Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị tố dựng xưởng sản xuất sơn "chui" giữa khu dân cư

Thời gian qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành tập kết máy móc, nguyên vật liệu để sản xuất, pha chế sơn trái phép tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang.
Sở Xây dựng Bắc Giang "xác nhận" cho chủ đầu tư dự án Green City bán nhà khi đang thế chấp Sở Xây dựng Bắc Giang vào cuộc làm rõ dấu hiệu "gian dối" tại Dự án Green City Bắc Giang Dự án làng nghề Mai Hương có nhiều sai phạm nghiêm trọng Mua đất tại Dự án làng nghề Mai Hương sẽ không được cấp sổ đỏ vĩnh viễn

Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành có địa chỉ tại số 14 đường Lê Lý, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang do ông Nguyễn Nhật Linh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và có nhiều sản phẩm sơn mang thương hiệu LINVISS.

Theo như công ty này quảng cáo thì đơn vị có nhà máy sản xuất tại Cụm CN Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Khu nhà xưởng tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế mà Công ty CP Tập đoàn Nhật Thanh tập kết vật máy móc, nguyên vật liệu để sản xuất sơn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người dân cho biết công ty này đang tập kết nguyên vật liệu, máy móc dựng nhà xưởng sản xuất, pha chế sơn tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với PV, một người dân sống gần khu vực nay cho biết, khoảng hơn một tháng qua thấy công ty này mang máy móc, nguyên vật liệu về đây tập kết mà không hiểu làm gì. Khi biết được là sản xuất sơn thì nhiều người tỏ ra lo lắng về vấn đề môi trường, nước thải, không khí và sức khỏe nếu như công ty hoạt động không tuân thủ pháp luật.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Máy móc, nguyên liệu để sản xuất sơn được tập kết để bên trong nhà xưởng

Trong vai một khách hàng muốn làm đại lý phân phối sản phẩm, PV được nhân viên của công ty dẫn đến một khu nhà xưởng nằm trong ngõ 259 đường Giáp Hải và quảng cáo rằng đây là nhà máy sản xuất sơn của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành.

Theo quan sát, khu vực nhà xưởng nằm sát khu dân cư đông đúc, máy móc pha chế, trộn mầu, nguyên vật liệu đã được công ty tập kết về đây, trong xưởng có vài công nhân đang làm việc.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Việc tập kết nguyên liệu, hóa chất để làm sơn như nay đã đúng quy định pháp luật hay chưa, có được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động hay không?

Theo như giấy chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm sơn LINVISS của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành thì doanh nghiệp này quảng cáo có nhà máy sản xuất tại Cụm CN Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trả lời PV, ông Lương Ngọc Đức – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên khẳng định ở Cụm CN Việt Tiến không có công ty nào mang tên Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành hoạt động sản xuất sơn. Vậy phải chăng doanh nghiệp này đang tự thổi phồng "hình ảnh" để "lòe" khách hàng?

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Cơ quan chức năng cần làm rõ việc sản xuất sơn của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành có đúng theo quy định pháp luật hay không?

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Nhật Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành. Tuy nhiên, ông này liên tục buông những lời lẽ thiếu văn hóa, mạt sát phóng viên và nói xưởng đang xây dựng, chưa hoạt động.

Trước sự việc trên, PV đã trao đổi với ông Phí Thanh Bình - Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang để có thông tin về hồ sơ pháp lý về nhà xưởng sản xuất sơn ở phường Dĩnh Kế của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành.

Khi PV cung cấp hình ảnh, tài liệu và địa chỉ xưởng sản xuất sơn của doanh nghiệp, ông Phí Thanh Bình tỏ ra rất "lơ mơ" khi không nắm được sự việc cụ thể.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Máy móc pha chế và các thùng sơn mang nhãn hiệu LINVISS

Khi được hỏi về cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, là lĩnh vực mà ông Bình phụ trách thì vị này cũng không biết và bảo phải "phối hợp" với Sở TN&MT Bắc Giang để đi kiểm tra thì mới biết được(?)

Nhóm PV tiếp tục tìm đến Sở TN&MT Bắc Giang để có thêm thông tin cụ thể. Sau khi rà soát hồ sơ thì sở chưa cấp giấy tờ gì về môi trường cho doanh nghiệp này, do đó trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về địa phương và các cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Sở TN&MT Bắc Giang cho biết trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về địa phương và các cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang.

Quả bóng lại được chuyền về TP Bắc Giang, vậy phải chăng việc ông Phí Thanh Bình sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí nhưng lại không cho người kiểm tra, rà soát để làm rõ mà "đùn đẩy" trách nhiệm lên Sở TN&MT Bắc Giang có thể hiện sự yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ và buông lỏng quản lý của người đứng đầu Phòng TN&MT hay không?

cong ty cp tap doan nhat thanh bi to dung xuong san xuat son chui giua khu dan cu
Nếu Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành không đủ điều kiện để hoạt động sản xuất sơn, đề nghị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang xử lý nghiêm để đảm bảo môi trường và sức khỏe người dân

Trước sự việc trên, đề nghị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra để làm rõ việc Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành tập kết máy móc, nguyên vật liệu để sản xuất sơn tại phường Dĩnh Kế có đủ các thủ tục pháp lý hay không để đảm bảo môi trường, sức khỏe của người dân sống tại khu vực.

Thế Râu - Tiến Bộ
Xem phiên bản mobile