Công ty CP Môi trường Thuận Thành lên tiếng kêu "oan" vụ đổ chất thải nguy hại xuống sông Cầu

Những ngày qua, một số cơ quan báo chí đã thông tin việc Công ty CP Môi trường Thuận Thành (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đổ chất thải nguy hại. Tuy nhiên, phía lãnh đạo đơn vị này khẳng định, đây là thông tin sai sự thật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đặc biệt ảnh hưởng tới uy tín và danh dự của công ty.

Liên quan đến nội dung này, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Tiến - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Thuận Thành. Vị lãnh đạo này quyết liệt phản đối những thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của doanh nghiệp, việc làm của hàng nghìn công nhân.

cong ty cp moi truong thuan thanh len tieng keu oan vu do chat thai nguy hai xuong song cau
Xe chở chất thải nguy hại đi vào cổng nhà máy của Công ty CP Môi trường Thuận Thành

Ông Vũ Văn Tiến cho biết: Vừa qua có một số Tạp chí đưa tin về việc công ty chúng tôi đổ chất thải công nghiệp độc hại ra môi trường nhưng không hề gặp gỡ doanh nghiệp để hiểu được quy trình xử lý chất thải của công ty tôi là như thế nào. Họ viết lấy được, viết không hề có căn cứ nhưng phán xử chúng tôi như là doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng pháp luật về môi trường vậy.

Họ đăng tin Công ty CP Môi trường Thuận Thành có hàng loạt cống ngầm ở trước cửa nhà máy trong khi thực tế không có cái cống ngầm nào cả, chỉ có duy nhất một cái cống xả nước sinh hoạt của công nhân hàng ngày ra con kênh trước cửa nhà máy.

Họ khẳng định công nhân công ty chúng tôi chờ chực ở cổng Công ty Ngôi Sao Xanh để hỗ trợ đổ chất thải độc hại, rồi gắn việc xử lý chất thải nhà máy Sam Sung mà công ty chúng tôi là một trong những đối tác vào câu chuyện xả ra môi trường không qua xử lý là việc hoàn toàn trái với sự thật.

Công ty chúng tôi có những đối tác tới từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang làm việc tại đây, họ hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng, vận hành những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới với mong muốn tạo ra những sản phẩm đạt những tiêu chuẩn hàng đầu của châu lục cũng như quốc tế. Điều đó yêu cầu việc xử lý chất thải độc hại buộc phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

cong ty cp moi truong thuan thanh len tieng keu oan vu do chat thai nguy hai xuong song cau
Quang cảnh xung quanh nhà máy của Công ty CP Môi trường Thuận Thành, phía trước có một cái kênh nhỏ dùng để trang trí cảnh quan, xung quanh là đồng ruộng

Là doanh nghiệp với tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi luôn chào đón và mong muốn nhận được sự ủng hộ của báo chí, truyền thông. Tuy nhiên, tôi cực lực lên án và phản đối những phóng viên, tòa soạn đăng tải thông tin không khách quan.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm các tờ báo, tạp chí, phóng viên làm trái, đăng tải thông tin sai tôn chỉ mục đích... Có như vậy những doanh nghiệp như chúng tôi mới không bị quấy rối và phải chịu đựng những ấm ức mà không biết bày tỏ cùng ai.

Ông Tiến cho biết đang chờ đợi kết quả kiểm tra làm rõ của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, đồng thời khẳng định nếu có sai phạm như vậy sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Nếu thông tin là bịa đặt, vu khống, ông Tiến đề nghị các cơ quan chức năng thông tin công khai, tránh ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của hàng nghìn công nhân đang làm việc tại đây khi Tết Nguyên đán đã cận kề.

Liên quan tới vụ việc, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Đào Quang Khải - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh..

Ông Đào Quang Khải tỏ ra rất bất bình về những thông tin trái chiều liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở TNMT Bắc Ninh cho biết: Đây là một doanh nghiệp rất uy tín trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ nhiều năm nay trong lĩnh vực xử lý rác thải và chất thải công nghiệp độc hại. Về thông tin doanh nghiệp lén đổ chất thải công nghiệp độc hại ra môi trường không qua xử lý thì bây giờ tôi mới nghe nhưng theo tôi nói gì cũng phải có căn cứ. Tôi sẽ cho người kiểm tra, nếu sai sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện Sở đã gửi văn bản tới UBND tỉnh để báo cáo sự việc và đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc để không ảnh hưởng đến uy tín, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Anh Xuân - Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile