở mức 4 con số là Philippines và Malaysia. Malaysia chứng kiến số ca nhiễm mới tăng kỷ lục với trên 3.300 trường hợp.

Trong khi đó, Thái Lan tiếp tục xử lý ổ dịch lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh Sakhon, gần Bangkok, và ghi nhận thêm 287 ca nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, các nước Campuchia, Timor Leste, Lào không có thêm ca bệnh COVID-19 nào, trong khi Brunei có thêm một ca dương tính.

Chú thích ảnh
 Biểu đồ tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong tại các nước ASEAN đến hết ngày 12/1/2021 (Theo số liệu của worldometers.info)
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 10/1/2021 (Ảnh: THX/TTXVN)

Malaysia ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 12/1, Quốc vương Malaysia đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 đang có chiều hướng ngày càng nghiêm trọn, khi số ca nhiễm mới tăng nhanh đe dọa toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Trong tuyên bố, Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah khẳng định dịch COVID-19 tại nước này đang diễn biến khó lường, do đó cần tới biện pháp khẩn cấp hỗ trợ ứng phó. Lệnh tình trạng khẩn cấp này sẽ kéo dài đến ngày 1/8 và có thể dỡ bỏ sớm nếu số ca nhiễm mới giảm. Theo Hiến pháp Malaysia, các phiên họp quốc hội và các hoạt động chính trị tại nước này đều tạm ngừng trong thời gian lệnh có hiệu lực.

Trước đó, ngày 11/1, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đề nghị Quốc vương Al-Sultan Abdullah ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó cho phép các cơ quan chức năng nước này huy động mọi nguồn lực để ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng đã quyết định triển khai lệnh hạn chế mới trên 50% lãnh thổ, yêu cầu người dân ở nhà, ngoại trừ các trường hợp bất khả kháng, trong khi mọi cơ sở kinh doanh đều ngừng hoạt động. Ông cảnh báo hệ thống y tế của Malaysia đang ở trong tình trạng quá tải.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Malaysia (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này đã ghi nhận 3.309 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 141.533 ca. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Malaysia.

Cũng theo thông báo, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hamzah Zainudin đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Đây là quan chức cấp cao thứ 3 của Malaysia mắc COVID-19 trong những ngày gần đây. Trước đó, Quốc vụ khanh về các vấn đề kinh tế Malaysia Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, gia đình và phát triển cộng đồng Rina Harun đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thái Lan chuẩn bị bơm 200 tỷ baht để hỗ trợ người dân

Bộ Tài chính Thái Lan đang chuẩn bơm 200 tỷ baht (khoảng 6,6 tỷ USD) hỗ trợ tài chính để đối phó với những điều kiện kinh tế đang xấu đi trong cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 kéo dài.

Quyền Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách tài khóa (FPO) Kulaya Tantitemit cho biết khoản cứu trợ tài chính nói trên sẽ được giải ngân thông qua các tổ chức tài chính nhà nước bằng cách thực hiện các chính sách nhằm tăng cường thanh khoản và chăm sóc các nhóm khách nợ khác nhau.

Chú thích ảnh
Cảnh sát kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 trên một xe buýt ở Bangkok, Thái Lan, ngày 5/1/2021 (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong số 200 tỷ baht đó, 100 tỷ baht là thanh khoản còn lại từ các biện pháp của Chính phủ Thái Lan được đưa ra từ giai đoạn đầu để khắc phục các tác động tiêu cực của dịch COVID-19. Các chi tiết về những chính sách sắp tới dự kiến sẽ được công bố sau cuộc họp nội các ngày 12/1.

Gần đây đã có thông tin rằng Bộ Tài chính Thái Lan sẽ đề xuất các biện pháp cứu trợ để Nội các thông qua trong tuần này nhằm giúp những người đi vay tại các tổ chức tài chính nhà nước ở 33 tỉnh bị ảnh hưởng bởi những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt phòng chống dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Cục Ngân sách Dechapiwat Na Songkhla, Chính phủ Thái Lan sẽ không sử dụng tiền từ ngân sách chi tiêu hàng năm của năm tài khóa 2021 để chi cho các biện pháp cứu trợ tài chính sắp tới, mà thay vào đó sẽ sử dụng 400 tỷ baht còn lại từ sắc lệnh vay khẩn cấp trị giá 1.000 tỷ baht trước đây.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan ngày 22/12/2020 (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vào cuối tháng 2, với mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 33 triệu người, chiếm một nửa dân số, tính đến cuối năm 2021.

Trong lúc đối phó với làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất kể khi đại dịch bắt đầu, Thái Lan cho biết sẽ khởi động chiến dịch tiêm phòng bằng loại vaccine do Sinovac Biotech.

Philippines mở rộng lệnh cấm đi lại

Ngày 12/1, chính phủ Philippines đã mở rộng lệnh cấm đi lại tới 5 quốc gia nữa, trong đó có Trung Quốc đại lục. Bốn nước mới bị đưa vào danh sách cấm nhập cảnh là Pakistan, Jamaica, Luxembourg và Oman. Theo đó công dân các nước này bị cấm nhập cảnh vào Philippines kể từ trưa ngày 12/1.

Như vậy tới nay số quốc gia bị Philippines hạn chế đi lại đã lên 33 nước.

Chú thích ảnh
Kiểm tra thân nhiệt tại một lễ cưới ở Makati, Philippines, ngày 15/12/2020 (Ảnh: THX/TTXVN)

Lệnh cấm nhập cảnh được đưa ra theo khuyến cáo của Lực lượng phản ứng nhanh liên ngành về chống bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện.

Chú thích ảnh
Hành khách trên chuyến bay cất cánh từ Vũ hán vào ngày 23/1/2020
Sau COVID, vaccine công nghệ mRNA hứa hẹn đánh bại cả ung thư Sau COVID, vaccine công nghệ mRNA hứa hẹn đánh bại cả ung thư

Tin tốt nhất về những liều vaccine công nghệ mRNA của BioNTech và Moderna là kỹ thuật tương tự cũng có thể đánh bại nhiều ...

WHO: Thế giới khó đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm 2021 WHO: Thế giới khó đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo ngay cả khi miễn dịch cộng đồng có thể diễn ra ở một ...

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile