Công bố giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Với 200 tác phẩm của các nhà báo và các cây viết không chuyên trong cả nước để chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 11 do Báo Quân đội nhân dân tổ chức.
Báo Tuổi trẻ Thủ đô hưởng ứng Cuộc thi MV "Niềm tin dâng Đảng" Nữ tiến sĩ luyện hương trà Khởi động bán kết cuộc thi Press Beauty 2020: Lộ diện top 10 người đẹp nữ sinh báo chí

Sáng 28/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 11 năm 2019-2020 và Chương trình nghệ thuật "Noi theo gương sáng Bác Hồ".

cong bo giai cuoc thi viet nhung tam guong binh di ma cao quy
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 11.

Cuộc thi viết do Báo QĐND phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Nhà xuất bản QĐND và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo phía Ban tổ, cuộc thi nhận đã được gần 200 tác phẩm của các nhà báo và các cây viết không chuyên trong cả nước nhằm phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân, thuộc mọi thành phần, lứa tuổi… bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, đã nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Năm 2020, Nhà xuất bản QĐND tiếp tục in các bài viết tiêu biểu trong cuộc thi thành cuốn sách "Những tấm gương bình dị mà cao quý".

Tại sự kiện, Đại tá Đậu Xuân Luận - Giám đốc Nhà xuất bản QĐND cho hay: "Các cuốn sách về những tấm gương người tốt, việc tốt, học tập và làm theo gương Bác khi phát hành luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc. Những năm qua, nhà xuất bản đã đồng hành với Báo QĐND trong tất cả các Cuộc thi viết và năm nay sẽ tiếp tục in, phát hành sách về cuộc thi đầy ý nghĩa này".

"Sau 11 lần tổ chức, hiện đã có 16 tập sách được phát hành, bổ sung vào tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được độc giả ở các vùng, miền trong cả nước đánh giá cao, góp phần tuyên truyền, làm lan tỏa sâu rộng những điển hình tiên tiến cùng những việc làm bình dị mà cao quý. Bước đầu, Nhà xuất bản QĐND lựa chọn 30 tấm gương tiêu biểu để in sách và sẽ tiếp tục lựa chọn, xuất bản trong thời gian tới" - Đại tá Luận nói.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi viết lần thứ 12 (năm 2020-2021) tiếp tục được phát động, theo hướng không ngừng mở rộng đối tượng, nhân vật phản ánh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dám nghĩ, dám làm, đặt lợi ích của đất nước, của cộng đồng lên trên hết, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo có uy tín, 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải gồm:

1 giải Nhất, thuộc về tác giả Nguyễn Hồng Hải, Báo QĐND với tác phẩm “Người từ chối nói về mình”.

2 giải Nhì gồm các tác phẩm: Người khắc họa vẻ đẹp của Bác Hồ qua những trang sách (tác giả Phùng Trang); Trái tim vàng của lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công (tác giả Hùng Khoa).

3 giải Ba gồm các tác phẩm: Hành trình “thay máu” cho nông dân (tác giả Chí Trung); Nữ bác sĩ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Phan Tùng Sơn); “Châu chấu đá xe” ở Canh Nậu (tác giả Lê Duy Thành).

10 giải khuyến khích gồm tác phẩm: Dấu ấn trưởng bản Sùng A Ly (tác giả Phạm Kiên); Lê Quang Hiếu, “thủ lĩnh” của những công trình ngang tầm thế giới (tác giả Nguyễn Hồng Sáng); Nghệ sĩ - “Hiệp sĩ” (tác giả Vũ Huyến- Hoàng Việt); Giáo sư U90 không ngừng học (tác giả Hà Thanh Minh); “Bà tiên” với những chuyến xe cấp cứu 0 đồng (tác giả Đức Hà- Đào Hiệp); Nguyễn Văn Quân và những giọt máu hiếm (tác giả Trần Văn Bình); Hơn 20 năm lái ca nô vượt biển cứu người (tác giả Thùy Dung); Bà Bảy đưa đò (tác giả Trương Thanh Liêm); Đặng Minh Vương- Tỷ phú trẻ giữa ruộng lúa Đồng Tháp (tác giả Trần Trọng Trung) và tác phẩm “Nữ trưởng thôn đảo Trần” của tác giả Nguyễn Trường.

Hà Gia - Quang Chương
Xem phiên bản mobile