Bắc Giang:

Công an Sơn Động có dấu hiệu bao che để Chủ tịch Thanh Sơn “thoát tội”

Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm cho rằng, Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang không khởi tố vụ án chỉ đạo lập khống chứng từ để “rút ruột” ngân sách Nhà nước xảy ra tại UBND thị trấn Thanh Sơn là có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm, sẽ tạo ra tiền lệ vô cùng nguy hiểm.  
"Lộ diện" người đồng ý lấy tiền ngân sách để đi du lịch tại Thanh Sơn Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn chỉ đạo rút tiền ngân sách để đi...du lịch Công an Sơn Động không khởi tố Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn tội "tham ô" Bắc Giang: Nhiều sai phạm liên quan tới Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn Bắc Giang: Công an thu giữ máy tính của kế toán trong vụ rút tiền ngân sách tại Thị trấn Thanh Sơn Bắc Giang: Có dấu hiệu "ăn chia" trong vụ rút tiền ngân sách tại Thanh Sơn

Mặc dù kết luận của Công an huyện Sơn Động đã khẳng định ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn là người trực tiếp chỉ đạo kế toán lập khống nhiều chứng từ rút tiền ngân sách Nhà nước năm 2017 để đi du lịch tại Đà Nẵng. Thế nhưng, cơ quan này lại cho rằng hành vi vi phạm như vậy chưa đến mức định khung để xử lý về hình sự nên không khởi tố vụ án. Chính vì vậy mà “ông vua con” này vẫn ung dụng tại vị như đang thách thức pháp luật.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm nhận định nếu không có sự bao che, dung túng thì ông Thắng không thể dễ dàng “thoát tội” được

Nêu quan điểm về vấn đề này, Luật sư Lê Ngọc Hoàng, Trưởng Văn phòng Luật sư Long Tâm (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định nếu không có sự bao che, dung túng của chính Công an huyện Sơn Động thì ông Thắng không thể dễ dàng “thoát tội” được bởi các lý do sau:

Thứ nhất, trong 21 chứng từ mà báo chí phản ánh thì công an huyện Sơn Động kết luận ông Thắng chỉ lập khống 3 chứng từ với tổng số tiền 48.990.000 đồng để đi du lịch tại Đà Nẵng và mua quà biếu lãnh đạo. Còn lại 18 chứng từ như mua hóa chất diệt côn trùng, sửa chữa nhà vệ sinh, mua đồ phòng chóng lụt bão… thì cơ quan CSĐT kết luận chưa phát hiện sai phạm trong khi những bằng chứng để chứng minh có lập khống hay không đã rất rõ ràng.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Trong 21 chứng từ mà báo chí phản ánh thì công an huyện Sơn Động kết luận ông Thắng chỉ lập khống 3 chứng từ với tổng số tiền 48.990.000 đồng để đi du lịch tại Đà Nẵng

Đơn cử như chứng từ rút tiền mua quần áo mưa phục vụ phòng chống lụt bão (do bà Khanh là con dâu ông Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn bán và xuất hóa đơn) với số tiền hơn 17 triệu đồng nhưng thực chất đại đa số những người có trong danh sách được cấp phát đều khẳng định không được nhận và còn bị giả mạo chữ ký là đã nhận đồ để hợp thức hóa hồ sơ rút tiền.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Danh sách cấp phát quần áo mưa phục vụ phòng chống lụt bão do bà Khanh là con dâu ông Thắng bán và xuất hóa đơn với số tiền hơn 17 triệu đồng được ký khống

Chứng từ mua văn phòng phẩm, đường điện, cấp thoát nước và sửa chữa nhà vệ sinh (cũng vẫn là con dâu ông Thắng bán và xuất hóa đơn) với số tiền hơn 28 triệu đồng thực chất cũng bị lập khống bởi không có việc sửa chữa nhà vệ sinh, không thay thế các thiết bị ghi trong hóa đơn bán hàng thể hiện.

Ngoài ra, chứng từ mua hóa chất diệt côn trùng năm 2017 với một cá nhân ở tỉnh Hải Dương với số tiền 113 triệu đồng cũng có dấu hiệu lập khống vì trong năm đó UBND huyện Sơn Động đã cấp phát 15 lít hóa chất và có văn bản chỉ đạo mua vôi bột để sát trùng nhưng Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn vẫn "bỏ ngoài tai" để cương quyết mua hóa chất.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Hoàn toàn không có việc sửa chữa nhà vệ sinh UBND thị trấn Thanh Sơn cũng như không thay thế các thiết bị ghi trong hóa đơn bán hàng thể hiện.

Nghiêm trọng hơn, kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an huyện Sơn Động cũng chưa làm rõ động cơ, mục đích khi ông Thắng cho con trai là Phạm Văn Cương - Cán bộ Tư pháp sơn lại trụ sở ủy ban và bên trong Nhà văn hóa với số tiền gần 400 triệu đồng từ đầu năm 2018. Hiện nay, hồ sơ khái toán, dự toán cũng như thành lập ban giám sát quá trình sơn lại không có, không ai biết cũng như không biết sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để thanh toán.

Theo nguồn tin riêng của PV, năm 2018, một loạt chứng từ như mua lịch Block tặng cán bộ với số tiền hơn 16 triệu đồng, chứng từ sửa chữa đài truyền thanh hơn 15 triệu, chi mua đồ phòng chống lụt bão hơn 17 triệu, chi mua hóa chất gần 20 triệu, sửa nhà vệ sinh tầng 1 hơn 17 triệu, mua pin, mic không dây hơn 12 triệu, thanh toán tiền mua chăn ga, gối, đệm gần 30 triệu, mua cờ Tổ quốc gần 14 triệu đều có dấu hiệu bị lập khống với tổng số tiền hơn 140 triệu.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Không chỉ lập khống chứng từ năm 2017 mà năm 2018 cũng có dấu hiệu lập khống một loạt các mục chi để rút tiền ngân sách Nhà nước

Luật sự Hoàng nhấn mạnh, hàng loạt những chứng từ bị lập khống để rút tiền ngân sách như vậy rõ ràng có sự cấu kết từ nhiều cá nhân, có tổ chức, có sự bàn bạc thống nhất với nhau và bằng các thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt để qua mặt nhiều cơ quan giám sát. Nếu báo chí không phanh phui ra thì không biết những "con sâu” đội lốt cán bộ này sẽ đục khoét ngân sách Nhà nước tới bao giờ.

Tuy nhiên, kết luận của Công an huyện Sơn Động lại nói rằng không chứng minh được hành vi vụ lợi cá nhân và cho rằng hành vi của ông Thắng và bà Khanh chưa đến mức định khung để xử lý về hình sự nên không khởi tố vụ án hình sự mà chỉ đề nghị xử lý về mặt Đảng và Chính quyền đã thể hiện những dấu hiệu bao che cho sai phạm là khá rõ ràng.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Công an huyện Sơn Động nói rằng không chứng minh được hành vi vụ lợi cá nhân và cho rằng hành vi của ông Thắng và bà Khanh chưa đến mức định khung để xử lý về hình sự

Trong khi đó, tại Điều 221 BLHS 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng thì tại Khoản 2 quy định phạm tội một trọng nhưng trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm: a: Vì vụ lợi; b: Có tổ chức; c: Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; d: Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

cong an son dong co dau hieu bao che de chu tich thanh son thoat toi
Ai đang "chống lưng" cho ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn coi thường pháp luật như vậy

Luật sư Hoàng phân tích, từ các căn cứ nêu trên, có thể thấy ông Thắng và bà Khanh và những người liên quan hoàn toàn thuộc vào trường hợp Khoản 2, điểm a,b,c bởi vì hành động lập khống chứng từ rút tiền ngân sách là để đi du lịch Đà Nẵng phục vụ nhu cầu hưởng thụ của bản thân. Việc mua bán, ký hợp đồng khống thể hiện có tổ chức, có sự bàn bạc thống nhất với nhau của những cá nhân liên quan. Ngoài ra, hành vi của ông Thắng và bà Khanh thể hiện rất tinh vi, xảo quyệt khi tìm mọi cách vẽ ra nhiều khoản chi để rút tiền ngân sách.

Dư luận và người dân hiện nay đang hết sức bất bình và đặt dấu hỏi ai là người đang “chống lưng” cho Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn khi dính nhiều sai phạm như vậy nhưng vẫn dễ dàng thoát tội và ung dung tại vị.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile