Công an TP Hưng Yên không khởi tố vụ cố tình gây TNGT: Bỏ lọt tội phạm

Tuổi trẻ và Pháp luật đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Tâm - Công ty Luật Phúc Quang, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về việc Công an TP Hưng Yên không khởi tố vụ án hình sự khi xảy ra sự việc cố tình lao xe, gây thương tích nặng cho nạn nhân.
Cố tình lao xe khiến nạn nhân bị thương nặng, Công an TP Hưng Yên không khởi tố

Như đã thông tin ở bài viết trước, Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được đơn phản ánh từ anh Phạm Quang Vinh (SN 1986, trú tại thôn An Chiều 2, xã Liên Phương, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên đã thiếu công bằng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm khi xử lý vụ việc mà nạn nhân là anh Vinh.

Theo cáo trạng, người tên Lê Văn Minh (sinh năm 1988, trú tại Đặng Cầu, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên) cùng nhiều người khác rủ nhau đi hát tại quán karaoke Bình Minh ở đường Hồ Đắc Di, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên. Vợ của Minh đã mâu thuẫn với nhân viên quán hát, quản lý của quán liền gọi cho anh Vinh tới.

Giữa Minh và Vinh xảy ra to tiếng, Việt (là người trong nhóm của Minh) xông vào đánh Vinh thì bị Vinh cầm ghế gấp vụt trúng người phải bỏ chạy.

Vinh thấy Việt bỏ chạy thì đi bộ về phía ngã tư Hồ Đắc Di và Đặng Văn Ngữ cách nhà hàng Binh Minh khoảng 20 m đứng nói chuyện điện thoại. Lúc này, anh Đinh Văn Bình (sinh năm 1972 là chủ quán) đi ra chỗ Vinh để nói chuyện thì bất chợt Minh lên xe ô tô nhãn hiệu Kia K3 màu đen (loại 5 chỗ) biển số 89A- 05881 điều khiển đi với tốc độ rất nhanh về phía anh Bình và anh Vinh đang đứng. Thấy vậy, anh Bình bỏ chạy lên vỉa hè còn Vinh chạy về hướng đường Đặng Văn Ngữ. Minh điều khiển xe ô tô rẽ trái vào đường Đặng Văn Ngữ và đâm trúng, hất anh Vinh ngã ra đường. Sau đó, Minh điều khiển xe đi khỏi hiện trường, Việt thấy anh ngã ra đường liền chạy tới chỗ anh Vinh dùng chân đạp vào vùng mặt Vinh rồi quay ra chỗ dựng xe mô tô để bỏ đi.

Ngày 12/3/2019 anh Vinh nhận được “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” số 345 ngày 1/3/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Hưng Yên do ông Trần Lâm Tùng ký với nội dung: “Hành vi đánh nhau, gây mất trật tự công cộng và điều khiển xe ô tô va chạm gây thương tích cho người khác ngày 2/8/2017 tại đường Hồ Đắc Di, An Tảo, TP Hưng Yên, Hưng Yên không cấu thành tội phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự”.

cong an tp hung yen khong khoi to vu co tinh gay tngt bo lot toi pham
Luật sư Nguyễn Quang Tâm cho rằng Công an TP Hưng Yên không khởi tố vụ cố tình gây TNGT là bỏ lọt tội phạm

Liên quan đến sự việc trên, Tuổi trẻ và Pháp luật đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Quang Tâm - Công ty Luật Phúc Quang, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Luật sư cho biết, căn cứ theo theo nội dung sự việc cùng trình báo của nạn nhân Vinh, việc cơ quan điều tra TP Hưng Yên không khởi tố hình sự vụ án là đã bỏ lọt tội phạm.

Việc đối tượng Minh điều khiển ô tô – Nguồn nguy hiểm cao độ đuổi theo và lao thẳng xe vào nạn nhân là dấu hiệu tội phạm rõ rệt. Ở đây hành vi cố ý gây thương tích là rõ rệt và cần khởi tố vụ án hình sự với tội danh này theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Theo đó, phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Theo mô tả nội dung vụ việc, các yếu tố cấu thành tội danh theo Luật sư Tâm là đã đủ. Các cơ quan chức năng cần xem xét một cách khách quan khi các yếu tố như: Lỗi cố ý trực tiếp; Đã gây hậu quả thương tích nghiêm trọng cho bị hại; Có va chạm, tranh cãi trước khi đối tượng có hành vi lái xe đuổi theo để thực hiện hành vi phạm tội là đâm xe vào nạn nhân. Có thể nói, các yếu tố khách thể, chủ thể cùng mặt khách quan, chủ quan của hành vi phạm tội được thể hiện rõ ràng. Việc không khởi tố vụ án hình sự của các cơ quan chức năng cần được chính các cơ quan này trả lời cho nạn nhân và dư luận xã hội.

Theo Luật sư, nạn nhân nếu thấy cần thiết có thể gửi đơn khiếu nại tới cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên để cơ quan cấp trên này giám sát, điều tra và làm rõ vụ việc.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile