Bắc Giang:

Công an Sơn Động "ngâm" kết luận vụ việc tại thị trấn Thanh Sơn tới khi nào?

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có) đối với Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động. Tuy nhiên, gần 5 tháng trôi qua, Công an huyện Sơn Động vẫn "im lặng", không công khai kết luận điều tra vụ việc.
Bắc Giang: Yêu cầu xử lý nghiêm vụ Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn Bắc Giang: Ai bao che cho Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn? Bắc Giang: Nhiều sai phạm liên quan tới Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn Bắc Giang: Công an thu giữ máy tính của kế toán trong vụ rút tiền ngân sách tại Thị trấn Thanh Sơn Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn “dùng luật riêng” để tiếp phóng viên Bắc Giang: Có dấu hiệu "ăn chia" trong vụ rút tiền ngân sách tại Thanh Sơn Bắc Giang: Bí thư Huyện ủy Sơn Động chỉ đạo làm rõ vụ lập hồ sơ khống “ăn” tiền ngân sách

Những dấu hiệu sai phạm của ông Phạm Văn Thắng – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng với cấp dưới “vẽ” ra hàng loạt các hợp đồng "ma" mua sắm tài sản, sửa chữa trang thiết bị để rút gần 300 triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước vào năm 2017 là khá rõ ràng. Nhưng kể từ khi vào cuộc điều tra, tới nay đã gần 5 tháng trôi qua, Công an huyện Sơn Động vẫn "im lặng" khiến dư luận và người dân tại địa phương rất bức xúc.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Phải chăng Lãnh đạo công an huyện Sơn Động đang tìm cách gỡ tội cho ông Phạm Văn Thắng

Liên quan tới vụ việc, ông Nghiêm Xuân Hưởng - Bí thư huyện Ủy Sơn Động đã chỉ đạo ngoài lực lượng Công an huyện phải vào cuộc điều tra, làm rõ các sai phạm của Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn khi lập hồ sơ 'ma' để rút tiền ngân sách Nhà nước thì còn yêu cầu UBKT Huyện ủy cũng phải lập đoàn đi kiểm tra, tuy nhiên cả 2 đơn vị này đều im lặng, không "hé lộ" bất cứ thông tin nào.

Trước đó, Công an huyện đã thu giữ máy tính của kế toán trưởng và các chứng từ rút tiền năm 2017 của UBND thị trấn Thanh Sơn và làm việc với những cá nhân liên quan để điều tra làm rõ nội dung Tuổi trẻ và Pháp luật phản ánh.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Ông Nguyễn Văn Chức - Phó GĐ công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được văn bản xin ý kiến về kết quả điều tra của công an huyện Sơn Động từ ngày 29/3

Ngày 1/4, tại buổi họp báo quý I/2019, Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang và Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được văn bản xin ý kiến của Công an huyện Sơn Động về kết quả điều tra những sai phạm xảy ra tại Thị trấn Thanh Sơn trước khi ban hành kết luận.

Tuy nhiên, không hiểu Công an huyện Sơn Động đang "vướng mắc" điều gì mà gần một tháng trôi qua vẫn chưa công bố kết luận điều tra những nội dung báo chí phản ánh cũng như trả lời đơn tố cáo của người dân địa phương đã dũng cảm đứng lên tố cáo hành vi vi phạm của ông Phạm Văn Thắng.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Gần 5 tháng trôi qua nhưng công an huyện Sơn Động vẫn chưa dám công khai kết luận điều tra

Như đã thông tin, hàng loạt hồ sơ mua bán vật tư, trang thiết bị có dấu hiệu lập "khống" trong năm 2017 dưới bàn tay "ma thuật" của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn cùng trợ giúp đắc lực của kế toán trưởng đã dễ dàng rút hàng trăm triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước trước sự ngỡ ngàng của những cán bộ đang làm việc tại đây.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Năm 2017, ông Thắng mua 2 lần hóa chất diệt côn trùng với tổng sổ tiền 113 triệu đồng

Nghiêm trọng hơn, những vị "công bộc của dân" này còn bất chấp làm giả chữ ký của 6 trưởng thôn (thôn Néo, Đồng Giang, Đồng Thanh, thôn Chợ, Nòn, Đồng Rì) để hoàn thiện hồ sơ, chứng từ và rút tiền.

Chưa hết, ông Thắng còn ký hợp đồng mua hàng với con dâu là bà Nguyễn Thị Khanh – Phó Chủ tịch hội Phụ nữ thị trấn và cho con trai là Phạm Văn Cương (cán bộ Tư pháp - pv) sơn lại trụ sở UBND với số tiền gần 400 triệu đồng khi mà hồ sơ khái toán, dự toán vẫn là một "bí ẩn" với cán bộ nơi đây.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Không an biết những thiết bị mua trong hóa đơn này lắp đặt ở chỗ nào trong UBND thị trấn Thanh Sơn

Theo những tài liệu chúng tôi thu thập được, phương thức cũng như thủ đoạn lập nên các hợp đồng "ma" đều rất chặt chẽ, đầy đủ nội dung trên hợp đồng. Tuy nhiên, thực tế việc giao nhận hàng hóa, sửa chữa cấp phát cho người sử dụng thì chỉ có bộ ba ông Thắng, bà Khanh và một người nữa biết với nhau.

Trong quy trình đó, để có hóa đơn VAT thì từ khi ký kết hợp đồng cho đến nghiệm thu, thanh lý đồng đều phải “trích” lại 5% tổng giá trị hợp đồng cho chủ cửa hàng để xuất hóa đơn.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Hóa đơn mua bồn nước nhưng thực tế không mua

Để có thông tin khách quan, PV đã tới UBND làm việc với ông Thắng (Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn) nhưng ông này đã dùng "luật riêng" không cho PV ghi âm lại nội dung buổi làm việc, bắt cất điện thoại. Ngay cả sổ, bút để ghi chép cũng không cho sử dụng. Nếu không "tuân thủ" sẽ không làm việc và không trả lời bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tất cả những gì trao đổi trong buổi làm việc, PV đã ghi lại đầy đủ.

cong an son dong ngam ket luan vu viec tai thi tran thanh son toi khi nao
Làm giả chữ ký của các Trưởng thôn là đã nhận đồ phòng chống lụt bão để hợp thức hóa hồ sơ rút tiền

Nêu quan điểm pháp lý trong vụ việc này, Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm, cho rằng: Công an huyện Sơn Động cần phải nhanh chóng khởi tố vụ án để làm rõ kẻ chủ mưu và những cá nhân liên quan về hành vi “Tham ô tài sản” được quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự 2015.

Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng lãnh đạo Công an huyện Sơn Động đang cố tình kéo dài thời gian để tìm cách "hợp thức hóa" các sai phạm cho ông Phạm Văn Thắng để từ đó dễ dàng thoát tội và hạ cánh an toàn?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile