Bắc Giang:

Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị phản ánh "treo đầu dê bán thịt chó"

Ngoài việc bị tố tập kết máy móc, nguyên vật liệu để pha chế, sản xuất sơn có dấu hiệu trái phép tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, công ty Cổ phần Tập đoàn Nhật Thành còn bị phản ánh năng lực kém, không cung cấp được sơn cho công trình, dự án mà chỉ "treo đầu dê bán thịt chó" để làm hình ảnh.  
Chủ tịch TP Bắc Giang chỉ đạo làm rõ xưởng sản xuất sơn Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị tố dựng xưởng sản xuất sơn "chui" giữa khu dân cư Bắc Giang: Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ nói gì về những "lùm xùm" tại dự án Green City

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành có địa chỉ tại số 14 đường Lê Lý, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang do ông Nguyễn Nhật Linh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị và có nhiều sản phẩm sơn (mang thương hiệu LINVISS). Công ty này quảng cáo và công bố có nhà máy sản xuất tại Cụm CN Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành (thương hiệu sơn LINVISS) đang bị phản ánh tập kết máy móc, nguyên vật liệu để pha chế sản xuất sơn chui phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang

Tuy nhiên, ông Lương Ngọc Đức - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên khẳng định hiện nay ở Cụm CN Việt Tiến không có công ty nào mang tên Công ty CP Nhật Thành hoạt động sản xuất sơn.

Không những vậy, trao đổi với PV, lãnh đạo Dự án Green City Bắc Giang (do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ làm Chủ đầu tư - PV) cho biết Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành căng biển quảng cáo cung cấp sơn nhưng thực tế không có sản phẩm.

"Công ty này có cung cấp được sơn đâu nên chúng tôi đã cho nghỉ để công ty khác đến làm. Họ tự căng cái biển quảng cáo lên tòa nhà tái định cư và chỉ sơn hai cái phòng trong tòa nhà và một ít thì hết sơn" đại diện lãnh đạo Dự án Green City Bắc Giang nói.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành bị phản ánh năng lực yếu "treo đầu dê bán thịt chó" tại dự án Green City Bắc Giang (ảnh:NDCC)

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh về những lo lắng của người dân khi Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành có dấu hiệu tập kết máy móc, nguyên vật liệu trái phép nhằm mục đích pha chế, sản xuất sơn tại khu nhà xưởng rộng hàng trăm m2 tại ngõ 259, đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Điều đáng nói, việc tập kết máy móc, nguyên liệu để sản xuất sơn của công ty này nằm giữa khu dân cư đông đúc có nhiều dấu hiệu mập mờ về hồ sơ pháp lý.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Nguyên vật liệu để pha chế, sản xuất sơn được tập kết tại ngõ 259 đường Giáp Hải, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang

Trong vai một khách hàng muốn làm đại lý phân phối sản phẩm sơn cho công ty, chúng tôi được một nhân viên dẫn đến một khu nhà xưởng nằm trong ngõ 259, đường Giáp Hải, TP Bắc Giang và quảng cáo rằng đây là nhà máy sản xuất sơn của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành.

Nhiều người dân sống ở quanh khu vực này lo lắng sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe và ô nhiễm môi trường nước, không khí. Đặc biệt là công tác PCCC liệu có đảm bảo an toàn hay không khi nguyên vật liệu để pha chế, sản xuất sơn dễ bắt lửa nếu không được bảo quản đúng quy định, nhất là đang trong mùa nắng nóng gay gắt.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Cơ quan chức năng cần kiểm tra làm rõ hồ sơ pháp lý và chất lượng sơn phẩm sơn LINVISS của Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành (ảnh: NDCC)

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Nhật Linh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành. Tuy nhiên, ông này liên tục buông những lời lẽ thiếu văn hóa với phóng viên và nói xưởng đang xây dựng, chưa hoạt động.

Trước sự việc trên, PV đã cung cấp hình ảnh, tài liệu và địa chỉ xưởng sản xuất sơn cho ông Phí Thanh Bình - Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang để làm căn cứ kiểm tra, làm rõ về hồ sơ pháp lý của công ty này. Tại buổi làm việc với PV ông Bình tỏ ra rất "lơ mơ" khi không nắm được sự việc cụ thể.

Khi được hỏi về cam kết bảo vệ môi trường của doanh nghiệp, là lĩnh vực mà ông Bình phụ trách thì vị này cũng không biết và bảo phải "phối hợp" với Sở TN&MT Bắc Giang để đi kiểm tra thì mới biết được(?).

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Bên trong nhà xưởng

Trong khi đó, Sở TN&MT Bắc Giang sau khi rà soát hồ sơ thì khẳng định chưa cấp giấy tờ gì về môi trường cho doanh nghiệp này, nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về địa phương và các cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang.

Sau khi nắm bắt được thông tin phản ánh, ông Vũ Trí Hải, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc để kiểm tra, làm rõ và khẳng định nếu công ty này không đủ điều kiện hoạt động hoặc có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

cong ty cp tap doan nhat thanh bi phan anh treo dau de ban thi cho
Người dân có quyền lo lắng cho sức khỏe, môi trường và tính mạng nếu Công ty CP Tập đoàn Nhật Thành không đảm bảo đủ điều kiện hoạt động và công tác PCCC đảm bảo an toàn

Trao đổi với PV vào chiều ngày 11/5, ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết: "Phòng TN&MT đã xuống kiểm tra nhưng chủ cơ sở và thành phần cần làm việc chưa đủ nên tôi sẽ chỉ đạo thành lập một Đoàn kiểm tra có đủ các cơ quan chuyên môn để làm rõ về hồ sơ pháp lý của đơn vị có xưởng và đơn vị thuê xưởng có đủ điều kiện hoạt động hay không".

Ông Hải khẳng định sau khi có kết quả kiểm tra cụ thể như nào sẽ báo cáo với tỉnh và cung cấp thông tin đầy đủ cho báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thế Râu - Tiến Bộ
Xem phiên bản mobile