Công ty Ngọc Diệp bị khởi tố vì buôn bán hàng cấm

Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp.
Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp sản xuất, buôn bán phân bón giả ở Đồng Nai

Trước đó, ngày 1/2, Công ty TNHH Ngọc Diệp đăng ký tờ khai hải quan số 103822851311/A11 tại Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị NK mặt hàng theo khai báo là “Găng tay PVC kết hợp cao su (găng tay bao), nhãn hiệu ZHEJIANG YASHIMEI, KT dài 23cm+_2cm, rộng 13cm+_2cm, dùng để chống các hóa chất hóa học phục vụ cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, mới 100%”, số lượng 5.914 kg được đựng trong 546 thùng carton.

Công ty Ngọc Diệp bị khởi tố vì buôn bán hàng cấm
Lực lượng Hải quan Lạng Sơn kiểm tra lô hàng găng tay đã qua sử dụng.

Lô hàng được hệ thống phân luồng vàng và đã được thông quan. Tuy nhiên, xét thấy đây là mặt hàng có liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch nên Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã kiểm tra toàn bộ lô hàng và trưng cầu giám định và xác định đây là găng tay đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Đến ngày 19/2, Công ty TNHH Ngọc Diệp xuất trình hàng hóa cho cơ quan Hải quan để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng bằng phương pháp thủ công.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, hàng hóa là găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng. Ngay sau đó Hải quan Hữu Nghị đã phối hợp với Chi nhánh Công ty Cổ phần tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng lấy mẫu để xác định tình trạng của toàn bộ lô hàng.

Đến ngày 23/2, Chi nhánh Công ty CP tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng có Chứng thư giám định xác định là “Găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng” thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định tại Mục II Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Ngoại thương và Mục I Phụ lục I Thông tư 12/2018/TT-BTC ngày 15/6/2018 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý Ngoại thương và Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Hàng hóa vi phạm thực tế có số lượng là 5.640 kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163,8 triệu đồng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile