Công ty Tài chính Hoàng Huy lên tiếng sau "ồn ào" về dự án BT

Xoay quanh dự án BT tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy đã đưa ra thông cáo phản hồi về các thông tin liên quan xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây.
Hải Phòng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông vụ Công ty Hoàng Huy UBND TP Hải Phòng lên tiếng trước "lùm xùm" xung quanh Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy Công ty Hoàng Huy: Từ doanh nghiệp "xe đầu kéo" trở thành "ông trùm" bất động sản Hải Phòng

Về quá trình đấu thầu các dự án BT tại Hải Phòng

Hoàng Huy khẳng định thông tin công ty móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại Hải Phòng là không có cơ sở.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được UBND TP Hải Phòng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước. Thực tế sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 33 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ.

cong ty tai chinh hoang huy len tieng sau on ao ve du an bt
Hai tòa nhà HH3, HH4 Đồng Quốc Bình đã hoàn thành.

Để tham gia các dự án này, Hoàng Huy cho rằng đòi hỏi cần điều kiện như năng lực đầu tư các dự án lớn hay có tiềm lực tài chính... Trước khi tham gia đầu tư dự án HH3 HH4, Hoàng Huy đã triển khai thành công tại các dự án quy mô lớn hơn rất nhiều tại Hà Nội và Hải Phòng. Để đảm nhận được dự án, Hoàng Huy còn huy động cả nguồn lực quốc tế thông qua trái phiếu.

Hoàng Huy khẳng định tham gia đầu thầu một cách nghiêm túc, minh bạch và mọi quy trình đảm bảo tuân thủ pháp luật. Thực tế chứng minh, ngoài Hoàng Huy, những dự án cải tạo chung cư cũ có nhà đầu tư khác trúng thầu và thực hiện đầu tư như dự án U19 Lam Sơn do Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng trúng thầu và triển khai.

Về giá đất thanh toán BT

Về giá giao đất dự án 5,1 ha Sông Cấm, Hoàng Huy khẳng định được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ.

Sở Thông tin truyền thông TP. Hải Phòng đã công bố, giá đất được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định giá đất TP, được áp dụng cho tất cả nhà đầu tư trúng thầu chứ không riêng từng doanh nghiệp. Về phía Hoàng Huy, căn cứ vào khung giá đất của TP, dự án tại vị trí tuyến phố Chi Lăng cao nhất theo quy định là 3,5 triệu đồng/m2.

cong ty tai chinh hoang huy len tieng sau on ao ve du an bt
3,5 triệu đồng/m2 là khung giá đất tại đường Chi Lăng theo QĐ số 2970/2014/QĐ-UBND.

Hoàng Huy cũng cho rằng, nếu so sánh giá giao đất 3,8 triệu đồng/m2 và giá bán 35 triệu đồng/m2 để tính toán lợi nhuận đầu tư là không phản ánh đúng lợi nhuận từ các dự án này.

cong ty tai chinh hoang huy len tieng sau on ao ve du an bt
Công thức tính cấu phần chi phí hình thành nên căn nhà để bán.

Hoàng Huy cũng tiết lộ tỷ suất lợi nhuận ròng đầu tư cho dự án này trong suốt khoảng 5 năm khoảng 30%. Các con số này đều được phản ánh trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán bắt buộc.

"Được giao nhiều mảnh đất giá rẻ là không chính xác"

Về thông tin cho rằng được giao nhiều mảnh đất giá rẻ, Hoàng Huy khẳng định đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư hai toà nhà chung cư HH3, HH4 theo hợp đồng BT nhưng mới chỉ được thanh toán và được giao duy nhất dự án 5,1ha - Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ.

Về 2 khu đất tại địa chỉ 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu đang được UBND thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố Hải Phòng được sử dụng 2 quỹ đất trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho nhà đầu tư. Tới nay, thành phố Hải Phòng chưa giao đất, chưa xác định giá đất đối với 2 khu đất nêu trên.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile