Quảng Bình

Công ty Hoàng Huy Toàn đổ hàng ngàn m3 đất phong hóa lên ruộng của dân

Thời gian gần đây người dân tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới phản ánh về việc Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thi công đường gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói hơn, đơn vị thi công này còn đổ đất phong hóa lên đất ruộng khiến người dân bức xúc.    
Kiến nghị thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất vi phạm tại Nhà hát lớn Quảng Bình: Khen thưởng đoàn viên thanh niên dũng cảm cứu sống 5 người bị đuối nước Quảng Ninh: Xử lý việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở xã Vĩnh Trung Vượt hơn 1.300 km, yêu râu xanh dụ bé gái ra Quảng Bình làm "chuyện người lớn" Xung quanh Festival "thu vé" ở Quảng Bình: Chính quyền đã làm gì?

Công ty Hoàng Huy Toàn (tên đầy đủ là Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn) đang thi công gói thầu trong Dự án hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông. Trong quá trình thi công, thay vì bốc đất phong hóa vận chuyển đúng nơi quy định thì Công ty này đã đổ hàng nghìn mét khối (m3) lên đất sản xuất nông nghiệp khiến người dân bức xúc.

cong ty hoang huy toan do hang ngan m3 dat phong hoa len ruong cua dan
Công ty Hoàng Huy Toàn đổ đất phong hóa lên ruộng dân

PV đã có mặt tại tuyến đường mà Công ty Hoàng Huy Toàn đang thi công và chứng kiến cảnh xe tải từ công trình đi ra kéo theo đất, bụi mù mịt nhưng không được đơn vị thi công dọn dẹp, tưới nước... Tại cánh đồng Hoang Nại, hàng nghìn khối đất phong hóa chất thành núi lớn nằm trên ruộng người dân cạnh tuyến đường đang thi công.

Bà Nguyễn Thị Lợi, tổ dân phố 4, phường Đồng Phú cho biết: “Nhà tôi có mấy sào ruộng để canh tác nhưng từ khi họ đến làm đường thì họ bóc đất giữa lòng đường đổ chất hàng núi lên hết phần đất ruộng của tôi và nhiều bà con. Chúng tôi cũng không hề nhận được một thông báo nào của họ, mấy hôm trước ra thăm ruộng thì thấy lấp hết rồi”.

Dự án hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông có tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng với tổng chiều dài 13,8km. Nhưng tại gói thầu do Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thi công thì đơn vị này đã không bốc đất phong hóa vận chuyển đúng nơi quy định mà đổ lên ruộng dân. Ngay cả trong quá trình vận chuyển đất vào công trình, xe tải của Công ty Hoàng Huy Toàn đi qua nhiều tuyến đường trong thành phố Đồng Hới vào công trình nhưng không che bạt. Xe từ công trình đi ra các tuyến đường không thực hiện rửa lốp nên đã kéo theo đất đá khiến những đoạn đường này bị ô nhiễm, trong khi đó tuyến đường bị ô nhiễm này lại nằm sát với trụ sở Tỉnh ủy Quảng Bình và Trung tâm văn hóa tỉnh.

Ông Hà Xuân Hiền - Chủ tịch UBND phường Đồng Phú cho biết: “Tình trạng ô nhiễm môi trường này người dân đã có phản ánh, phường cũng nhiều lần nhắc nhở họ những vẫn tiếp tục tái diễn. Phường cũng thông báo cho Ban Quản lý dự án chủ đầu tư dự án là Sở Giao thông vận tải, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng hồ sơ thiết kế. Trong đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường họ đều cam kết là đảm bảo môi trường đầy đủ nhưng khi thi công lại gây ô nhiễm. Xe ra vào công trình là phải rửa lốp theo như cam kết nhưng ở đây họ không hề rửa xe nên xe từ công trình đi ra kéo theo đất gây nên tình trạng ô nhiễm”.

cong ty hoang huy toan do hang ngan m3 dat phong hoa len ruong cua dan
Đường nhựa trở nên lầy lội vì bùn đất kéo theo từ công trình của Công ty Hoàng Huy Toàn

Được biết, ngày 3/5, UBND phường Đồng Phú đã tiến hành lập biên bản đối với đơn vị thi công là Công ty Hoàng Huy Toàn về việc đổ đất phong hóa lên đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Biên bản này nêu rõ: Kiểm tra việc thi công tuyến đường Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông của Công ty Hoàng Huy Toàn đang thi công. Hiện đã bốc phong hóa lấn chiếm sang đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình chưa được thu hồi đất, khi chưa được phép của UBND phường và sự cho phép của các hộ dân.

cong ty hoang huy toan do hang ngan m3 dat phong hoa len ruong cua dan
Sau khi bị lập biên bản, Công ty Hoàng Huy Toàn lại tiếp tục chở đất phong hóa đi san lấp ở một trang trại khác trên địa bàn xã Thuận Đức.

Đồng thời, UBND phường Đồng Phú yêu cầu chủ đầu tư và Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thực hiện vận chuyển toàn bộ khối lượng đất phong hóa, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu cho các hộ dân từ ngày 3/5 đến ngày 30/5. Yêu cầu Công ty tăng cường tưới nước, phun ẩm đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế bụi trên tuyến đường đang thi công. Bố trí điểm rửa xe trước khi ra khỏi công trình theo như cam kết bảo vệ môi trường.

Sau khi chính quyền phường Đồng Phú lập biên yêu cầu vận chuyển khối lượng đất phong hóa để trả lại ruộng cho người dân thì Công ty Hoàng Huy Toàn lại tiếp tục chở số đất phong hóa nói trên đến san lấp tại một trang trại tại xã Thuận Đức.

cong ty hoang huy toan do hang ngan m3 dat phong hoa len ruong cua dan
Xe tải vận chuyển đất vào công trình nhưng không che bạt khi chạy trong TP Đồng Hới

Trước đó, ngày 27/3 Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn cũng đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình xứ phạt vi phạm hành chính với số tiền 107 triệu đồng về việc khai thác cát trái phép.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẻ tiếp tục thông tin!

Phan Dụng
Xem phiên bản mobile