Công an quận Hoàn Kiếm kiểm ra, nhắc nhở các quán karaoke chấp hành quy định phòng cháy, chữa cháy

Tuần qua, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại phường Hàng Bông, qua đó nhắc nhở các cơ sở kinh doanh karaoke thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho thanh niên quận Hoàn Kiếm Quận Hoàn Kiếm: Đóng cửa quán bar FAME để điều tra hành vi tổ chức sử dụng ma tuý Hành trình tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm vì biển đảo quê hương

Thực hiện kế hoạch Tổng kiểm tra rà soát an toàn về PCCC & CNCH trên phạm vi toàn quốc, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với UBND, Công an phường Hàng Bông tiến hành tổng kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nhà hàng sử dụng do UBND phường Hàng Bông quản lý.

Qua kiểm tra Đội CS PCCC&CNCH (Công an quận Hoàn Kiếm) phối hợp với Công an phường Hàng Bông đã lập 5 biên bản kiểm tra an toàn PCCC, hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng nhạc trên địa bàn phường Hàng Bông
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng nhạc trên địa bàn phường Hàng Bông

Để đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình hoạt động, Công an phường Hàng Bông đề nghị các chủ cơ nhà hàng sử dụng nhạc trên địa bàn phường thực hiện nghiêm túc và đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở theo quy định; Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm tại ban công, cửa sổ hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị búa, rìu, phương tiện phá dỡ đặt ở bên trong cơ sở.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu các cơ sở phải đảm bảo chất lượng của hệ thông dây dẫn, ổ cắm điện phải đảm bảo chất lượng. Đường dây dẫn điện phải đi trong ống gen bảo vệ và phải tính toán đủ tiết diện đảm bảo cấp cho các thiết bị tiêu thụ (trong đó phải tính đến cả dự phòng), trước các thiết bị tiêu thụ dòng điện lớn phải có attomat bảo vệ; lắp đặt bổ sung thiết bị ngắt mạch khi có sự cố chập điện (bảo vệ quá tải và chống rò) để đảm bảo ngắt mạch một cách thông minh những nguyên nhân gây cháy do chập điện.

Các cơ sở tuyệt đối cơ sở không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không lắp đặt biển quảng cáo che lấp các ban công của cơ sở; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi, không khóa cửa lối lên mái.

Việc kiểm tra, rà soát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn PCCC
Việc kiểm tra, rà soát, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhằm đảm bảo an toàn PCCC

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cơ sở karaoke thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ gây cháy, nổ; Tăng cường công tác tự kiểm tra; kiểm tra hệ thống điện, thiết bị âm thanh, ánh sáng, điều hoà nhiệt độ, đèn quảng cáo, phương tiện chữa cháy… để kịp thời khắc phục các sơ hở, thiếu sót nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra, Các cơ sở thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, kịp thời thay thế bổ sung các phương tiện bị hư hỏng.

Cơ sở phải tổ chức huấn luyện cho những người làm việc trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn họ sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy; tuyên truyền nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đoàn lưu ý, khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đồng thờ tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động