Công ty Anh Quất xây dựng bệnh viện 99 giường "bất chấp" pháp luật

Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép nhưng Công ty TNHH Bệnh viện Anh Quất vẫn ngang nhiên thi công dự án rộng cả nghìn m2 tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang: Tập đoàn Tiến Bộ có dấu hiệu gian dối nhằm "qua mặt" Sở Xây dựng Bắc Giang: Cần sớm có hàng rào ngăn không cho công nhân “trèo” vào đường cao tốc Bắc Giang: Bán nước rửa tay khô không niêm yết giá theo qui định bị phạt 750.000 đồng

Dự án Xây dựng Bệnh viện Đa khoa Anh Quất được khởi công vào ngày 5/3/2020, vị trí thi công tại khu Đồi Đỏ, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bệnh Viện Anh Quất (Công ty Anh Quất).

cong ty anh quat xay dung benh vien 90 giuong bat chap phap luat
Phối cảnh Dự án Bệnh viện Anh Quất.

Với quy mô 99 giường bệnh nội trú, dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 10/2020, Công ty Anh Quất đã cho khởi công dự án và đạt được khối lượng khá lớn. Điều đáng nói, việc khởi công dự án này diễn ra trước khi được cấp có thầm quyền cho phép.

Ghi nhận mới nhất của phóng viên vào ngày 22/4/2020, tại khu vực Bến xe khách, Đồi Đỏ, Thị trấn Cao Thượng. Trên khu đất rộng cả nghìn mét vuông, nhiều người vẫn đang miệt mài làm việc, dự án đã được thi công phần móng và đang tiếp tục thi công các hạng mục tiếp theo.

cong ty anh quat xay dung benh vien 90 giuong bat chap phap luat
Các công nhân vẫn đang làm việc tại dự án.

Điều đáng nói là dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Vân, Chủ tịch UBND Cao Thượng lại cho biết: “Cách đây khoảng 1 tuần, Thị trấn có phối hợp với huyện ra dự án lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công vì họ chưa có giấy phép xây dựng. Khu đất này khoảng hơn nghìn mét vuông, còn việc xây dựng như thế nào thì Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện họ nắm bắt chứ không phải chuyên môn của chúng tôi."

cong ty anh quat xay dung benh vien 90 giuong bat chap phap luat
Các công nhân là việc tại dự anh nhưng không có quần áo và đồ bảo hộ.

Khi phóng viên thắc mắc về nguồn gốc khu đất thực hiện dự án trên, vị Chủ tịch thị trấn cho biết, trước đây một phần là đất của bến xe khách, không hiểu Anh Quất sang nhượng, chuyển đổi như thế nào để xây bệnh viện.

cong ty anh quat xay dung benh vien 90 giuong bat chap phap luat
Dự án đã được thi công được thi công xong phần móng công trình.

Trong khi đó, đại diện Công ty Anh Quất cho rằng, phía công ty mới chỉ “động thổ” lấy ngày theo duy tâm, chưa gọi là thi công, phần đất xây dựng là đất của gia đình còn phần chưa được giao thì chưa làm tới(?)

cong ty anh quat xay dung benh vien 90 giuong bat chap phap luat

Liên quan đến vấn đề khởi công dự án khi chưa được cho phép của Công ty Anh Quất, phóng viên đã liên hệ với Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang phụ trách lĩnh vực này và được biết: Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng của dự án nói trên.

Dư luận đặt ra câu hỏi, các cơ quan chức năng của huyện Tân Yên đã quản lý việc thực hiện dự án của Công ty Anh Quất như thế nào? Có hay không việc bao che, buông lỏng quản lý để xảy ra những sai phạm bởi dự án này nằm cách UBND huyện Tân Yên chỉ vài trăm mét?

Công ty TNHH Bệnh viện Anh Quất có coi thường pháp luật khi ngang nhiên khởi công một dự án lớn mà chẳng cần cấp có thẩm quyền cho phép?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết tiếp theo.

Công ty TNHH Bệnh viện Anh Quất đã từng bị xử phạt vì tẩy xóa, làm sai lệch hồ sơ

Cụ thể, đã phát hiện trong thời gian từ 1 - 31/12/2016, bệnh viện Anh Quất đã tẩy xóa, sửa chữa 36 hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh, dẫn đến cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Tân Yên không chấp nhận thanh toán hơn 15 triệu đồng.

Thanh Tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt ngày 5/6 về hành vi “Vi phạm qui định về hành nghề và sử dụng chứng chỉ hành nghề của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh” với mức phạt 15 triệu đồng.

Bên cạnh đó, kết quả xác minh công tác khám sức khỏe định kỳ tại Ngân hàng NN&PTNN huyện Tân Yên và Công ty TNHH thời trang Vert cho thấy bệnh viện chưa bố trí đảm bảo các điều kiện về nhân lực cho công tác khám sức khỏe, cụ thể “không tổ chức khám chuyên khoa ngoại, sản phụ khoa”. Với lỗi này, Bệnh viện Anh Quất 8 triệu đồng.

Doãn Hưng - Quang Nhật
Xem phiên bản mobile