Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng chậm thanh toán gần 178 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu

Đến ngày 23/2, Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng phải thanh toán gốc và lãi mã trái phiếu AKHCH2123001 với tổng số tiền là 185,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ mới trả được hơn 7,4 tỷ đồng, còn gần 178 tỷ đồng chưa thu xếp được nguồn.
Đại biểu Quốc hội: Cần có giải pháp để người mua trái phiếu yên tâm không bị mất tiền Chậm trả lãi trái phiếu, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát nói gì?

Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng vừa công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn.

Theo đó, đến ngày 23/2/2023, Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng phải thanh toán gốc và lãi mã trái phiếu AKHCH2123001 với tổng số tiền là 185,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ mới trả được hơn 7,4 tỷ đồng, còn gần 178 tỷ đồng chưa thu xếp được nguồn.

Nguyên nhân chưa trả được tiền gốc trái phiếu là do Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng chưa thu xếp được nguồn thanh toán.

Trước đó, tháng 11/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng đã phát hành lô trái phiếu mệnh giá 180 tỷ đồng tỷ đồng, kỳ hạn 15 tháng (đáo hạn ngày 23/2/2023), lãi suất 12,5%/năm, được lưu ký tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí.

Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng chậm thanh toán gần 178 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu
Ảnh minh họa

Lô trái phiếu được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại thửa đất số 1351, 588; tờ bản đồ số 19, địa chỉ phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM thuộc sở hữu của ông Huỳnh Trọng Nghĩa - Tổng Giám đốc.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư An Khải Hưng được thành lập ngày 26/4/2017, địa chỉ tại L17-11, tầng 17, tòa nhà Vincom Center, 72 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Trong báo cáo mới đây, Công ty Cổ phần FiinRatings ước tính đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ có điểm rơi vào năm 2023 và 2024, tương đương 157,97 nghìn tỷ đồng và 341,27 nghìn tỷ đồng.

FiinRatings dự báo thị trường có thể chứng kiến thêm nhà phát hành mất khả năng thanh toán, đặc biệt là doanh nghiệp liên tục tăng cường đòn bẩy trong ít nhất 3 năm và có dòng tiền yếu. Tuy nhiên, FiinRatings cũng kỳ vọng áp lực đáo hạn sẽ được giải tỏa nếu dự thảo sửa đổi Nghị định 65 của Chính phủ cho phép gia hạn nợ được thông qua.

Nhìn về khía cạnh tích cực, FiinRatings nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.

Tuy còn nhiều khó khăn, trái phiếu doanh nghiệp đánh giá đây là cơ hội để sàng lọc sức khỏe tài chính của các chủ thể tham gia. Việc kênh vốn này bị kiểm soát chặt hơn đã hỗ trợ cơ quan quản lý nhận diện các doanh nghiệp yếu kém để có các biện pháp khu trú riêng.

Mặt khác, các đơn vị phát hành với năng lực tài chính mạnh và mô hình kinh doanh tốt có thể tận dụng thời cơ để mở rộng thị phần kinh doanh của mình trong kỳ kinh doanh sắp tới. Những vi phạm vừa qua đã gây tâm lý xáo trộn không đáng có, song cũng giúp thành phần tham gia hiểu rõ hơn về các vấn đề của thị trường.

Hậu Lộc
Phiên bản di động