Công an Thanh Hóa ngăn chặn 38 vụ xuất cảnh đi lao động trái phép

Rủi ro lớn nhất khi đi lao động bất hợp pháp là họ mất đi quyền bảo hộ của nhà nước đối với người dân khi lao động bất hợp pháp.
Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì cuộc họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh Thanh Hóa: Ngăn chặn 17 công dân ở Hậu Lộc sang Trung Quốc lao động trái phép
cong an thanh hoa ngan chan 38 vu xuat canh di lao dong trai phep
Ảnh minh họa.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước năm 2017, trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 lao động bất hợp pháp tại các nước ở châu Á, châu Âu. Những năm qua có khoảng 2.751 trường hợp bị bắt giữ, trục xuất; 43 trường hợp chết, mất tích, khi đang lao động ở nước ngoài (chủ yếu là tại Trung Quốc).

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài của địa phương này có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Riêng tại Trung Quốc, năm 2015 có khoảng 13.000 người, đến năm 2019 còn 988 người. Số liệu khảo sát mới nhất, tỉnh Thanh Hóa còn khoảng 3448 người đang cư trú, lao động bất hợp pháp tại các nước Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), và các nước châu Á khác.

Thượng tá Mai Xuân Ngọc, Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại PA01, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.351 người đang lao động tại Châu Âu, gồm chưa xác định được bất hợp pháp hay hợp pháp. Phần lớn số lao động này xuất cảnh bằng con đường hợp pháp nhưng trốn ở lại lao động chui.

Thượng tá Mai Xuân Ngọc nhấn mạnh, đi lao động bất hợp pháp thì khi xảy ra các vấn đề rủi ro về mặt sức khỏe, tính mạng, kể cả xâm phạm về nhân phẩm, nhân quyền, danh dự… thì họ không được bảo vệ, chưa tính đến bị nợ lương.

"Tóm lại là không được bất kỳ cơ quan nào đứng ra bảo hộ cả, mà gia đình, người lao động phải đứng ra gánh chịu hậu quả" - ông Ngọc nói.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong số hàng nghìn người lao động bất hợp pháp tại nước ngoài thời gian qua, có 43 trường hợp chết, mất tích khi đang lao động chui.

Nhiều trường hợp bị bắt và đưa ra xét xử ở nước ngoài; 2751 trường hợp bị bắt, trục xuất và trao trả về nước.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức ngăn chặn 38 vụ với 382 người có ý định xuất cảnh đi lao động trái phép; phát hiện 108 đối tượng nghi vấn môi giới, tổ chức đưa người đi lao động trái phép; khởi tố 14 đối tượng về hành vi “tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái pháp luật”.

Theo VOV
Phiên bản di động