Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ có 'chống lệnh' Chủ tịch tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch tỉnh Hưng Yên xử phạt và yêu cầu Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên khắc phục hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành.
Phạt nặng Công ty KCN Yên Mỹ - Hưng Yên vì bất chấp pháp luật về đất đai Công ty KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên lấn chiếm, san lấp mặt bằng trái phép

Như chúng tôi đã thông tin, mới đây, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã thừa ủy quyền của Chủ tịch tỉnh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc.

Theo quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên đã chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp khoảng 10ha. Hành vi vi phạm này áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính.

cong ty co phan kcn viglacera yen my co chong lenh chu tich tinh hung yen
Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên chây ỳ khắc phục hậu quả.

Với hành vi trên, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt tiền 500 triệu đồng và buộc phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên còn có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha; hành vi này cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng.

Với vi phạm trên, Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt thêm 300 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trang ban đầu của đất trước khi vi phạm và dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tổng số tiền mà Công ty Cổ phần KCN Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt là 800 triệu đồng.

Được biết, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” vào ngày 17/7/2018.

Theo phê duyệt, dự án có quy mô diện tích đất sử dụng 280ha, với tổng vốn đầu tư 2.348 tỷ đồng; trong đó, vốn góp để thực hiện dự án là 352 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 15% tổng vốn đầu tư. Dự án được thực hiện tại xã Tân Lập và xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ.

Liên quan đến việc chấp hành quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả vi phạm, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Thuận - Quyền Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt và giữ nguyên thời hạn khắc phục hậu quả trước ngày 31/3. Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành.

"Chúng tôi có xuống kiểm tra nhưng chưa thấy động tĩnh gì cả, cũng không có báo cáo về xã lý do chậm khắc phục. Cán bộ địa chính đang đôn đốc, làm báo cáo gửi về huyện", ông Thuận nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, ngày 13/3/2020, UBND huyện Yên Mỹ đã có báo cáo gửi tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên lấn, chiếm và tự san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ.

Sau đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Viglacera KCN Yên Mỹ - Hưng Yên dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai của Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên theo quy định pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3/2020.

Được biết, Công ty Cổ phần KCN ViglaceraYên Mỹ - Hưng Yên được thành lập ngày 25/7/2016 có địa chỉ tại Km 33 đường 39A mới, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Cổ đông thành lập và có vốn góp lớn nhất cho việc ra đời của Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ là Tổng công ty - CTCP.

Mới đây, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã ký văn bản gửi các sở ngành, UBND thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động đầu tư, xây dựng của các dự án trên địa bàn tỉnh.

Nội dung văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có một số đơn vị đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình để thực hiện dự án đầu tư khi chưa hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng.

"Các hành vi trên là vi phạm pháp luật, chấp hành không nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh", văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Chính vì vậy, để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, đất đai theo chức năng được vụ được giao.

Đồng thời, Chính quyền tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp khẩn trương hoàn thiện các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thẩm định, cấp phép để dự án sớm đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả.

"Từ chối tiếp nhận các dự án đầu tư mới, mở rộng của các doanh nghiệp đã cố tình vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, đất đai trên địa bàn'', văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các doanh nghiệp đang triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc thực hiện và hoàn thiện các thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, đất đai theo quy định của pháp luật; không được tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay chấp thuận, thực hiện không đúng nội dung được cấp phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp tự ý san lấp mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile