Ma trận nước rửa tay khô:

Công ty Sơn An Toàn Hà Nam có đang sản xuất trái phép sản phẩm Wasapa nano bạc?

Hiện nay các loại nước rửa tay được giới thiệu có thành phần Nano bạc có thể tiêu diệt được 99,99% mầm bệnh, chống được virus, vi khuẩn... đã khiến nhiều người tiêu dùng bị lầm tin, chọn mua mà không biết chắc nguồn hàng của những sản phẩm nước rửa tay đang bán trên thị trường đến từ đâu, chất lượng thế nào và bán đúng giá không?
Đình chỉ nước rửa tay khô Abibus Handrub vì chứa methanol Xử phạt 2.480 trường hợp vi phạm phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang Bắc Giang: Bán nước rửa tay khô không niêm yết giá theo qui định bị phạt 750.000 đồng Chàng thanh niên Yên Bái sản xuất nước rửa tay phòng, chống dịch Covid-19 từ quế Sáng chế "chiến sĩ diệt khuẩn" phòng dịch Covid-19 Công ty Bell Đức phủ nhận sản xuất nước rửa tay khô NaNoKa "Ông lớn" ngành dược Traphaco nhập nhèm công dụng của mỹ phẩm rửa tay Sở Y tế TP. HCM cấp phiếu công bố nước rửa tay theo kiểu "thả gà ra đuổi" Nước rửa tay khô Bell Đức nhập nhèm công dụng diệt khuẩn Sở Y tế TP HCM cấp “liều” hàng loạt phiếu công bố mỹ phẩm có thể diệt khuẩn, khử khuẩn Nợ 11.000 tỷ, Bộ Tài chính cảnh báo Tổng công ty Sông Đà Sếp Công ty Sông Đà Hà Nội bị phạt vì mua chui cổ phiếu

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ thủ Đô, trên thị trường gần đây xuất hiện loại sản phẩm có tên “Nano bạc Wasapa”, trên nhãn của sản phẩm có ghi thông tin thành phần: Nano bạc nước DL, chất ổn định…và thể hiện tên Công ty là TNHH MTV Sơn an toàn Hà Nam (Lô N2-16 KCN - Đồng Văn – Duy Tiên – Hà Nam). Quan sát thực tế sản phẩm không ghi số lô, số đăng ký lưu hành trên bao bì sản phẩm.

Chúng tôi đã truy cập vao trang web sonantoan.vn được giới thiệu là website của Công ty TNHH MTV Sơn An Toàn Hà Nam có số đăng ký kinh doanh: 0700791981 do sử Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Nam cấp, người đại diện pháp luật có tên: Phạm Thái Hòa.

cong ty son an toan ha nam co dang san xuat trai phep san pham wasapa nano bac
Công ty Sơn An Toàn Hà Nam có đang sản xuất trái phép sản phẩm Wasapa nano bạc?

Trong vai khách hàng phóng viên gọi đến số đường dây nóng được đề ở chân trang web. Một người đàn ông nghe máy và cho biết mình là giám đốc của doanh nghiệp này và xác nhận công ty cũng chính là đơn vị sản xuất ra sản phẩm “Nano bạc Wasapa”

“Nếu em làm đại lý cấp 1 thì bên anh sẽ chiết khấu 50% với số lượng nhập từ 500 chai, bán theo giá thống nhất trên thị trường là 50 nghìn 1 chai, bên anh có đầy đủ các bản tiêu chuẩn test của bộ Y tế, của viện pasteur anh đều có đầy đủ hết” – Người đàn ông này cho biết.

Khi phóng viên hỏi về giấy tờ lưu hành của sản phẩm đươc công bố theo ngành hàng nào thì người đàn ông này lúng túng trả lời:

“Cái sản phẩm này công ty anh sản xuất thôi, ngày xưa ngành nước rửa tay người ta đưa vào ngành hàng hóa mỹ phẩm được Sở y tế quản lý, còn bây giờ nó riêng rồi, Sở Y tế họ không quản lý mảng này nữa. Anh bán suốt từ đầu năm đến giờ rồi em không phải lo”.

cong ty son an toan ha nam co dang san xuat trai phep san pham wasapa nano bac
Để chiếm lòng tin của người tiêu dùng các tài khoản này đăng sản phẩm kèm theo các phiếu kiểm nghiệm

Người này cũng cung cấp cho khách hàng những giấy tờ liên quan đến sản phẩm như: Kết quả phiếu kiểm nghiệm có dấu đỏ giống của Viện Pasteur TPHCM và Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, cho các mẫu sản phẩm: Dung dịch nano bạc tinh dầu quế; Nano bạc 1.000ppm.

Theo quy định của pháp luật, việc sản xuất và kinh doanh hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế hiện nay được Nhà nước thống nhất quản lý bởi Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ. Theo đó, Nghị định này quy định rất chặt chẽ các điều kiện sản xuất, đăng ký lưu hành, kinh doanh, bảo quản… chế phẩm diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực y tế và gia dụng.

Qua rà soát danh sách những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận là chế phẩm diệt khuẩn tay thì phóng viên không thấy tên của sản phẩm “Nano bạc Wasapa”

Để chắc chắn thêm việc sản phẩm nay có được công bố dưới dạng mỹ phẩm rửa tay thông thường hay không, phóng viên đã liên hệ Sở Y tế tỉnh Hà Nam để làm rõ.

Sở Y tế Hà Nam khẳng định không cấp phiếu công bố cho cho doanh nghiệp và sản phẩm nào có tên như trên.

Sản phẩm này hiện đang được rao bán trên các tài khoản facebook, fanpage… sàn thương mại điện tử với những lời quảng cáo trên trời: “Xịt khuẩn cho nhà cửa, phòng bếp, toilet, xe hơi, tay nắm cửa….làm giảm các triệu chứng mụn và viêm, giúp ngừa mụn và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nhân mụn, làm lành các vết cắt.”

Trên một fanpage có tên Sơn An Toàn giới thiệu sản phẩm Nano Wasapa dùng để súc họng, tra mắt, rửa mũi, ngâm rau củ quả, rửa thịt cá… nguy hiểm hơn là fanpage này còn nhấn mạnh: Vết loét do nằm lâu ngày cũng phải chào thua nano bạc 1000PPM nhà em, hiệu quả đặc biệt nhanh với vết thương hở, vết mổ, loét lâu ngày và kháng khuẩn khử mùi…

cong ty son an toan ha nam co dang san xuat trai phep san pham wasapa nano bac
Trên nhãn ghi Công ty Sơn An Toàn Hà Nam

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cá nhân sản xuất mang tính tự phát, không đảm bảo điều kiện sản xuất, không kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Chính sự xuất hiện của những sản phẩm dung dịch rửa tay không rõ nguồn gốc xuất xứ, được rao bán tràn lan này đang làm loạn thị trường.

Theo một chuyên gia Y tế, nước rửa tay nhanh phải được pha theo đúng công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để đảm bảo chất lượng. Tại các cơ sở y tế, khoa dược có trách nhiệm pha chế dung dịch này trong tình huống cấp bách do dịch bệnh và thị trường khan hiếm, không đáp ứng được nhu cầu. Pha chế dung dịch này, các bệnh viện phải xây dựng quy trình chuẩn, có trang thiết bị y tế đạt chuẩn và được hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện duyệt. Dù vậy, sản phẩm chỉ được lưu hành nội bộ.

cong ty son an toan ha nam co dang san xuat trai phep san pham wasapa nano bac
Sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành

Còn người dân tự pha chế nước rửa tay khô có thể tham khảo công thức trên mạng. “Nhưng công thức có đúng theo khuyến cáo của WHO hay không thì không ai chắc chắn được. Do đó, chất lượng, vấn đề vệ sinh, trình độ của người pha chế sẽ khó kiểm soát. Họ muốn bán sản phẩm này trên thị trường bắt buộc phải làm thủ tục công bố chất lượng tại cơ quan quản lý” – vị chuyên gia này cho biết.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile