Công ty 'Thánh Gióng' tăng vốn 'thần tốc' từ 100 triệu lên 1.370 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon bất ngờ tăng vốn từ 100 triệu đồng lên 1.370 tỷ đồng, không những vậy doanh nghiệp này chỉ trong vòng một tháng đã huy động được tới 500 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.
Công ty Xây lắp Thành An 665 tiếp tục vi phạm pháp luật về thuế, hóa đơn Công ty bầu Đức tiếp tục bị nghi ngờ khả năng hoạt động

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon mới đây đã có văn bản gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu.

Theo đó, doanh nghiệp này vừa phát hành thành công 3.000 trái phiếu (mã HORIZON2020-02), huy động được 300 tỷ đồng. Trái phiếu này có kỳ hạn 48 tháng, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Ngày phát hành là 28/8/2020 và đáo hạn vào ngày 20/8/2024.

Trước đó, đầu tháng 8/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon cũng công bố đã phát hành thành công 2.000 trái phiếu (mã trái phiếu HORIZON2020-01) và huy động được 200 tỷ đồng. Trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng, mệnh giá mỗi trái phiếu là 100 triệu đồng. Ngày phát hành là 30/7/2020 và sẽ đáo hạn vào ngày 30/7/2023.

Như vậy, chỉ trong vòng khoảng một tháng, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon đã huy động được khối lượng vốn lên tới 500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong các bản công bố gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon đã không nêu rõ lãi suất mà doanh nghiệp chi trả cho trái chủ là bao nhiêu. Theo ghi nhận của phóng viên, nửa đầu năm nay, trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất bình quân 9,3% và tập trung vào những kỳ hạn ngắn chưa đến 4 năm, mức cao nhất được ghi nhận là 15% do Tập đoàn Apec vừa công bố.

Công ty 'Thánh Gióng' tăng vốn 'thần tốc' từ 100 triệu lên 1.370 tỷ đồng
Thông tin huy động vốn qua phát hành trái phiếu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon.

Bộ Tài chính mới đây đã phát đi cảnh báo nhà đầu tư cá nhân không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu (bao gồm cả gốc và lãi) nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Theo Bộ Tài chính, hiện các doanh nghiệp bất động sản gia tăng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, nhà đầu tư cá nhân tiếp tục xu hướng tăng mua trái phiếu doanh nghiệp, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại đẩy mạnh việc phân phối trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư cá nhân.

Theo khuyến nghị của Bộ Tài chính, nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải đối với trái phiếu.

Trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành, tổ chức phân phối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành bao gồm cả tình hình huy động vốn trái phiếu (số lượng đợt phát hành, khối lượng đã phát hành, dư nợ tại thời điểm dự kiến phát hành, việc thanh toán lãi, gốc trái phiếu đã phát hành); mục đích phát hành trái phiếu, tài sản đảm bảo của trái phiếu, đặc điểm của trái phiếu, quyền lợi, nghĩa vụ của chủ sở hữu trái phiếu, các cam kết đối với trái phiếu, nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành, nghĩa vụ của tổ chức phân phối đối với trái phiếu.

Bộ Tài chính cho rằng chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải, nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua trái phiếu, không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu (bao gồm cả gốc và lãi) nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ này sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát trên cơ sở đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp.

Trở lại với Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon, theo tìm hiểu của phóng viên, công ty này được thành lập ngày 2/2/2018, có địa chỉ tại Tầng 1 Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Theo công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon có ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Ngoài ra, công ty còn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn bất động sản; bán buôn vật liệu xây dựng; xây dựng nhà ở; lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, hệ thống sưởi, điều hoà.

Điều đặc biệt là sự ''lớn nhanh như thổi'' của doanh nghiệp này. Theo đó, vốn điều lệ ban đầu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon chỉ vỏn vẹn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 14/10/2019, công ty đã bất ngờ tăng vốn lên đến 1.370 tỷ đồng.

Được biết, ông Nguyễn Quốc Hiển là cổ đông sáng lập nắm 98% vốn của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon. Hiện, sau nhiều xáo trộn, ông Hiển đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của công ty.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon, ông Nguyễn Quốc Hiển còn đang là người đại diện pháp luật của nhiều công ty bất động sản như: Công ty TNHH Phát triển Bất động sản An Khang, Công ty TNHH Bất động sản Vĩnh Xuân, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Vạn An, CTCP Vận chuyển Mercury...

Văn Huy
Xem phiên bản mobile