Công ty Vigeba sử dụng đất sai mục đích bị TP Hà Nội truy thu tiền thuế hơn 35 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba sử dụng đất sai mục đích bị Cục Thuế TP Hà Nội bãi miễn tiền thuê đất và truy thu hơn 35 tỷ đồng tiền thuế.
1.638 doanh nghiệp, tổ chức xin gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn thuế đất nông nghiệp thêm 5 năm Chính phủ đề nghị tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm

Mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội ban hành Quyết định số 12854/QĐ/CT-QLĐ về việc bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (có địa chỉ tại số 232 đường Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội do ông Vũ Văn Tiến làm đại diện pháp luật và ông Nguyễn Văn Viết làm giám đốc).

cong ty vigeba su dung dat sai muc dich bi tp ha noi truy thu tien thue hon 35 ty dong
Khu đất xây dựng trường học không thấy đâu, bỗng sừng sững Dự án chung cư An Bình City triển khai khi chưa thực hiện chuyển đổi.

Cụ thể, bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba tại các thửa đất có ký hiệu NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

cong ty vigeba su dung dat sai muc dich bi tp ha noi truy thu tien thue hon 35 ty dong
Phần đất công viên hồ điều hòa bị chiếm đụng bởi các nhà hàng, quán nhậu

Lý do bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất được Cục Thuế TP Hà Nội cho rằng chủ đầu tư sử dụng đất không đúng mục đích, chiếu theo Khoản 7, Điều 8, Nghị định 46/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định này nhưng trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người thuê đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định của pháp luật”- Quyết định của Cục Thuế TP Hà Nội nêu rõ.

cong ty vigeba su dung dat sai muc dich bi tp ha noi truy thu tien thue hon 35 ty dong
Công ty CP đầu tư và xây dựng quốc tế Vigeba sử dụng đất sai mục đích bị TP Hà Nội truy thu tiền thuế hơn 35 tỷ đồng.

Qua đó, Cục thuế TP Hà Nội yêu cầu Chi Cục Thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.
Sau đó, Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất đối với các lô đất NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba được miễn từ ngày 22/8/2017 đến hết ngày 5/8/2057, tổng số tiền thuê đất Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba phải nộp là hơn 44,25 tỷ đồng, trong đó đã nộp gần 9,8 tỷ đồng, còn phải nộp hơn 34.45 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có Quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có Quyết định bãi bỏ Quyết định miễn tiền thuê) với số tiền là 622 triệu đồng.

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba ban đầu gồm có 3 cổ đông góp vốn thành lập là VIC (36 tỷ đồng), Geleximco (27 tỷ đồng), tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (27 tỷ đồng). Đến năm 2013, VIGEBA do Geleximco nắm 30%, Bảo Việt nắm 30% và VIC nắm 10,56%. Ông Vũ Văn Tiền là chủ tịch HĐQT, đồng thời ông Tiền cũng là chủ tịch HĐQT tập đoàn Geleximco.

Năm 2004, Hà Nội đã chấp thuận đầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án để chủ đầu tư triển khai xây dựng. Theo đó, Dự án gồm đầy đủ các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa,… có tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Trong quá trình phát triển khu đô thị, khu chung cư cao tầng của Dự án “Thành phố giao lưu” đã được tách ra làm dự án riêng có tên gọi là Green Stars do Công ty CP Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư. Nhưng, thực chất công ty này vẫn do tập đoàn Geleximco chi phối.

Được biết Ngôi Sao An Bình được thành lập vào năm 2009 gồm 3 cổ đông là những tập đoàn lớn là Geleximco, Hancorp và Bảo Việt với mục đích làm chủ đầu tư dự án Green Stars với 7 tòa chung cư cao 25-27 tầng, quy mô gần 2.000 căn hộ.

Ngôi Sao An Bình có vốn điều lệ 550 tỷ, trong đó, tính đến tháng 4/2014 Geleximco đã nắm quyền chi phối khi sở hữu 83%, 14% do Hancorp nắm và 3% còn lại do 1 cổ đông cá nhân nắm giữ.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile