Công ty CP MITO và Công ty VJ BRIDGE bị tố "bắt tay" lừa đảo người đi XKLĐ tại Nhật Bản

Công ty Cổ phần MITO và Công Ty TNHH Dịch vụ tư vấn VJ BRIDGE bị tố “bắt tay” với nhau thu hàng trăm triệu đồng rồi hứa hẹn hão huyền nhưng thực chất không làm thủ tục, xử lý giấy tờ cho người có nhu cầu đi XKLĐ tại Nhật Bản khi đã nộp hồ sơ.  
Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 4: Đình chỉ cấp Visa Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 4: Đình chỉ cấp Visa "qua ngả" Công ty CP quốc tế ICO
Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 2: Ngân hàng nào tiếp tay cho ICO gian lận hồ sơ tài chính? Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 2: Ngân hàng nào tiếp tay cho ICO gian lận hồ sơ tài chính?
Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 1: Tập đoàn ICOGroup bị Kẽ hở trong lĩnh vực du học Nhật Bản - Bài 1: Tập đoàn ICOGroup bị "tố" lừa dối học sinh

Thời gian qua, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của anh Phan Mạnh Cường ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An khi nộp tiền để đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản qua Công ty CP MITO nhưng phải ôm “trái đắng” khi vừa mất tiền lại mất thời gian.

Nội dung phản ánh cho biết, anh Cường có nộp hồ sơ để đi đơn hàng kỹ sư tại Nhật Bản qua Công ty cổ phần MITO ở địa chỉ tại (số 6, ngách 6, ngõ 38, phố Đặng Thùy Trâm, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

cong ty cp mito va cong ty tu van vj bridge bi to bat tay lua dao nguoi di xkld tai nhat ban
Công ty Cổ phần MITO bị tố khi thu hàng trăm triệu đồng nhưng không làm thủ tục cho người đi XKLĐ tại Nhật Bản khi đã nộp hồ sơ đầy đủ

Sau khi đã đậu đơn hàng kỹ sư Nhật Bản, ngày 13/01/2020, anh đã đóng cho Công ty CP MITO hai khoản tiền gồm chi phí đơn hàng lần 1 là 4000 USD và tiền học là 15 triệu đồng. Số tiền trên do bà Lã Thùy Linh, nhân viên của công ty ký nhận và có xuất phiếu thu tiền.

Sau đó, ngày 16/1, hồ sơ của anh Cường không hiểu vì sao lại được đẩy sang cho Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn VJ BRIDGE (Công ty VJ BRIDGE) có địa chỉ tại số nhà 15, ngõ 259 Yên Hoà. Công ty này đã đưa cho anh Cường ký hợp đồng lao động với Công ty Cổ phần VJ BRIDGE do ông NISHIKWA làm Giám đốc.

cong ty cp mito va cong ty tu van vj bridge bi to bat tay lua dao nguoi di xkld tai nhat ban
Công ty CP MITO đã thu 4000 USD và tiền học là 15 triệu đồng của anh Cường, số tiền trên do bà Lã Thùy Linh, nhân viên của công ty ký nhận và có xuất phiếu thu tiền

Anh Cường cho biết, phải học học đến trình độ N4 thì mới đủ điều kiện để nhập cảnh vào Nhật Bản nhưng phía Công Ty VJ BRIDGE chỉ đào tạo tiếng đến gần xong N5 thì không đào tạo nữa và cho nghỉ với lý do công ty không đủ điều kiện tài chính để tiếp tục tổ chức học.

Ngoài ra, trong thời gian học, nhân viên của Công ty VJ BRIDGE đã tư vấn nếu như không thi đỗ bằng N4 thì sẽ “hỗ trợ” bằng cấp để anh Cường có thể sang được Nhật Bản làm việc(?)

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực chất đó chỉ là miếng “bánh vẽ” mà phía công ty này dựng lên để học viên yên tâm. Thực tế là đến ngày 11/6/2020, hồ sơ của anh Cường vẫn không được giải quyết hay gửi lên cơ quan chức năng của Nhật Bản để làm thủ tục đi XKLĐ.

Trong khi đó, khi ký hợp đồng thì phía công ty này đã “hứa hẹn” khoảng tháng 7 thì anh Cường sẽ được nhập cảnh vào Nhật Bản để làm việc.

cong ty cp mito va cong ty tu van vj bridge bi to bat tay lua dao nguoi di xkld tai nhat ban
Hồ sơ đi XKLĐ của anh Cường được chuyển cho Công ty cổ phần J để ký hợp đồng lao động

Nghi ngờ bị lừa đảo, anh Cường đã kiên quyết rút lại đơn hàng và yêu cầu công ty trả lại tiền do không thực hiện đúng như thoả thuận ban đầu và phía công ty đã đồng ý.

Ngày 29/6, anh Cường đã liên hệ với nhân viên phía Công ty VJ BRIDGE để hỏi về tình hình hồ sơ xử lý như nào thì được thông báo là đang xử lý.

Lúc này anh Cường mới biết là Công ty cổ phần MITO chỉ chuyển cho Công ty VJ BRIDGE 2000 USD trong tổng số 4000 USD mà anh đã nộp.

Trao đổi với PV, anh Cường cho biết, sau một thời gian chờ đợi nhưng không thấy phía công ty trả lại tiền, anh đã gọi lên thì công ty cho biết đang “xoay sở” để trả tiền cho anh.

Trước sự việc trên, anh Cường nghi ngờ số tiền đã đóng để đi XKLĐ đã bị sử dụng sai mục đích chứ không phải sử dụng đúng mục đích để làm các thủ tục cho việc đi XKLĐ tại Nhật Bản.

Gần đây nhất, tại buổi làm việc ngày 22/7, đại diện 2 công ty trên vẫn “hứa hẹn” sẽ trả lại tiền cho anh vào ngày 30/7.

cong ty cp mito va cong ty tu van vj bridge bi to bat tay lua dao nguoi di xkld tai nhat ban
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn VJ BRIDGE vẫn "hứa hẹn" đang đi xoay tiền để trả cho anh Cường

Tuy nhiên, phía công ty sẽ trừ đi 5 Man (gần 11 triệu đồng) gọi là tiền xử lý hồ sơ, ngoài ra là 15 triệu tiền phí học tiếng.

Trước sự việc trên, anh Cường tỏ ra vô cùng bức xúc khi nộp hồ sơ nhưng không được phía công ty xử lý, không được gửi đi làm thủ tục đi XKLĐ nhưng lại phải "ngậm đắng" khi mất số tiền gần 26 triệu đồng.

Để làm rõ, PV đã đến Công ty CP MITO để xác minh, liên hệ làm rõ thông tin phản ánh nhưng được nhân viên của công ty này thông báo lãnh đạo đang đi công tác và hẹn sẽ liên hệ lại sau.

Theo địa chỉ anh Cường cung cấp, PV đã tìm đến địa chỉ số nhà BT 3.14, Khu chức năng đô thị Viglacera Tây Mỗ, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm để liên hệ, trao đổi làm rõ với Công ty VJ BRIDGE thì thấy công ty đóng cửa. Mặc dù trước đó, PV đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo công ty này để hẹn đến làm việc.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile