Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân bị 'sờ gáy' hàng loạt sai phạm

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân vừa bị Thanh tra Ủy ban chứng khoán Nhà nước xử phạt với hàng loạt sai phạm; đồng thời vẫn đang làm rõ những dấu hiệu vi phạm khác.
Hai công ty chứng khoán sai phạm về thuế

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (địa chỉ trụ sở chính: Lô A3 khu công nghiệp Nguyễn Đức Cảnh, đường Trần Thái Tông, phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân bị phạt tiền 85.000.000 đồng do không công bố thông tin theo quy định pháp luật. Công ty không công bố thông tin đối với Nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 12/4/2019 liên quan đến vay/cấp tín dụng với ngân hàng.

cong ty co phan dau tu va phat trien duc quan bi so gay hang loat sai pham
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân lên sàn chứng khoán HOSE năm 2017.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân còn bị phạt tiền 100.000.000 đồng do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với cổ đông, người có liên quan của cổ đông, người có liên quan của thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT).

Trong năm 2018, công ty cung cấp các khoản vay cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Cường và Công ty Cổ phần Bất động sản New City là các tổ chức có liên quan của cổ đông công ty; cung cấp khoản vay cho bà Lê Thị Cúc là cổ đông cá nhân của công ty; giao dịch trong năm 2018 giữa công ty và Công ty cổ phần Bất động sản Đại Cường (là tổ chức có liên quan của Chủ tịch HĐQT) chưa được Đại hội đồng cổ đông hoặc HĐQT Công ty chấp thuận.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân còn bị phạt tiền 85.000.000 đồng do công bố thông tin sai lệch.

Tại báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2018 đã được doanh nghiệp công bố thông tin ngày 21/1/2019: Công ty báo cáo không có giao dịch với công ty mà thành viên HĐQT, thành viên Ban Kiểm soát, Giám đốc (Tổng Giám đốc) điều hành đã và đang là thành viên sáng lập hoặc thành viên HĐQT, Giám đốc (Tổng Giám đốc) điều hành trong thời gian ba (3) năm trở lại đây; không có giao dịch giữa Công ty với người có liên quan của người nội bộ.

Tuy nhiên, trong năm 2018, công ty có giao dịch với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Cường là tổ chức mà thành viên HĐQT Công ty là thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc trong thời gian ba (3) năm trở lại đây; và có giao dịch với Công ty Cổ phần Bất động sản Đại Cường là tổ chức có liên quan đến thành viên HĐQT Công ty.

Bên cạnh việc xử lý vi phạm hành chính đối với các vi phạm nêu trên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân, Ủy ban chứng khoán Nhà nước hiện đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, làm rõ giao dịch của một số cá nhân liên quan đến cổ phiếu FTM và công ty.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (HOSE: FTM) tiền thân là Công ty TNHH Dệt Đại Cường Thái Bình với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Năm 2013 chuyển đổi mô hình thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 150 tỷ đồng, do ông Lê Mạnh Thường làm Chủ tịch HĐQT.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile