Công chức, viên chức trẻ đẩy mạnh chuyển đổi số, xóa bỏ định kiến “hành là chính”

Phát huy sự nhạy bén với khoa học công nghệ, công chức, viên chức trẻ đang đẩy mạnh chuyển đổi số, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong tham gia cải cách hành chính. Hoạt động tích cực của người trẻ góp phần xóa bỏ định kiến “Hành là chính”, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Chuyển đổi số trong công tác Đoàn Lao động trẻ Việt Nam quá thiếu kỹ năng mềm Thanh niên Thủ đô tiên phong khởi nghiệp sáng tạo

Ngày 4/10, Trung ương Đoàn tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số và vai trò của Đoàn tham gia cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trẻ”.

Dự tọa đàm có Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm; Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính Bộ Nội vụ Ngô Quang Phát.

Xây dựng đội ngũ tham mưu giỏi, phục vụ tốt

Diễn đàn là dịp để thanh niên công chức, viên chức tiêu biểu cùng trao đổi, chia sẻ và đề xuất các giải pháp nhằm góp phần tham gia cải cách hành chính Nhà nước; Ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại tọa đàm
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Trong bối cảnh Chính phủ đang triển khai các giải pháp về đẩy mạnh chuyển đổi số hướng tới xây dựng Chính phủ số hiện nay thì việc xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới càng có ý nghĩa quan trọng, mang tính quyết định đối với sự phát triển của đất nước.

Với vai trò là tổ chức của những người trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn nỗ lực tìm tòi các giải pháp hiệu quả để phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ; Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ năng động, sáng tạo, giỏi nghề, trung thực, yêu nước, nêu cao ý thức hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Các đồng chí chủ trì hội nghị
Các đồng chí chủ trì hội nghị

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm, từ diễn đàn, Ban tổ chức mong muốn được lắng nghe nhiều ý kiến của lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, sở, ngành địa phương, ý kiến của các chuyên gia và cán bộ, công chức, viên chức trẻ… về những giải pháp để Đoàn Thanh niên triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức trẻ đề xuất các sáng kiến đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tham gia hiệu quả vào quá trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số.

Tại tọa đàm, các đại biểu trao đổi, thảo luận về: Vai trò cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, tham gia xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; Các mô hình xây dựng văn hóa công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức trẻ đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính. Các đại biểu cũng đề xuất các sáng kiến đổi mới quy trình, thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tham mưu...

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Xóa bỏ định kiến “Hành là chính”

Anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cho biết, trong bối cảnh COVID-19, việc học, họp trực tuyến dần đi vào cuộc sống. Thành đoàn Hà Nội đã linh hoạt chuyển đổi phương thức hoạt động cả trong việc thực hiện công tác an sinh xã hội.

Thành đoàn Hà Nội đã sử dụng các nền tảng số kêu gọi, huy động nguồn lực để trao hàng ngàn giỏ quà đến đồng bào miền Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Để hỗ trợ, giúp y, bác sĩ tuyến đầu yên tâm công tác, mô hình “Học cùng chiến binh nhí” ra đời. Với hình thức học trực tuyến, tình nguyện viên giúp các bạn nhỏ học tập kiến thức chuyên môn và các môn năng khiếu. Hiện mô hình này đã được nhân rộng thành “Áo xanh sư phạm đến trường” với hàng nghìn lớp học được mở.

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại hội nghị
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng phát biểu tại hội nghị

“Các hoạt động trên đều được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Điều này cho thấy, nếu chúng ta biết kết hợp công nghệ để xử lý công việc sẽ mang lại hiệu quả thiết thực”, anh Hưng chia sẻ.

Anh Hưng cũng đề xuất, Trung ương Đoàn cũng cần có thêm các diễn đàn chuyên sâu để góp ý cho nền tảng dữ liệu.

Anh Nguyễn Thanh Nguyên, Bí thư Chi đoàn Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đang thực hiện cuộc vận động “3 hơn” gồm : “Nhanh hơn”, "Hợp lý hơn", “Thân thiện hơn” và đoàn viên, thanh niên công chức, viên chức trẻ là lực lượng xung kích đi đầu.

Đại biểu tham luận tại tọa đàm
Đại biểu tham luận tại tọa đàm

Từ cuộc vận động “3 hơn” và quá trình triển khai phong trào tại các cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tâm huyết, sáng tạo trong thực thi công vụ. Việc gắn các phong trào Đoàn với hoạt động cải cách hành chính nhà nước, mỗi đoàn viên thanh niên có thể trau dồi kiến thức, kỹ năng, hoàn thiện hơn về thái độ thực thi công vụ, đổi mới phong cách làm việc, ứng xử, giao tiếp, biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương thức quản lý vào thực tiễn công việc. Đặc biệt, từ những hoạt động này dần xóa bỏ định kiến “hành là chính” của người dân.

Chị Trần Huyền Trang, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cũng mang đến mô hình hiệu quả trong cải cách hành chính, đó là “Tổ hỗ trợ doanh nghiệp”. Theo chị Trang, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đầu năm 2021, Ban chấp hành Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có sáng kiến thành lập “Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên tham dự tọa đàm
Đoàn viên, thanh niên tham dự tọa đàm

“Ngay từ khi thành lập, tổ đã đưa ra sáng kiến thiết lập các nhóm zalo kết nối cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền địa phương và tối đa hóa mọi chức năng của ứng dụng để phục vụ cho công tác hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút đầu tư. Tính đến nay, nhóm zalo kết nối và bước đầu hỗ trợ cho trên 2000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh”, chị Trang cho biết.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đang tham mưu xây dựng cơ sở dữ liệu về hỗ trợ doanh nghiệp cho tỉnh để công tác hỗ trợ doanh nghiệp được thuận lợi và ngày càng hiệu quả. Những hoạt động này đã tạo dấu ấn đẹp trong lòng người dân và doanh nghiệp, góp phần tích cực vào việc cải cách hành chính.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile