Công an quận Tây Hồ: Nỗ lực ngày đêm cấp căn cước công dân gắn chíp

Cùng với lực lượng Công an TP Hà Nội, Công an quận Tây Hồ đang nỗ lực ngày đêm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp với phương châm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.
Rực rỡ “sắc màu văn hóa các dân tộc” tại Tây Hồ Ban Chỉ đạo 197 quận Tây Hồ tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm trật tự đô thị

Triển khai mọi biện pháp

Nhằm mục tiêu thực hiện có hiệu quả “Đợt cao điểm 90 ngày, đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn quận Tây Hồ”, Công an quận Tây Hồ đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD gắn chip cho 100% công dân trên địa bàn quận Tây Hồ từ 14 tuổi trở lên theo quy định, đồng thời cấp định danh điện tử, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng hộ” tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng phần mềm VNeID trên điện thoại thông minh.

Hỗ trợ người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp
Hỗ trợ người dân đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp

Theo đó, các loại giấy tờ, thông tin về: số điện thoại, thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ giấy phép hành nghề, ví điện tử, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến... sẽ được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip và phần mềm VneID. Việc tích hợp như trên đảm bảo chiếc thẻ CCCD sẽ có các tiện ích: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: Thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm thiểu khâu thủ tục cần giải quyết. Đặc biệt ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…

Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiện y tế, chuyển tiền…

Bên cạnh đó, Công an quận tăng cường thực hiện các nội dung, giải pháp quản lý tạm trú, xác minh và trả lời xác minh theo hướng dẫn. Tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo bộ phận một cửa tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính vận động, hướng dẫn công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp đối với trường hợp sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, CCCD chưa gắn chíp khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Người dân hài lòng

Theo thống kê của lực lượng chức năng, từ 15/9 đến nay, Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận giải quyết 1.654 hồ sơ cấp CCCD; cấp, tích hợp 20.804 định danh điện tử; tiếp nhận, giải quyết 1.884 hồ sơ cư trú trực tiếp và qua dịch vụ công trực tuyến.

Với phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, cán bộ chiến sĩ Công an quận Tây Hồ đang nỗ lực từng ngày, từng giờ, tăng ca, không quản ngày đêm, làm việc không có ngày nghỉ, ngày lễ, tăng thời gian thu nhận hồ sơ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp thẻ CCCD gắn chíp kích hoạt định danh điện tử cho người dân nhất là những người già yếu, tàn tật không thể tự đi lại; đồng thời tuyên truyền đến các tổ dân phố, từng ngõ, ngách về tiện ích tuyệt vời của việc tích hợp định danh điện tử và sử dụng phần mềm VNeID. Đây là một nhiệm vụ rất cụ thể, thiết thực thể hiện tinh thần trách nhiệm "vì dân phục vụ"; đồng thời thể hiện tình cảm gần gũi, thân thiết giữa lực lượng Công an với Nhân dân.

Cán bộ Công an quận Tây Hồ đến tận nhà cấp CCCD gắn chíp cho người cao tuổi
Cán bộ Công an quận Tây Hồ đến tận nhà cấp CCCD gắn chíp cho người cao tuổi

Đặc biệt, đối với người lớn tuổi, người già yếu, tần tật, việc sử dụng CCCD gắn chip kích hoạt định danh điện tử giúp cho người dân không phải mang theo nhiều giấy tờ, giảm thủ tục hành chính khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Việc sử dụng CCCD gắn chip là vô cùng thuận tiện và phù hợp với người lớn tuổi hay làm mất thẻ, bảo quản mất chữ mất số phải đi đổi, phù hợp cho người không rành công nghệ.

Bà N.T.M con của cụ T (SN: 1932, trú tại ngõ 698 Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) xúc động trước sự nhiệt tình, tận tụy của các đồng chí Công an phường Nhật Tân đã đến tận nhà cấp CCCD cho mẹ của bà. Bà M vui vẻ chia sẻ: “Không biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn các chú Công an, mẹ tôi năm nay đã 91 tuổi, cụ vẫn tỉnh táo, minh mẫn nhưng do tuổi già mẹ tôi mắc bệnh xương khớp, hai chân đi lại khó khăn, dù hôm nay là ngày nghỉ nhưng các đồng chí vẫn đến giúp mẹ tôi. Sau này mỗi lần đưa mẹ đi khám bệnh tôi không phải mang nhiều loại giấy tờ đi nữa rồi”.

Với sự quyết tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ cùng với sự nỗ lực hết mình của cán bộ chiến sĩ và sự đồng lòng giúp sức của toàn thể quần chúng Nhân dân, tin tưởng rằng “Chiến dịch 90 ngày đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn quận Tây Hồ” sẽ đạt được hiệu quả cao, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia của đất nước.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile