Công an thành phố Hà Nội tạo mọi điều kiện người dân thực hiện Luật Cư trú

Đó là khẳng định của Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khi trực tiếp đi kiểm tra việc bắt đầu thực hiện luật cư trú tại công an hai phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng) và Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) sáng nay (1/7).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra diễn tập tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Hà Nội yêu cầu kiểm soát thị trường bất động sản, không để xảy ra sốt giá Bài 2: Nét mới của mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội

Tại Công an phường Phố Huế và Tràng Tiền, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Ky đã trực tiếp lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của người dân khi tới làm các thủ tục hành chính tách nhân khẩu và khai báo cư trú. Đồng thời, Phó Giám đốc Công an thành phố cũng kiểm tra cơ sở vật chất của Công an hai phường, hướng dẫn trực tiếp cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân thực hiện đúng tác phong Công an Nhân dân khi giao tiếp.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật Cư trú tại Công an phường Tràng Tiền
Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật Cư trú tại Công an phường Tràng Tiền

Là người đầu tiên tới làm thủ tục tách khẩu cho con trai, bác Tôn Thất Dũng, ở 39 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, cho biết, thủ tục nhanh gọn, tác phong cán bộ gần gũi, thân thiện đã tạo ấn tượng tốt cho người dân. Chỉ trong vòng 5 phút, mọi thủ tục tách khẩu cho con trai là Tôn Thất Duy của bác Dũng đã được hoàn thành. Dữ liệu của gia đình bác Dũng nhanh chóng hòa nhập cùng dữ liệu dân cư quốc gia.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky đánh giá, so sánh với Luật Cư trú cũ, luật mới được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/7 đã có khác biệt khi tạo mọi điều kiện cho người dân. So với trước đây, cấp cơ sở là Công an phường, xã được trực tiếp tiếp cận với người dân vừa rút ngắn thời gian đi lại cho người dân vừa tạo sự gần gũi gắn kết quân dân.

“Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, Công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật hoà nhập với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia.

Hiện nay, công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu”, Phó Giám đốc Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật Cư trú
Đồng chí Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật Cư trú

Được biết, từ ngày 25/4, Bộ Công an khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Đến ngày 1/7, cơ sở này đã được chia sẻ với các Bộ, ban, ngành. Riêng Công an thành phố, cơ sở trên đã được chia sẻ sâu rộng với mục đích cao nhất là phục vụ người dân hiệu quả. Tính đến nay, Công an đã thành phố Hà Nội đã hoàn thành dữ liệu cho gần 5 triệu/5,2 triệu căn cước công dân đủ độ tuổi, đạt 80 % chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Ghi nhận trong sáng 1/7, đồng loạt công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hoàn thành cơ sở vật chất, cơ sở kỹ thuật tiếp dân thực hiện Luật Cư trú mới. Mỗi công an xã, phường đều cử ít nhất 2 cán bộ được đào tạo cơ bản để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile