Công ty Cổ phần Đường Nông Cống tính ăn quỵt tiền mía của dân?

Hiện nhiều hộ dân ở xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa không được thanh toán tiền bán mía và đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu đồng.
Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn có biết thượng tôn pháp luật?

Sau khi thu hoạch mía và bán nguyên liệu cho Công ty Cổ phần Đường Nông Cống, thay vì được thanh toán tiền, hiện nhiều hộ dân ở xã Công Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vẫn không được thanh toán tiền bán mía và đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu mà họ đã vay để đầu tư trồng mía như mua phân bón, thuê nhân công…

cong ty co phan duong nong cong tinh an quyt tien mia cua dan
Người dân mòn mỏi chờ tiền bán mía.

Theo phản ánh và tài liệu người dân cung cấp cho phóng viên VOV, ngày 25/6/2018, Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống ký 5 hợp đồng với 5 người (đại diện cho hàng trăm hộ dân xã Công Chính về việc trồng và thu mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019)

Theo hợp đồng, sau khi thu hoạch mía 7 ngày, phía Công ty Cổ phần đường Nông Cống sẽ phải thanh toán tiền cho người trồng mía. Thế nhưng từ ngày thu hoạch mía là 4/4/2019 đến nay Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống vẫn khước từ thanh toán số tiền 2,9 tỷ đồng đã thỏa thuận.

Ông Dương Thanh Nhẫn, một người dân cho biết, gia đình đã phải thuê đất của nông trường với giá cao để trồng mía, bỏ tiền túi ra thuê nhân công, đầu tư phân bón, giống… nhưng cuối cùng bị gài nợ của người khác vào là không thể chấp nhận được.

“Thực tế năm nay, tôi không lấy được đồng nào. Tôi đang âm gần 40 triệu, vì tiền mía tôi thua lỗ 2 ha chỉ được vài chục tấn nhưng toàn bộ tôi vay mượn tiền ngoài đầu tư. Bây giờ tiền mía của tôi không lấy được, cả 2 hợp đồng này tôi chỉ nhận phía công ty có 4 lọ thuốc rệp mà toàn bộ tiền nhà tôi vay mượn bây giờ tiền không lấy được”, ông Thanh Nhẫn nói.

cong ty co phan duong nong cong tinh an quyt tien mia cua dan
Tiền bán mía không lấy được người dân không buồn chăm mía.

Ông Mai Xuân Nam, 1 trong 5 người đại diện cho hàng trăm hộ dân ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đường Nông Cống bức xức, Công ty Cổ phần đường Nông Cống lấy lí do không thanh toán tiền là do Công ty TNHH 2 Thành viên ứng dụng Công nghệ cao, Nông nghiệp, Thực phẩm sữa Yên Mỹ (Công ty sữa Yên Mỹ) đang nợ họ số tiền hơn 2 tỷ đồng. Khi nào lấy được tiền đó thì họ sẽ trả tiền mía cho dân. Đây là điều hết sức vô lý vì là việc của 2 công ty không thể kéo người dân vào.

“Chúng tôi cùng với người dân đã ra gặp Giám đốc công ty đường Nông Cống nhiều lần. Nói vậy mía tính đi tính lại lãi cũng không được là bao nhưng bây giờ cũng không chịu thanh toán tiền cho bọn tôi. Tất nhiên người ta cũng lấy lý do là công ty Yên Mỹ trước có nợ công ty đường, trong khi chúng tôi không dính dáng gì đến nợ của công ty Yên Mỹ. Việc đó là việc của 2 công ty, còn bọn tôi không liên quan gì”, ông Xuân Nam cho biết.

Trong khi đó, nói về khoản nợ 2,2 tỷ đồng đang nợ Công ty Đường Nông Cống, ông Mai Văn Nho, Phó Tổng Giám đốc Công ty sữa Yên Mỹ khẳng định, người dân thuê đất của Nông trường Yên Mỹ (Bây giờ là Công ty sữa Yên Mỹ) trồng mía và ký hợp đồng mua bán nguyên liệu mía với Công ty Đường Nông Cống là hợp đồng dân sự giữa 2 bên, không liên quan đến công ty sữa Yên Mỹ.

Còn số tiền nợ 2,2 tỷ đồng từ nhiều năm trước, Công ty sữa Yên Mỹ đã khoanh nợ và hứa sẽ trả cho Công ty Cổ phần Đường Nông Cống.

"Việc công ty đường giữ tiền mía lại không thanh toán, công ty Yên Mỹ không hợp đồng với công ty đường, mà các hộ hợp đồng trực tiếp thôi. Đến kỳ thanh toán người ta không thanh toán cho các hộ mà yêu cầu trừ nợ trước đây của nông trường Yên Mỹ bàn giao cho TH rồi thì mới thanh toán, mà người ta ấn trừ qua tiền mía của bà con, thế bà con không thống nhất vì bà con không nợ. Việc nợ của 2 công ty thì 2 công ty làm việc với nhau để thu hồi công nợ, cần thiết căng thẳng quá thì đưa ra toàn giải quyết còn đối với các hộ không có nợ phải thanh toán ngay", ông Mai Văn Nho nói.

cong ty co phan duong nong cong tinh an quyt tien mia cua dan

Việc Công ty Cổ phần Đường Nông Cống lập lờ đánh lận việc thanh toán tiền cho người dân sang một bên thứ 3 không có trong thỏa thuận khiến người dân vô cùng bức xúc và đã có đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương.

Ngày 3/10/2019, UBND huyện Nông Cống đã tổ chức buổi làm việc giữa 3 bên là Công ty Cổ phần Đường Nông Cống, Công ty TNHH 2 Thành viên ứng dụng Công nghệ cao, Nông nghiệp, Thực phẩm sữa Yên Mỹ và đại diện người dân trồng mía.

Ông Nguyễn Văn Tuấn Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống chủ trì buổi làm việc đã kết luận, nợ 2 công ty tự đàm phán và thanh toán với nhau và Công ty Cổ phần Đường Nông Cống phải có trách nhiệm thanh toán nợ cho chủ hợp đồng là người dân trồng mía.

Tuy nhiên đến thời điểm này, bà con vẫn mòn mỏi đợi Công ty Cổ phần Đường Nông Cống thanh toán đúng hợp đồng đã thỏa thuận.

Xem phiên bản mobile