Công ty Điện lực Thanh Trì: Đưa hàng loạt quy định hạn chế nhà thầu?

Hàng loạt các gói thầu do Công ty Điện lực Thanh trì là chủ đầu tư đang có những dấu hiệu bất minh. Không những đưa các tiêu chí có dấu hiệu hạn chế nhà thầu trong các Hồ sơ mời thầu, tại một số gói thầu mới được tổ chức đấu thầu, Công ty Điện lực Thanh Trì cho phép nhà thầu “vô tư” bổ sung tài liệu kỹ thuật trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).  
Cấp điện cho chung cư Discovery Complex để nghiệm thu PCCC chứ không phải cho cư dân Không tăng giá điện đến quý II/2020 Vì sao lãnh đạo Điện lực Hải Dương chưa chịu luân chuyển? Cách chức Giám đốc Điện lực Thiệu Hóa vì mắc nhiều sai phạm Điện lực Hải Dương: PGĐ xin "chậm" luân chuyển, Giám đốc được "xin" giữ lại hết nhiệm kỳ
cong ty dien luc thanh tri dua hang loat quy dinh trai phep han che nha thau

Hồ sơ mời thầu thêm nhiều điều kiện

Điển hình như đối với Gói thầu: Tư vấn lập BC KT KT công trình ĐTXD năm 2019 “Cải tạo bổ sung đường trục hạ thế trên địa bàn huyện Thanh Trì năm 2019 (xã Thanh Liệt, Tam Hiệp, Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, TT Văn Điển)”. Gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, trên mạng. Nhà thầu trúng: Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Dịch vụ Điện Việt. Giá trúng thầu 376.200.000 đồng (Quyết định phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) số 2029/QĐ -PC THANH TRI ngày 5/11/2018).

Gói thầu “Xây dựng mới TBA trên địa bàn huyện Thanh Trì năm 2018 đợt 2”. Nhà thầu trúng: Công ty cổ phần phát triển năng lượng Việt Nam. Giá trúng thầu: 2.715.569.203 đồng. (QĐ phê duyệt KQLCNT số 1913 /QĐ-PC THANHTRI ngày 25/10/ 2018).

Gói thầu thi công xây lắp công trình: “Bổ sung Reclser và SOG trên lưới điện trung thế” Nhà thầu trúng : Công ty Cổ phần xây lắp Ba Đình. Giá trúng thầu: 750.674.313 đồng (QĐ phê duyệt KQLCNT số 1939/QĐ-PC THANHTRI ngày 26/10/2018).

Tại các Hồ sơ mời thầu (HSMT) do Công ty Điện lực Thanh Trì ban hành, trong phần tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, kinh nghiệm và năng lực nhà thầu tư vấn, Điện lực Thanh Trì yêu cầu nhà thầu phải cung cấp giấy xác nhận của bảo hiểm xã hội và hợp đồng lao động đối với nhân sự chủ chốt thực hiện gói thầu. Cụ thể, như tư vấn trưởng, chủ nhiệm; chủ trì thiết kế xây dựng phần điện, thiết kế phần xây dựng. Ngoài ra còn phải có bằng đại học, có chứng chỉ hành nghề chuyên ngành, có trình độ tiếng Anh đạt chứng chỉ B hoặc C quốc gia hoặc tương đương, phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và đặc biệt phải làm việc chính thức cho nhà thầu, có ký hợp đồng không xác định thời hạn với nhà thầu, hoặc có thời hạn tối thiểu 03 năm.

Cũng tại HSMT của Gói thầu gói tư vấn, không chỉ đưa ra tiêu chí bảo hiểm đối với nhân sự chủ chốt, trong HSMT gói thầu tư vấn trên, Công ty Điện lực Thanh Trì còn yêu cầu, phần để đánh giá năng lực, kinh nghiệm nhà thầu “đã thực hiện giám sát ít nhất 03 công trình có cấp điện áp đến 35kV tương tự về tính chất, quy mô, giá trị với gói thầu trên địa bàn Hà Nội trong 03 năm gần nhất”.

Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào hạn chế sự tham gia của nhà thầu nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Tại Điểm a Mục 5 Chỉ thị 47/CT-TTg, ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước, yêu cầu, không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu, thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu mà không được đi thuê, đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu...

Như vậy, nếu căn cứ vào Chỉ thị 47 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về pháp luật đấu thầu, toàn bộ HSMT và kết quả đánh giá HSDT kỹ thuật của chủ đầu tư Điện Lực Thanh Trì đều “đi ngược” với quy định pháp luật.

Ngoài gói thầu tư vấn, ở các gói thầu xây lắp công trình được tổ chức theo hình thức Đấu thầu rộng rãi, Công ty Điện lực Thanh Trì cũng yêu cầu nhân sự chủ chốt có hợp đồng lao động không xác định thời hạn với nhà thầu (lao động chính thức).

Theo một chuyên gia của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KHĐT), trong Mẫu HSMT gói thầu xây lắp ban hành kèm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/5/2015 của Bộ KH&ĐT, không có quy định về tiêu chí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, mà chỉ yêu cầu nhà thầu kê khai nhân sự dự kiến huy động có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với vị trí đảm nhiệm, đáp ứng yêu cầu của HSMT”- vị chuyên gia nhấn mạnh.

Cho phép nhà thầu bổ sung tài liệu 

Điển hình như đối với Gói thầu số 04-2020: Xây lắp thuộc Dự án: Xây dựng mới trạm biến áp năm 2020 trên địa bàn huyện Thanh Trì (các xã: Đại Áng, Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp. Đấu thầu rộng rãi điện tử. Phương thức một giai đoạn, một túi hồ sơ. Giá gói thầu 2.850.977.305 đồng.

Thời điểm mở thầu có 02 nhà thầu tham dự gồm: Công ty cổ phần xây lắp Việt Hưng và Công ty cổ phần xây dựng số 28 Hà Nội. Kết quả, nhà thầu trúng thầu là Công ty cổ phần xây dựng số 28 Hà Nội. Giá trúng thầu 2.790.650.262 đồng. (Quyết định phê duyệt KQLCNT 468 /QĐ-PC THANHTRI ngày 28/02/2020)

Tại Khoản 12, Điều 4 Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 quy định việc lựa chọn nhà thầu phải thực hiện trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Theo quy định tại khoản 1, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu. Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong HSDT của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình đánh giá HSDT nhà thầu Công ty cổ phần xây dựng số 28 Hà Nội của Công ty ty Điện lực Thanh Trì nhiều điểm chưa rõ ?

 

PV
Xem phiên bản mobile