Công an TP HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền qua mạng xã hội

Các nhóm tội phạm lập tài khoản mạng xã hội với tên gọi công ty tài chính và yêu cầu khách hàng đóng một khoản tiền bảo hiểm rồi chiếm đoạt.
Lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng Sắp ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội Yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội vào năm 2021

Công an TP HCM vừa phát đi cảnh báo cho người dân về thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên các diễn đàn, mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Cụ thể, nhiều nhóm tội phạm lập ra fanpage trên mạng xã hội với tên gọi là các công ty tài chính chuyên cho vay tiền. Tuy nhiên, đây đều là các công ty không có thật.

Những công ty ma này quảng cáo về thủ tục vay tiền nhanh gọn, đơn giản, lãi suất thấp… nhằm đánh vào tâm lý những người cần tiền gấp. Theo quảng cáo, khách hàng chỉ cần gửi hình chụp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe, biên lai tiền điện hàng tháng là đã có thể vay được một khoản tiền lớn với lãi suất rất thấp.

Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền qua mạng xã hội
ảnh minh họa

Theo Công an TP HCM, khi có khách hàng vay tiền, nhóm người đứng đằng sau những công ty ma này yêu cầu phải đóng tiền bảo hiểm rủi ro là 550.000 đồng/1 khoản vay.

Khi người vay đồng ý theo các nội dung vay tiền, chúng sẽ gửi cho người vay bản hợp đồng tín dụng giả qua các công ty chuyển phát nhanh. Đồng thời, nhân viên của các công ty chuyển phát nhanh sẽ thu khoản tiền bảo hiểm rủi ro của khách hàng.

Sau khi nhận được tiền bảo hiểm rủi ro, nhóm người lừa đảo sẽ chặn liên lạc với khách hàng và không giải ngân bất cứ khoản vay nào.

Công an TP HCM nhận định đây là chiêu trò lừa đảo mới trên không gian mạng, nhiều người đã bị mắc lừa. Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đầy đủ thông tin pháp lý và tìm hiểu kỹ về thủ tục, mức lãi suất, các khoản phí phải trả… tránh rơi vào bẫy của các nhóm người lừa đảo.

Nguồn: zing.vn
zingnews.vn
Xem phiên bản mobile