Công bố khoản tài trợ hơn 1 triệu Euro để triển khai dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ”

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thực hành làm cha mẹ tích cực có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển tư duy, tình cảm... của trẻ em.
Lễ ra mắt dự án vinh dự có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, bà cũng rất quan tâm ủng hộ các chương trình vì trẻ em của doanh nghiệp, trong đó có Sinh Con, Sinh Cha của Generali.
Lễ ra mắt dự án vinh dự có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà. Bà rất quan tâm ủng hộ các chương trình vì trẻ em của doanh nghiệp, trong đó có Sinh con, sinh cha của Generali

Khoa học cho chúng ta thấy rằng các cửa sổ cơ hội mở ra ở những thời điểm nhất định – khi mà trẻ em nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, sự kích thích phát triển, sự khuyến khích động viên, không gian dành cho sáng tạo, chăm sóc y tế và được bảo vệ – trẻ sẽ phát triển ở mọi lĩnh vực, trẻ sẽ lớn lên với sự tự tin, trí não của trẻ sẽ tạo ra nhiều kết nối nơ ron thần kinh hơn. Trẻ sẽ học tốt hơn, có ít các vấn đề về hành vi cũng như sẽ gặp phải ít vấn đề về lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn trong tương lai.

Hình 2: Tập đoàn Generali và Tổ chức The Human Safety công bố khoản tài trợ hơn 1 triệu Euro cùng các kế hoạch hỗ trợ phi tài chính khác cho UNICEF để triển khai dự án “Làm Cha Mẹ trong Phát triển Toàn diện Trẻ thơ”
Tập đoàn Generali và Tổ chức The Human Safety công bố khoản tài trợ hơn 1 triệu Euro cùng các kế hoạch hỗ trợ phi tài chính khác cho UNICEF để triển khai dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ”

Thách thức đặt ra đối với người làm cha mẹ là cần phải biết làm gì, khi nào và như thế nào và khuyến khích trẻ theo cách thức đúng đắn nhất. Thách thức này thậm chí còn khó hơn đối với những người làm cha mẹ phải rời xa những gia đình có nhiều thế hệ để tìm việc làm, khi mà đại dịch có ảnh hưởng đến sự sống, đẩy các gia đình vào cuộc sống phía sau những cánh cửa nhiều tuần hoặc nhiều tháng, tách biệt trẻ em khỏi trường học và bạn bè.

Với nỗ lực để giải quyết thách thức này và đẩy mạnh chương trình nghị sự về làm cha mẹ ở Việt Nam, UNICEF ngày hôm nay cùng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội (Bộ LĐTBXH) và các doanh nghiệp công bố chương trình hợp tác giữa các bên nhằm mở rộng Dự án Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ (IECD) giúp tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng đối với trẻ em Việt Nam.

Hình 14: Sau 1 thập kỷ hoạt động, Generali Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh doanh, sản phẩm dich vụ, trải nghiệm khách hàng dẫn đầu thị trường cùng nhiều sáng kiến hướng đến cộng đồng và trẻ em Việt Nam, nổi bật là Sinh Con, Sinh Ch
Sau 1 thập kỷ hoạt động, Generali Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh doanh, sản phẩm dich vụ, trải nghiệm khách hàng dẫn đầu thị trường cùng nhiều sáng kiến hướng đến cộng đồng và trẻ em Việt Nam, nổi bật là Sinh con, sinh cha

Mối quan hệ đối tác này là sự hợp lực của UNICEF Việt Nam, Bộ LĐTBXH, The Human Safety Net, Tổ chức vì cộng đồng toàn cầu thuộc Tập đoàn Generali và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trong bối cảnh khối doanh nghiệp trên toàn Việt Nam đang nỗ lực làm nhiều việc hơn cho người lao động của mình, tìm kiếm các phương tiện để thu hút người lao động quay trở lại nhà máy, rõ ràng là có một vai trò quan trọng đối với khối doanh nghiệp – vai trò tăng cường các chương trình hỗ trợ người lao động, cung cấp các chương trình làm cha mẹ cũng như đảm bảo rằng người lao động hỗ trợ sự phát triển toàn diện trẻ thơ bằng việc thực hiện quyền trẻ em thông qua các chương trình và chính sách thân thiện với gia đình.

Hình 9: Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers cảm ơn Bộ LĐ-TB&XH, Generali, VCCI cũng như các tổ chức, doanh nghiệp đã tích cực đầu tư, hỗ trợ công tác nâng cao các kỹ năng nuôi dạy trẻ cho phụ huynh Việt Nam.
Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam Rana Flowers cảm ơn Bộ LĐ-TB&XH, Generali, VCCI cũng như các tổ chức, doanh nghiệp đã tích cực đầu tư, hỗ trợ công tác nâng cao các kỹ năng nuôi dạy trẻ cho phụ huynh Việt Nam

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, nói: “Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trên đời. Đó cũng là công việc khó khăn nhất nhưng đồng thời cũng là phần thưởng đáng giá nhất. Vì vậy, không thể phó mặc việc làm cha mẹ cho cuộc sống.

Chúng ta cần cung cấp thông tin đáng tin cậy, các kĩ năng và các công cụ hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ nhằm thực sự tìm thấy niềm vui trong vai trò của mình, đồng thời đem lại cho trẻ sự khởi đầu tuyệt vời trong cuộc sống trên con đường gặt hái tiềm năng tối đa của mình.

Hình 8: Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers đánh giá cao tầm quan trọng của việc phối hợp nguồn lực giữa các tổ chức quốc tế, Chính phủ và khối doanh nghiệp, trong đó có Generali Việt Nam, nhằm phát triển kỹ năng làm cha mẹ cho các phụ huy
Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam bà Rana Flowers đánh giá cao tầm quan trọng của việc phối hợp nguồn lực giữa các tổ chức quốc tế, Chính phủ và khối doanh nghiệp, trong đó có Generali Việt Nam, nhằm phát triển kỹ năng làm cha mẹ cho các phụ huynh

UNICEF là tổ chức được xây dựng dựa trên sức mạnh của sự hợp tác. Ngày hôm nay, chúng ta cùng chứng kiến ​​mối quan hệ hợp tác thể hiện rõ tầm quan trọng của việc huy động các nguồn lực công và nguồn lực xã hội cũng như trách nhiệm chung nhằm đem lại những hỗ trợ cần thiết cho những người làm cha mẹ ở Việt Nam”.

Hình 12: Đội dự án “Làm Cha Mẹ trong Phát triển Toàn diện Trẻ thơ” gồm các thành viên của Generali, UNICEF, Cục trẻ em, VCCI...
Đội dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ” gồm các thành viên của Generali, UNICEF, Cục trẻ em, VCCI...

Trong giai đoạn mở rộng từ năm 2021-2024, dự án sẽ sử dụng nguồn kinh phí tài trợ hơn EUR1.000.000 từ The Human Safety Net. Bên cạnh hỗ trợ tài chính, The Human Safety Net cũng lên kế hoạch cung cấp cho dự án các hình thức hỗ trợ định kỳ khác. Dự án đã được UNICEF, Bộ LĐTBXH cùng VCCI triển khai thí điểm từ năm 2019 tại 27 xã của ba tỉnh: Gia Lai, Điện Biên và Kon Tum và một số nhà máy trong và xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh. Với tầm nhìn đến năm 2024, các đối tác cam kết mở rộng dự án tới 15 tỉnh/thành phố và thêm 40 công ty cùng với khả năng tiếp cận di động rộng hơn thông qua các nền tảng học tập kỹ thuật số.

Hình 11: Generali và Tổ chức The Human Safety Net phối hợp cùng UNICEF, Bộ LĐ-TB&XH, Phòng TMCN Việt Nam ra mắt dự án “Làm Cha Mẹ trong Phát triển Toàn diện Trẻ Thơ”.
Generali và Tổ chức The Human Safety Net phối hợp cùng UNICEF, Bộ LĐ-TB&XH, Phòng TMCN Việt Nam ra mắt dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ”

Việt Nam là một trong những quốc gia triển khai mạnh mẽ các cam kết quốc tế thực hiện quyền trẻ em và các nỗ lực quốc gia trong phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời với Quyết định số 1437/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm bảo đảm cho trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và tiếp cận bình đẳng các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện. Bộ LĐTBXH nhấn mạnh thông điệp đặt cha mẹ vào trọng tâm của sự quan tâm của xã hội: “Làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và được coi là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh diễn ra đại dịch COVID-19”.

Hình 3: Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao và cảm ơn sự đóng góp của UNICEF, Generali, và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… trong công cuộc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao và cảm ơn sự đóng góp của UNICEF, Generali và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… trong công cuộc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH thông tin: “Đại dịch nhắc nhở chúng ta về vai trò quan trọng của cha mẹ trong thời gian diễn ra khủng hoảng. Việc hỗ trợ cho các gia đình và cung cấp kiến thức làm cha mẹ có chất lượng là điều vô cùng cần thiết để có thể đạt được sự phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em.

Sự hợp tác này góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả hơn công tác bảo đảm quyền trẻ em ở Việt Nam cũng như việc nhân rộng chương trình phát triển toàn diện trẻ thơ của chính phủ”.

Hình 7: Giám đốc The Human Safety Net Emma Ursich chia sẻ về sáng kiến Scale Up Impact hỗ trợ nhân rộng các dự án cộng đồng và tiềm năng hợp tác giữa Generali và UNICEF với hai dự án Sinh Con, Sinh Cha và Làm Cha Mẹ trong Phát triển Toàn diện Trẻ thơ.
Giám đốc The Human Safety Net Emma Ursich chia sẻ về sáng kiến Scale Up Impact hỗ trợ nhân rộng các dự án cộng đồng và tiềm năng hợp tác giữa Generali và UNICEF với hai dự án Sinh con, sinh cha và Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ.

Bà Emma Ursich, Giám đốc The Human Safety Net, cho biết: “Chúng tôi đã hợp tác với UNICEF tại Việt Nam từ năm 2019 trong hai dự án thí điểm của chương trình làm cha mẹ Chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ em và môi trường (NICE). Mô hình NICE hướng đến chăm lo cho trẻ em từ 0 – 6 tuổi, bao quát các chủ đề chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, an toàn, giáo dục sớm, chăm sóc đáp ứng, tất cả hướng đến mục tiêu bảo đảm cho sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc của trẻ.

Điều này hoàn toàn phù hợp với nhóm chương trình nòng cốt Hỗ trợ các gia đình của The Human Safety Net hiện đang được triển khai tại 23 quốc gia trên thế giới. Chương trình cũng đang tìm kiếm các mô hình dự án chứng minh được tính hiệu quả cùng khả năng nhân rộng tác động để hỗ trợ mở rộng quy mô.

Chúng tôi rất phấn khởi khi sáng kiến này sẽ hỗ trợ UNICEF triển khai chương trình cộng đồng và tiếp cận đến thật nhiều phụ huynh và trẻ em hơn nữa trên cả nước, đặc biệt là các cộng đồng dân tộc thiểu số, cũng như những lao động nhập cư tại các đô thị Việt Nam”.

Hình 13: Dự án sử dụng nguồn kinh phí tài trợ hơn 1 triệu Euro từ The Human Safety Net, tổ chức vì cộng đồng toàn cầu của Generali, một trong những Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới đến từ Italia.
Dự án sử dụng nguồn kinh phí tài trợ hơn 1 triệu Euro từ The Human Safety Net, tổ chức vì cộng đồng toàn cầu của Generali, một trong những Tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới đến từ Italia

Vì cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò cung cấp, chăm sóc dinh dưỡng, khuyến khích và bảo vệ chính giúp trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, sự hợp tác này hướng tới xây dựng mạng lưới hỗ trợ trong cộng đồng và trong các nhà máy cho cha mẹ, cung cấp cho cha mẹ kiến ​​thức và kỹ năng để chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái.

Hình 17: Thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và hỗ trợ các gia đình là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ Sinh Con, Sinh Cha.
Thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và hỗ trợ các gia đình là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ Sinh con, sinh cha (Ảnh tư liệu)

Việc này cũng sẽ giúp giảm thiểu hành vi bạo lực đối với trẻ em bằng cách học thông qua vui chơi, củng cố các hành vi tích cực và kiểm soát các hành vi xấu, xây dựng cấu trúc và thói quen, trò chuyện về COVID-19, cũng như kiểm soát căng thẳng và xung đột.

Đồng thời, các chính sách thân thiện với gia đình, ví dụ như nghỉ phép có lương, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc trẻ em và trợ cấp cho trẻ em, giúp cha mẹ có thời gian và nguồn lực cần thiết để phát triển trí não cho trẻ, cũng như khuyến khích áp dụng cách thực hành tốt nhất.

Hình 4: TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn chia sẻ ngoài sự tài trợ về tài chính (hơn 1 triệu Euro) từ The Human Safety Net của tập đoàn Generali, Generali Việt Nam sẽ cung cấp những nội dung rất chất lượng của chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Si
TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn chia sẻ ngoài sự tài trợ về tài chính (hơn 1 triệu Euro) từ The Human Safety Net của tập đoàn Generali, Generali Việt Nam sẽ cung cấp những nội dung rất chất lượng của chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” của mình cho dự án.

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ: “Thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và hỗ trợ cho các gia đình Việt Nam là trọng tâm trong định hướng hoạt động cộng đồng của Generali Việt Nam, tiêu biểu là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh con, sinh cha”. Là một thành viên tích cực của The Human Safety Net, chúng tôi rất vui được đồng hành với các đối tác dày dạn kinh nghiệm chuyên môn như UNICEF.

Hình 5: TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn cho biết Generali cũng sẽ tận dụng những thế mạnh vốn có về truyền thông, tiếp thị, công nghệ và đặc biệt là mạng lưới và nguồn lực nhân viên, tư vấn viên trên khắp các tỉnh thành để giúp lan tỏa những giá trị tốt
TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn cho biết Generali cũng sẽ tận dụng những thế mạnh vốn có về truyền thông, tiếp thị, công nghệ và đặc biệt là mạng lưới và nguồn lực nhân viên, tư vấn viên trên khắp các tỉnh thành để giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp của chương trình đến với các gia đình có con nhỏ

Dự án lần này cho phép Generali Việt Nam và UNICEF phát huy và cộng hưởng thế mạnh cốt lõi, mạng lưới, nguồn lực và kinh nghiệm về sự phát triển toàn diện của trẻ thơ nhằm nâng cao sức lan tỏa và tác động tích cực của các chương trình về làm cha mẹ.

Hình 6: TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn chia sẻ với các phóng viên báo đài về lý do Generali tài trợ cho dự án cộng đồng ý nghĩa này, nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò cha mẹ, người chăm sóc trẻ lên sự phát triển toàn diện và tương lai hạnh phúc của
TGĐ Generali Việt Nam Tina Nguyễn chia sẻ với các phóng viên báo đài về lý do Generali tài trợ cho dự án cộng đồng ý nghĩa này, nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò cha mẹ, người chăm sóc trẻ lên sự phát triển toàn diện và tương lai hạnh phúc của trẻ em - mầm non tương lai của đất nước

Các lĩnh vực phối hợp trọng tâm bao gồm đóng góp những nội dung về nuôi dạy trẻ của chương trình Sinh con, sinh cha để làm phong phú hơn nguồn tư liệu của chương trình Làm cha mẹ vì sự phát triển toàn diện trẻ thơ của UNICEF, cũng như góp phần mở rộng độ phủ của mô hình tập huấn về kỹ năng làm cha mẹ, hướng đến cung cấp những hoạt động tập huấn chuyên sâu hơn cho các phụ huynh tại các tỉnh thành mà cả hai đơn vị có thể điều phối được nguồn lực”.

Hình 10: Ngài Đại sứ Italia Antonio Alessandro chia sẻ niềm tự hào khi một doanh nghiệp Ý như Generali tích cực đóng góp vào sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.
Ngài Đại sứ Italia Antonio Alessandro chia sẻ niềm tự hào khi một doanh nghiệp Ý như Generali tích cực đóng góp vào sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam

“Tôi tự hào khi thấy một công ty lớn của Ý như Generali đồng hành cùng trẻ em tại Việt Nam và góp phần phát triển văn hóa doanh nghiệp đặt trọng tâm vào xã hội và công bằng. Tôi xin chúc mừng Bộ LĐTBXH, UNICEF và Generali vì những kết quả đạt được này”, ngài Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam nói...

Hình 15: Các sáng kiến cộng đồng của Generali và The Human Safety Net, trong đó có Sinh Con, Sinh Cha luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các lãnh đạo Bộ và Sở LĐ-TB&XH, Quỹ BTTEVN Trung ương và địa phương.
Các sáng kiến cộng đồng của Generali và The Human Safety Net, trong đó có Sinh con, sinh cha luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các lãnh đạo Bộ và Sở LĐ-TB&XH, Quỹ BTTEVN Trung ương và địa phương (Ảnh tư liệu)

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, đơn vị đi đầu trong việc huy động khối tư nhân tại Việt Nam cho biết: “Khi chào đón trách nhiệm doanh nghiệp trong việc tôn trọng và cam kết hỗ trợ quyền trẻ em, các doanh nghiệp sẽ có được lợi nhuận lâu dài thông qua đầu tư bền vững tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn bộ cộng đồng của mình”.

Hình 16: Chương trình giáo dục cộng đồng Sinh Con, Sinh Cha của Generali sẽ đóng góp tài liệu và nguồn lực vào dự án này.
Chương trình giáo dục cộng đồng Sinh con, sinh cha của Generali sẽ đóng góp tài liệu và nguồn lực vào dự án này (Ảnh tư liệu)

Dự án làm cha mẹ là một sáng kiến ​​có giá trị giúp hỗ trợ các bậc cha mẹ đang đi làm và trẻ em. Các doanh nghiệp đều được hưởng lợi công bằng từ việc nâng cao uy tín thương hiệu, cải thiện mức độ hài lòng của người lao động và giữ chân được nhân sự. VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ UNICEF và Chính phủ trong việc nhân rộng những nỗ lực thay đổi cuộc sống này.

Hình 18: The Human Safety Net là tổ chức vì cộng đồng của Tập đoàn Generali nhằm khuyến khích tinh thần tương thân tương ái với nhiều hoạt động, sáng kiến thiết thực hướng đến gia đình, trẻ em và người tị nạn trên toàn cầu.
The Human Safety Net là tổ chức vì cộng đồng của Tập đoàn Generali nhằm khuyến khích tinh thần tương thân tương ái với nhiều hoạt động, sáng kiến thiết thực hướng đến gia đình, trẻ em và người tị nạn trên toàn cầu

Sự kiện ra mắt là một phần nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới năm 2021 (20 tháng 11) với thông điệp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và gia đình, trong đó cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chăm sóc tâm lý xã hội và tình cảm cho trẻ em.

Mai Anh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động