Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo: Công lý bao giờ được thực thi?

Cả năm trời đằng đẵng, bỏ công bỏ việc ở quê ra Hà Nội để bám trụ chờ kết quả điều tra vụ Công ty MIKA. Đến nay, nhiều nạn nhân dù kiệt sức và bức xúc với cách làm của cơ quan công an nhưng vẫn kiên trì ngóng chờ công lý được thực thi.
Có thể khởi tố vụ Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo xuất khẩu lao động Vụ Công ty MIKA bị “tố” lừa đảo: Đã có kết quả giám định tài liệu Nạn nhân mòn mỏi chờ kết quả điều tra vụ Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo

Nạn nhân "kiệt sức'' mong chờ công lý

Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (Công ty MIKA, trụ sở tại Long Biên, Hà Nội) bị tố cáo lừa đảo xuất khẩu lao động, đến nay hàng chục nạn nhân vẫn đang từng ngày, từng giờ ngóng chờ kết quả điều tra.

Quả thực, có đặt mình vào hoàn cảnh của các nạn nhân thì mới thấy được sự tận cùng, sức cùng lực kiệt của họ trong vụ việc này. Cả năm trời đằng đẵng, họ bỏ công bỏ việc ở quê ra Hà Nội để bám trụ chờ kết quả điều tra, nhưng đến nay công lý vẫn được thực thi.

“Gia đình hoàn cảnh khó khăn, vay mượn tiền ngân hàng cho tôi đi xuất khẩu lao động nhưng lại bị lừa. Chúng tôi cũng đã đề nghị công an vào cuộc điều tra từ rất lâu nhưng đến nay vẫn không có kết quả”, anh N.V.Q (quê ở Thanh Hóa) bức xúc.

Theo anh Q, hồ sơ tài liệu tố cáo Công ty MIKA có dấu hiệu lừa đảo đều là bản gốc, có dấu đỏ của công ty. Hành vi cũng rõ ràng và đến nay cơ quan công an cũng đã có kết quả giám định tài liệu chứng minh những lãnh đạo của Công ty MIKA có giao dịch với người lao động.

“Chúng tôi cũng đã tham vấn ý kiến của luật sự, họ khẳng định những tố cáo của chúng tôi là có cơ sở. Vậy vì sao đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án và triệu tập các cá nhân liên quan để đấu tranh, làm rõ”, anh Q nói thêm.

Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo: Công lý bao giờ được thực thi?
Chờ đợi trong vô vọng, các nạn nhân cũng đã phải cầu cứu tới cơ quan báo chí

Anh T.V.M (quê Hà Tĩnh) cho biết, anh cũng là một nạn nhân trong vụ việc này. Sau khi anh biết mình bị lừa đã cùng một số nạn nhân khác làm đơn tố cáo đến Công an quận Long Biên, tuy nhiên, đến nay cả năm trời đã trôi qua nhưng vẫn chưa có kết quả.

“Những người phải xa nhà xuất khẩu lao động như chúng tôi có hoản cảnh rất khó khăn. Giờ đóng tiền hàng chục, hàng trăm triệu đồng vào Công ty MIKA mà không lấy lại được đành phải nhờ đến cơ quan chức năng nhưng cũng vô vọng”, anh M bức xúc.

Theo anh M, trong quá trình chờ kết quả điều tra, anh phải bỏ quê nhà ra Hà Nội kiếm sống, công việc mà anh làm chính là lái xe ôm công nghệ, dãi nắng dầm mưa ngày qua ngày để có tiền nuôi hy vọng đòi lại được số tiền mình đã trao nhầm cho người khác.

Bao giờ công lý được thực thi?

Liên quan đến vụ việc này, mới đây, cơ quan công an đã có kết luận giám định chữ ký và chữ viết của bà Phạm Thị Muôn - Giám đốc công ty.

Theo đó, Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội kết luận: "Chữ ký, chữ viết dòng họ tên Phạm Thị Muôn (dưới chữ ký) trên mẫu cần giám định là Bản cam kết, đại diện bên A: Phạm Thị Muôn đề ngày 08/01/2020 với chữ ký, chữ viết đứng tên Phạm Thị Muôn trên các mẫu so sánh là chữ do cùng một người ký và viết ra''.

Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo: Công lý bao giờ được thực thi?
Bản cam kết có chữ ký, chữ viết của bà Phạm Thị Muôn

Đáng nói, nhằm xác minh thông tin, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Hiếu - Đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế (Công an quận Long Biên) nhưng vị này từ chối thông tin.

Ông Hiếu đề nghị phóng viên lấy lại giấy giới thiệu của báo và đến liên hệ lại thì mới có thể báo cáo lãnh đạo và chia sẻ thêm thông tin theo quy định. Đáng nói, trước đó, phóng viên cũng đã đặt giấy giới thiệu và làm việc trực tiếp với ông Hiếu nên việc vị này từ chối thông tin khiến phóng viên cảm thấy khó hiểu.

Trước đó, trong cuộc trao đổi ngày 19/11/2020, ông Hiếu xác nhận, Công an quận Long Biên đã nhận được nhiều đơn tố cáo của công dân về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động xuất khẩu lao động của Công ty MIKA.

"Sau khi nhận được đơn tố cáo, tin tố giác tội phạm, chúng tôi đã cử những điều tra viên có kinh nghiệm tiến hành xác minh. Đồng thời, cũng đã làm việc với đại diện công ty và thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra và gửi đi trưng cầu giám định'', vị này nói và cho biết thêm khi nào có kết quả sẽ thông tin sau.

Cũng theo ông Hiếu, hiện tại vụ việc đang tạm đình chỉ điều tra vì hết thời hạn. Nguyên nhân là do cơ quan công an vẫn đang chờ kết quả giám định các hồ sơ, chứng cứ liên quan.

Lý giải đến nay vẫn chưa có kết quả giám định, đại diện Công an quận Long Biên cho biết là vì lượng hồ sơ thu thập khá nhiều bởi có khoảng 30 người tố cáo.

Công ty MIKA bị tố cáo lừa đảo: Công lý bao giờ được thực thi?
Niềm hy vọng của các nạn nhân đang đặt hết vào Công an quận Long Biên

Nhận định về sự việc này, luật sư Vũ Tuấn Linh - Công ty Luật Đông Hà Nội cho rằng, với trường hợp của Công ty MIKA, hàng chục người lao động tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cùng hành vi tương tự nhau. Đồng thời, cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã khẳng định Công ty MIKA không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn tiến hành thu tiền thì việc tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn có cơ sở.

Đặc biệt, theo luật sư Linh, hiện tại, mẫu giám định chữ ký và chữ viết trên các tài liệu cam kết với lao động đã xác định đó là của bà Phạm Thị Muôn - Giám đốc Công ty MIKA thì cơ quan công an hoàn toàn có cơ sở để khởi tố vụ án để điều tra.

Theo phân tích của vị luật sư, trường hợp cá nhân, tổ chức không đủ điều kiện hoạt động tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi nước làm việc nhưng vẫn cố tình đưa ra các thông tin gian dối, sai sự thật nhằm lừa dối người lao động có mong muốn làm việc ở nước ngoài để thu tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người lao động có thể bị xử lý hình sự về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Vị luật sư cũng cho rằng, trong quá trình hoạt động, Công ty MIKA mặc dù không đủ điều kiện hoạt động, không đăng ký hợp đồng với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để đưa người làm việc ở nước ngoài nhưng doanh nghiệp vẫn đăng tải thông tin tuyển chọn, đào tạo và cam kết, hứa hẹn với người lao động về việc có thể đưa người lao động ra nước ngoài làm việc trong thời gian nhất định cũng như hứa hẹn về mức lương người lao động có thể nhận được khi ra nước ngoài làm việc để người lao động tin tưởng, nộp tiền cho công ty.

''Như vậy, những tố cáo của người lao động là hoàn toàn có cơ sở. Hiện tại chứng cứ lại được củng cố khi đã có kết quả giám định chữ ký của đại diện Công ty MIKA. Tôi nghĩ, cơ quan công an thụ lý vụ việc cần sớm khởi tố vụ án để điều tra mở rộng, kêu gọi các nạn nhân để lấy thêm những nhân chứng cũng như chứng cứ để sớm kết thúc vụ án, đưa những đối tượng lừa đảo ra chịu trách nhiệm trước pháp luật", luật sư Linh nhận định.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả niềm hy vọng của hàng chục nạn nhân đang được đặt hết vào cơ quan chức năng. Như vậy, hy vọng của công dân cùng câu hỏi "bao giờ công lý được thực thi", chúng tôi xin chuyển tới lãnh đạo Công an quận Long Biên và các cấp có thẩm quyền!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Tường - Thiện Nhân
Xem phiên bản mobile