Bắc Giang:

Công ty chăn nuôi Hòa Phát tiếp tục “bức tử” môi trường

Mặc dù đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát không chấp hành để khắc phục hậu quả mà còn tái phạm khiến người dân bức xúc.
Trạm ép rác thải thử nghiệm của Urenco hành dân đến bao giờ? Bắt quả tang Công ty Hapaco Đông Bắc xả thải trực tiếp ra môi trường Bắc Giang: Công ty E-Parks bất chấp pháp luật tàn phá môi trường Bắc Giang: Công an Sơn Động vào cuộc điều tra đường dây rút tiền ngân sách Nhà nước Bắc Giang: Bí thư Huyện ủy Sơn Động chỉ đạo làm rõ vụ lập hồ sơ khống “ăn” tiền ngân sách

Những ngày qua, người dân tại xã Long Sơn vô cùng bức xúc vì mùi hôi thối từ các trang trại nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang bốc ra ngày một nồng nặc, kết hợp với mưa to làm nước thải tràn ra sông suối.

Sáng sớm ngày 7/4, hàng trăm người dân ở các thôn: Hạ, Bản Bầu, Đồng Chòi… kéo đến chặn đường, bao vây khu vực cổng Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang, không cho người và phương tiện ra vào để phản đối doanh nghiệp.

cong ty chan nuoi hoa phat tiep tuc buc tu moi truong
Hàng trăm người dân tụ tập để phản đối việc hoạt động của công ty chăn nuôi Hòa Phát.

Nhiều người căng lều bạt yêu cầu Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang có biện pháp xử lý nước thải và mùi hôi phát sinh trong quá trình chăn nuôi.

UBND xã Long Sơn đã báo cáo tình hình đến UBND huyện Sơn Động và phối hợp với lực lượng công an huyện, đại diện Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang để giải thích, trao đổi với nhân dân. Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, rất đông người vẫn tiếp tục ở lại trước cổng Công ty, chưa giải tán.

Trước sự việc trên, ngày 8/4, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (TN&MT), UBND huyện Sơn Động, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh), UBND xã Long Sơn và Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang đã tổ chức đối thoại với người dân tụ tập trên đường vào Công ty hai ngày qua.

cong ty chan nuoi hoa phat tiep tuc buc tu moi truong
Trang trại lợn của công ty Hòa Phát.

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân bức xúc, phản đối việc hoạt động của công ty chăn nuôi Hòa Phát vì đã xả nước thải màu đen đặc ra suối Bè, gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Sơn Động cho biết ngay sau khi nắm bắt sự việc đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan và Sở TN&MT tỉnh làm việc với lãnh đạo công ty để làm rõ những bức xúc của người dân.

cong ty chan nuoi hoa phat tiep tuc buc tu moi truong
Biên bản làm việc giữa Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang với công ty chăn nuôi Hòa Phát.

Sau khi trao đổi, các bên đã thống nhất một số nội dung, trong đó có việc Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát thừa nhận những sai phạm dẫn đến tình trạng ô nhiễm trong thời gian qua, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người dân các xã Long Sơn, Dương Hưu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Công ty Phát triển Chăn nuôi Hòa Phát (Công ty mẹ của Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát) cam kết không tiếp tục đưa lợn con vào chăn nuôi; xuất bán, di chuyển hết số lợn hiện có trong vòng 3 tháng; áp dụng các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường. Cải tạo hệ thống chuồng trại, sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước, phân thải, hạn chế mùi hôi.Tại buổi đối thoại, công ty thừa nhận việc xả thải ra môi trường và hứa sẽ khắc phục. Trước mắt công ty xin cho thời gian khắc phục đến ngày 10/7 và sẽ chỉ xuất lợn đi chứ không nhập lợn giống về trang trại.

Đại diện người dân cho biết, sẽ tự lập trạm kiểm tra, giám sát chặt chẽ những cam kết của doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Ngay sau đó, Sở TN&MT và Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tỉnh Bắc Giang đã tiến hành lấy các mẫu tại Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát để xét nghiệm, làm căn cứ xử lý.

Hiện, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý vi phạm trên của công ty.

Trước đó, ngày 15/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang với tổng số tiền 312 triệu đồng do hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Quang Hải - Vi Chương
Xem phiên bản mobile