Công ty CP MITO và VJ BRIDGE "buộc" phải trả lại tiền cho người đi xuất khẩu lao động

Công ty CP MITO và Công ty tư vấn VJ BRIDGE đã trả lại tiền cho người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh.
Có đủ căn cứ khẳng định hai công ty MITO và VJ BRIDGE “lừa” người đi xuất khẩu lao động Công ty CP MITO và Công ty VJ BRIDGE bị tố "bắt tay" lừa đảo người đi XKLĐ tại Nhật Bản Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 5: Công ty CP Quốc tế ICO nhận sai

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh về trường hợp anh Phan Mạnh Cường ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An khi nộp tiền để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản qua Công ty CP MITO rồi bị đẩy sang Công Ty TNHH Dịch vụ tư vấn VJ BRIDGE (Công ty VJ BRIDGE) và phải ôm “trái đắng” khi vừa mất tiền lại mất thời gian.

5915 20200722 090619
Phiếu nộp tiền của anh Cường cho Công ty CP MITO

Sau khi báo phản ánh, ngày 30/7, Công ty CP MITO đã mời anh Cường đến trụ sở công ty tại Hà Nội và trả lại số tiền 4000 USD đã thu trước đó.

Trao đổi với PV, anh Cường cảm ơn Quý báo đã kịp thời phản ánh vụ việc để phía công ty nhanh chóng trả lại tiền cho anh và gia đình.

1432 20200724 095801
Công ty CP MITO đã trả lại 4000 USD cho anh Cường sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh

Như đã thông tin, anh Cường có nộp hồ sơ để đi đơn hàng kỹ sư tại Nhật Bản qua Công ty cổ phần MITO ở địa chỉ tại (số 6, ngách 6, ngõ 38, phố Đặng Thùy Trâm, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau khi đã đậu đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thì anh đã đóng cho Công ty CP MITO hai khoản tiền gồm chi phí đơn hàng lần 1 là 4000 USD và tiền học là 15 triệu đồng.

Sau đó, hồ sơ của anh Cường không hiểu vì sao lại được đẩy sang cho Công ty VJ BRIDGE có địa chỉ tại số nhà 15, ngõ 259 Yên Hoà để đơn vị này xử lý đơn hàng cho anh.

1439 20200724 103207
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn VJ BRIDGE và MITO không chỉ là hai công ty lừa đảo vì không được cấp phép đưa người đi XKLĐ tại nước ngoài

Tiếp đó, công ty này đã đưa cho anh Cường ký hợp đồng lao động với Công ty Cổ phần J do ông NISHIKWA làm Giám Đốc.

Ngoài ra, trong thời gian học, nhân viên của Công ty VJ BRIDGE đã tư vấn nếu như không thi đỗ bằng N4 thì sẽ “hỗ trợ” bằng cấp để anh Cường có thể sang được Nhật Bản làm việc(?)

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho biết sau khi kiểm tra, rà soát thì hai công ty đã thu tiền của anh Cường không được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy phép đưa người đi XKLĐ tại nước ngoài.

2144 20200724 112022
Lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH Hà Nội khuyến cáo người dân khi muốn đi XKLĐ cần tìm hiểu kỹ và đi qua những công ty được cấp giấy phép đầy đủ để đảm bảo quyền lợi

Ông Dân cho biết, đây là hai công ty lừa đảo nếu tiến hành thu tiền và nhận hồ sơ của người có nhu cầu muốn đi XKLĐ tại Nhật Bản và khuyến cáo người dân nếu có nhu cầu đi XKLĐ cần tìm hiểu kỹ xem những công ty nào đủ điều kiện và được cấp phép đưa người đi XKLĐ.

Trước sự việc trên, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước và Công an TP Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát để những công ty lừa đảo đưa người đi XKLĐ không còn đất sống giữa lòng Thủ đô.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile