Công ty công nghệ ở Ấn Độ buộc nhân viên tan làm đúng giờ

Một công ty công nghệ thông tin ở thành phố Indore, miền Trung Ấn Độ đã nghĩ ra một cách đặc biệt để đảm bảo nhân viên của mình duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng cách tạo ra phần mềm để nhắc nhở họ khi hết giờ làm.
Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn đối với các công ty khởi nghiệp Công ty HT 86: Nỗ lực phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người lao động

Các máy tính của Công ty SoftGrid Computers Pvt Ltd, Ấn Độ được trang bị hệ thống thông báo khi hết ca làm việc, cảnh báo nhân viên của họ rằng “hệ thống văn phòng sẽ ngừng hoạt động sau 10 phút nữa” và yêu cầu họ “vui lòng trở về nhà”.

Đúng 19h hàng ngày, hệ thống máy tính công ty sẽ tự động tắt.

Ajay Golani, Giám đốc điều hành của công ty chia sẻ: “Ý tưởng đằng sau điều này là nhằm mang đến cho nhân viên sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Từ đó họ có thể dành nhiều thời gian cho gia đình và những người thân yêu”.

Tuy nhiên, nhiều người cũng băn khoăn về ý tưởng này. Điều này sẽ tạo ra áp lực, có thể buộc mọi người phải làm việc ở nhà hoặc vào cuối tuần. Điều gì sẽ xảy ra nếu có công việc đang chờ xử lý gấp và nhân viên không thể hoàn toàn nghỉ ngơi bằng một cách đơn giản như vậy.

Công ty buộc nhân viên tan làm đúng giờ
Công ty SoftGrid Computers Pvt muốn nhân viên cân bằng giữa gia đình và công việc (Ảnh: AP)

Vừa qua, nghiên cứu thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày đã cho kết quả bất ngờ. Đây là một trong những lần thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày có quy mô lớn nhất được tiến hành ở Anh và trên thế giới.

Cuộc thử nghiệm do tổ chức phi lợi nhuận Thế giới Tuần 4 ngày cùng nhóm tư vấn Autonomy, Đại học Cambridge và Đại học Boston ở Mỹ thực hiện trong thời gian từ tháng 6 - 12/2022, với sự tham gia của hơn 60 công ty ở Anh

Tham gia thử nghiệm, gần 3.000 nhân viên được phép làm việc 4 ngày/tuần, ít hơn 1 ngày so với quy định hiện hành nhưng vẫn hưởng mức lương của 5 ngày làm việc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hơn 90% số công ty sẽ tiếp tục mô hình tuần làm việc rút ngắn này hoặc có kế hoạch làm như vậy, chỉ 4% nói rằng sẽ không kéo dài mô hình này.

Theo kết quả nghiên cứu, hiệu quả làm việc không bị ảnh hưởng khi nhân viên đi làm ít ngày hơn trong một tuần.

Doanh thu của các công ty tăng trung bình 1,4% trong thời gian thử nghiệm. Thậm chí doanh thu còn tăng trung bình 35% so với cùng kỳ những năm trước đó.

Công ty buộc nhân viên tan làm đúng giờ
Mô hình làm việc 4 ngày 1 tuần cũng đã được thử nghiệm ở nhiều nước (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuyển dụng tăng lên và tình trạng thường xuyên nghỉ làm giảm, trong khi số nhân viên bỏ việc giảm mạnh trong thời gian nghiên cứu.

Ngoài ra, sức khỏe tổng thể và mức độ hài lòng của người lao động đã được cải thiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần, thể chất của người lao động tăng lên đáng kể và họ có nhiều thời gian hơn dành cho luyện tập, sinh hoạt chung và hài lòng hơn với công việc.

Tỷ lệ người bị căng thẳng, kiệt sức, mệt mỏi và gặp vấn đề về giấc ngủ cũng đều giảm.

Kết quả sau khi thử nghiệm, 56/61 công ty sẽ tiếp tục triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày, 18 công ty khẳng định đây sẽ trở thành chính sách lâu dài của họ, chỉ có 3 công ty tạm dừng mô hình này vào thời điểm hiện tại.

Một số nghiên cứu khác ở Anh và Mỹ thậm chí còn cho thấy mô hình làm việc 4 ngày 1 tuần giúp giảm lượng khí phát thải ra môi trường, vì mọi người sử dụng xe ít hơn và tham gia các hoạt động phát thải ít carbon như leo núi, tập thể dục trong nhà.

Thực tế, mô hình làm việc 4 ngày 1 tuần cũng đã được thử nghiệm ở nhiều nước khác như Mỹ, Iceland, Tây Ban Nha, Nhật Bản hay New Zealand. Tuy nhiên, thử nghiệm ở Anh là ở quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả thu được cho thấy, mô hình này đã sẵn sàng cho bước tiếp theo, từ thử nghiệm chuyển sang áp dụng thực tiễn cho nhiều công ty.

Theo chân Gen Z đi tìm môi trường làm việc lý tưởng Theo chân Gen Z đi tìm môi trường làm việc lý tưởng

Lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển và tiếp cận Internet từ rất sớm, các bạn trẻ gen Z có nhận thức khác ...

Người trẻ quá tải khi phải tăng ca, deadline lúc nửa đêm Người trẻ quá tải khi phải tăng ca, deadline lúc nửa đêm

Làm việc bất kể ngày đêm để hoàn thành yêu cầu từ sếp và trách nhiệm với deadline là một trong những nét nổi bật ...

Nhiều người trẻ không còn muốn làm việc trong giờ hành chính Nhiều người trẻ không còn muốn làm việc trong giờ hành chính

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, làm việc không cố định đã trở thành một xu hướng hot trong giới ...

Hà Linh
Phiên bản di động