Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Ngày 6/12, STEAM for Vietnam, Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Họp báo công bố hợp tác tổ chức Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023.
Bình Phước: Sắp có Khu công nghệ cao thông minh “Bình Phước Smart IT Park” Trường Chuyên Vĩnh Phúc giành ngôi vị quán quân tại Cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2022 40 đội tranh tài tại cuộc thi Robotics competition năm 2020

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, Tổ chức STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã khởi động sáng kiến “A Year of Robotics” để đảm bảo học sinh Việt Nam nhận được cơ hội học tập và thực hành trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại, cũng như thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu tương tự như học sinh đồng trang lứa ở Mỹ. Khóa học “CS201- Nhập môn Thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ” do STEAM for Vietnam tổ chức đã xây dựng mạng lưới hơn 500 giáo viên và hơn 600 học sinh trên khắp cả nước, trong đó có những vùng sâu vùng xa như huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận). Những chương trình này góp phần xóa bỏ những rào cản về giới tính, dân tộc, địa lý và đưa giáo dục STEAM đến gần hơn với các cộng đồng địa phương.

Tiếp nối thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia 2022, Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 được tổ chức với mục tiêu đưa 10 đội tuyển Việt Nam sang tranh tài tại giải đấu Robotics lớn nhất thế giới, “VEX Robotics World Championship 2023” tại Dallas, Texas.

Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 bao gồm Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống, và Bảng đấu THCS dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống. Chương trình hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của khoảng 250 đội chơi trên cả nước. Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023 là giải đấu Robotics quy mô lớn, giúp học sinh cả nước thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học để nâng cao kết quả học tập của các em. Bên cạnh đó, học sinh còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kĩ năng làm việc nhóm.

Giải cũng nhấn mạnh sứ mệnh của Tổ chức STEAM for Vietnam nhằm trang bị cho thế hệ học sinh Việt Nam tương lai một nền giáo dục STEAM tầm cỡ đẳng cấp thế giới và công nghệ tiên tiến nhất để cạnh tranh toàn cầu.

Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023
Hình ảnh học sinh tham gia mùa giải trước (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Nhà đồng sáng lập tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sĩ Trần Việt Hùng, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì giờ đây các em học sinh ở tất cả các vùng miền của Việt Nam đều có cơ hội được học tập và tham gia các thử thách không khác gì so với các em học sinh ở các nước phát triển như Mỹ. Hy vọng rằng qua những trải nghiệm như cuộc thi lần này, các em dần sẽ có các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để có thể cạnh tranh trên thị trường công việc toàn cầu sau này.”

Công bố Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023
Hình ảnh mùa giải 2022 (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Sau những hợp tác trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động liên quan đến Tư duy máy tính, Lập trình, và Robotics, Đại học Bách khoa Hà Nội và Tổ chức STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược nhằm phát triển một chương trình giảng dạy để đào tạo nguồn nhân lực mới với khả năng thành công ở tầm cao nhất. x

PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa chia sẻ: “Giải vô địch VEX IQ Robotics 2023 và sáng kiến “A Year of Robotics” là cơ hội tuyệt vời để đẩy mạnh giáo dục STEAM tới học sinh, nhằm thu hút các em hứng thú tới Toán, Vật lý, Hoá học, Điều khiển học, và Lập trình để đăng ký các chương trình đào tạo cũng như giúp học sinh có sự chuẩn bị toàn diện hơn.”

Thái Sơn
Phiên bản di động