Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát 'chống lệnh' Chủ tịch tỉnh Hưng Yên

Mặc dù Chủ tịch tỉnh Hưng Yên đã xử phạt và yêu cầu dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng nhưng Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát ''chống lệnh'', bất chấp luật pháp, vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Hưng Yên: Công ty Phúc Đại Cát tự ý san lấp 2,7 ha đất trồng lúa trái phép

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 9/3, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch tỉnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát. Người đại diện theo pháp luật là ông Bùi Trọng Nhân - Tổng giám đốc.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát đã thực hiện hành vi vi phạm chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, công ty này đã tự ý san lấp mặt bằng với diện tích 2,7ha đất trồng lúa khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai.

cong ty co phan phuc dai cat chong lenh chu tich tinh hung yen
Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát tự ý san lấp 2,7ha đất trồng lúa.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát bị phạt tiền 160 triệu đồng, đồng thời phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Quyết định xử phạt được giao cho ông Bùi Trọng Nhân - người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát để chấp hành, nếu cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án ''Trung tâm thương mại và khu tổ hợp sản xuất chế biến gỗ, lắp rắp đồ điện tử'' với quy mô diện tích khoảng 100.000 m2 tại xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ.

Mục tiêu của dự án là xây dựng trung tâm thương mại, sản xuất gỗ ván sàn, gỗ ghép thanh, gỗ xây dựng, đồ gỗ nội thất, ngoại thất để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, sản xuất linh kiện và lắp ráp đồ điện tử dân dụng.

cong ty co phan phuc dai cat chong lenh chu tich tinh hung yen
Mặc dù Chủ tịch tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng ngay việc san lấp nhưng Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát vẫn tiếp tục cho thi công.

Được biết, trước đó, ngày 20/1/2020, UBND huyện Yên Mỹ đã có báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên về việc tự ý san lấp mặt bằng trái phép.

Sau đó, ngày 19/2/2020, chính quyền tỉnh Hưng Yên đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đáng nói, mặc dù Chủ tịch tỉnh Hưng Yên đã xử phạt và yêu cầu dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng nhưng Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát ''chống lệnh'', bất chấp luật pháp ngang nhiên tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm vi phạm pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 12/3, Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát vẫn tiếp tục thực hiện hành vi san lấp trái phép, tại công trường dự án rất nhiều xe ủi vẫn đang được công nhân cho thi công, san lấp mặt bằng.

"Họ rầm rộ cho san lấp mặt bằng từ nhiều ngày nay dù đó là đất trồng lúa, dự án gì và lợi ích cho ai chúng tôi không biết nhưng phải đúng quy định pháp luật và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân'', một người dân địa phương chia sẻ.

Liên quan đến việc này, sáng 12/3, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với ông Trương Minh Tuấn - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Yên Mỹ thì vị này cho biết sang tuần sẽ báo cáo lãnh đạo kiểm tra, xử lý.

Trong khi đó, liên hệ qua điện thoại với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát, đại diện doanh nghiệp này bất ngờ cho biết vẫn chưa nhận được quyết định xử phạt, đồng thời khẳng định dự án đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

"Chúng tôi chưa biết gì, cũng chưa nhận được quyết định xử phạt. Hiện dự án đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tại sao báo chí lại quan tâm đến việc này, lần sau đừng có gọi điện làm phiền chúng tôi'', vị này nói.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Yên Mỹ và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bất chấp pháp luật của Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile