Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040

TP Hải Dương được xây dựng theo hướng đô thị xanh, thông minh, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị hiện đại.
Chỉ số PCI 2022 của Hải Dương tụt sâu, tuột khỏi top 30 cả nước Chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương bị phạt vì chiếm đất rừng phòng hộ Hải Dương: Tìm nhà thầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường trục Bắc - Nam
Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040
Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040

Ngày 11/4, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040 theo Quyết định số 339/QĐ-TTg ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Xây dựng tới dự.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cũng như quyết tâm phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương nói chung và TP Hải Dương nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng hi vọng việc điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040 sẽ sớm được triển khai và thực hiện hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần đưa tỉnh Hải Dương ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn nữa.

Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội nghị.

Theo điều chỉnh quy hoạch chung, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP Hải Dương theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của ủy ban Thường vụ Quốc hội, bao gồm 19 phường và 6 xã.

Ranh giới được xác định cụ thể như sau: Phía Bắc giáp huyện Nam Sách, phía Nam giáp huyện Gia Lộc và huyện Tứ Kỳ, phía Đông giáp huyện Kim Thành và huyện Thanh Hà, phía Tây giáp huyện Cẩm Giàng.

Quy mô lập quy hoạch trên diện tích tự nhiên khoảng 111,68km2. Thời hạn quy hoạch: Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030; Giai đoạn dài hạn đến năm 2040.

Quy hoạch nhằm phục vụ phát triển TP Hải Dương với những vị thế và xu hướng phát triển mới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa; khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông để phát triển nhanh và bền vững.

TP Hải Dương được xây dựng theo hướng đô thị xanh, thông minh, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị hiện đại. Từ đó làm cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

Đồng thời, TP Hải Dương là đô thị tỉnh lỵ của tỉnh Hải Dương, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Hải Dương. Đây cũng một trong những trung tâm dịch vụ, thương mại, y tế, giáo dục, công nghiệp và dịch vụ logistics của khu vực.

Bên cạnh đó, TP Hải Dương sẽ là đầu mối giao thông quan trọng trong vùng đồng bằng sông Hồng, nơi giao lưu trong dòng chảy kinh tế - văn hoá - lịch sử giữa Thủ đô Hà Nội, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; là đầu mối trung chuyển trọng yếu về giao thông đường thuỷ trong vùng đồng bằng Bắc Bộ...

Quy mô dân số TP Hải Dương đến năm 2030 dự kiến khoảng 485.000 người. Trong đó, dân số đô thị khoảng 424.900 người. Dân số toàn thành phố đến năm 2040 là khoảng 668.500 người, trong đó dân số đô thị khoảng 626.000 người...

Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040
Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết, cán bộ và Nhân dân Hải Dương rất vui mừng khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040.

Khẳng định những thuận lợi về địa thế của TP Hải Dương, ông Thắng cũng thông tin, trong những năm qua, kinh tế - xã hội của TP Hải Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ được đầu tư đồng bộ. TP Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng, việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040 có ý nghĩa rất quan trọng nhưng đây mới là điểm khởi đầu. Để quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực còn rất nhiều việc phải làm và cũng không ít khó khăn.

Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương đề nghị TP Hải Dương cần khẩn trương tổ chức rà soát các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, xem xét khả năng cân đối nguồn vốn dành cho công tác lập quy hoạch của thành phố, các quy định về quản lý quy hoạch và yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý, chỉnh trang đô thị để triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị để đảm bảo công tác quản lý.

Trong đó, ưu tiên bố trí triển khai trước đối với các khu vực trọng điểm phát triển (như: Khu trung tâm đô thị, khu vực hai bên sông Thái Bình, sông Sặt, các tuyến đường quan trọng, các khu vực có tiềm năng, lợi thế phát triển và chỉnh trang đô thị.

Công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040
Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung được duyệt, TP Hải Dương cần khẩn trương triển khai lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc và chương trình phát triển đô thị TP Hải Dương để trình duyệt làm cơ sở quản lý, triển khai thực hiện, để quy hoạch được triển khai trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp căn cứ vào Quy hoạch thành phố đã được duyệt để nghiên cứu, xem xét đầu tư hoặc mở rộng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để góp phần thúc đẩy sự phát triển của TP Hải Dương, cùng chung tay xây dựng thành phố ngày một xanh, thông minh, hiện đại và phát triển...

Hoàng Duy
Phiên bản di động