Công an Quảng Bình đột kích hàng loạt tụ điểm cho vay nặng lãi

Công an tỉnh Quảng Bình vừa huy động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ tiến hành khám xét 13 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn Quảng Bình và Quảng Trị, triệu tập 43 đối tượng, trong đó có 14 đối tượng dương tính với ma túy và có tiền án, tiền sự.
Triệt xóa băng nhóm cho vay nặng lãi có súng quân dụng Xử phạt người tung tin "vi khuẩn ăn thịt người" ở Quảng Bình Phó chánh Thanh tra Bộ Công an giữ chức Giám đốc Công an Quảng Bình

Sáng 10/10, theo Công an Quảng Bình, đơn vị vừa truy quét thành công nhiều tụ điểm cho vay nặng lãi ở tỉnh này.

Theo đó, sáng 8/10 lực lượng công an đã điều động hơn 200 cán bộ, chiến sỹ, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch, TX Ba Đồn và tỉnh Quảng Trị.

Qua khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Đồng thời triệu tập 43 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Lạng Sơn…có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng để đấu tranh, trong đó có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.

cong an quang binh dot kich hang loat tu diem cho vay nang lai
Lực lượng Công an Quảng Bình khám xét một tụ điểm cho vay lãi nặng tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận do nhận thấy nhu cầu của người dân nên hàng ngày các nhóm cho vay đi in tờ rơi cho vay và rải các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, các nhà dân.

Trong các tờ rơi có số điện thoại và khi khách hàng gọi đến mượn tiền tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người để đối tượng cho vay số tiền khác nhau.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi và manh động, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình. Bước đầu đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người đã buộc phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

cong an quang binh dot kich hang loat tu diem cho vay nang lai
Phương tiện xe máy được các đối tượng sử dụng trong hoạt động cho vay lãi nặng được Công an thu giữ.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết,các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động cho vay lãi nặng và dùng nhiều thủ đoạn như giấy tờ cho vay đều thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất và các thủ đoạn khác nhằm tránh sự xử lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt thường cất giấu tài liệu ở nơi không phải chỗ ở của đối tượng, gây rất nhiều khó khăn trong thu thập chứng cứ, tài liệu.

Theo cơ quan điều tra thì số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ nhóm đối tượng này là trên 500 người.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bị hại và thu thập thêm các tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án tín dụng đen để xử lý các đối tượng theo quy định.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile